xs
xsm
sm
md
lg

ภาค ปชช.คนลำปาง รวมตัวพายเรือเก็บขยะแม่น้ำวัง ร่วมทำดีถวาย “ในหลวง ร.๑๐”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง – ก่อนแม่น้ำวังจะเน่าสนิท..ภาค ปชช.คนลำปาง รวมตัวตั้งกลุ่มจิตอาสาพายเรือเก็บขยะเกลื่อนแม่น้ำทุกเสาร์-อาทิตย์ ร่วมทำดีด้วยหัวใจถวาย “ในหลวง ร.๑๐” หวังน้ำวังกลับมาใสสะอาดอีกครั้งบริเวณท่าน้ำวัง ฝั่งตรงข้ามหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง จะเป็นจุดที่กลุ่มจิตอาสารักการพายเรือนัดหมายรวมพล เพื่อร่วมกันทำกิจกรรมพายเรือเก็บขยะในแม่น้ำวัง กันเป็นประจำช่วงเช้าหรือเย็นวันเสาร์และอาทิตย์ โดยมีนายนพดล วุธวงศ์ หรือไกด์ตุง และนายวารินทร์ แดงสด เป็นตัวหลักในการจัดกิจกรรม

โดยแต่ละสัปดาห์ ก็จะมีจิตอาสาจากที่ต่างๆมาช่วย เช่นเดียวกันกับช่วงเช้าวันนี้(4 พ.ค.) พบว่าคุณครูชาวจังหวัดลำปาง และชาวฟิลิปปินส์ ได้อาสามาร่วมกิจกรรมนำอุปกรณ์คือ ถังขยะ ถุงดำ ไม้คีบ ลงพายเรือคะยักล่องไปตามแม่น้ำวังตั้งแต่หลังจวนผู้ว่าฯลำปาง ไปจนถึงเขื่อนยาง เพื่อเก็บขยะที่ลอยอยู่ในน้ำ

ซึ่งจะเห็นว่าตลอดสองฝั่งแม่น้ำวังที่เรือผ่านจะมีเศษขยะที่ถูกทิ้งลงมาในแม่น้ำเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเศษวัสดุที่ใช้ประกอบพิธีกรรมความเชื่อ หลังจากเสร็จพิธีแล้ว ก็จะถูกนำมาลอยในแม่น้ำวัง กลายเป็นขยะตกค้างสะสม , เศษถุงพลาสติกที่มีมากที่สุด , ขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลัง , ขวดเครืองดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีการนำมานั่งดื่มข้างแม่น้ำแล้วโยนทิ้งลงน้ำวัง นอกจากนี้ยังมีซากสัตว์ที่ตาย อาทิ ปลา ไก่ สุนัข ฯลฯ ที่ถูกโยนลงในแม่น้ำวังเกือบทุกชนิด

ไกด์ตุง เปิดเผยถึงแนวคิดการริเริ่มทำกิจกรรมพายเรือเก็บขยะในแม่น้ำวังว่า ปัจจุบันตนเป็นไกด์ และมีธุรกิจส่วนตัวคือเปิดสถานที่ท่องเที่ยวคือ วังวิว ตั้งอยู่ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ได้ทำกิจกรรมในลักษณะนี้ในแม่น้ำวัง จนสวยงามมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวจำนวนมาก

กระทั่งช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา ตนกับเพื่อนได้มาในเมืองลำปาง จึงอยากลองนำเรือพายมาเก็บขยะที่เห็นในแม่น้ำวัง รวม 4 วัน แต่เมื่อพายเรือไปได้ทุกระยะ 100 เมตร จะเก็บขยะได้ 1 ถุงดำ ซึ่งถือว่าเยอะมาก จึงคิดว่าหากหนึ่งปีเก็บเพียง 4 วัน แม่น้ำวังคงแย่แน่นอน ดังนั้นจึงได้ชักชวนจิตอาสามาช่วยกันทำทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ช่วงเช้าๆและตอนเย็น

“แต่จนถึงวันนี้ ดูแลขยะก็ยังไม่ลดลงมากนัก ยังคงมีตลอดเส้นทางพายเรือ จึงคิดกันว่าต่อไปหากมีจิตอาสามากขึ้น ก็อาจจะเก็บขยะกันทุกวัน ใครว่างช่วงไหนก็มาลงเรือพายเก็บกันไป โดยทางทีมงานจะมีอุปกรณ์เตรียมไว้ให้ทั้งหมด และวันนี้ถือเป็นวันมหามงคลของชาวไทยทุกคน ทีมจิตอาสาจึงได้มาช่วยกันพายเรือเก็บขยะตั้งแต่เช้า และตลอดทั้งวัน เพื่อเป็นการทำความดีด้วยหัวใจถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ด้วย”

ไกด์ตุง กล่าวอีกว่าอยากให้ทุกคนที่รักแม่น้ำวัง มาช่วยกันทำให้แม่น้ำวังสะอาด ไม่จำเป็นว่าจะต้องพายเรือเป็นมาก่อน เพราะเรือคะยัก ฝึกแค่ 5 นาทีก็พายได้แล้ว ซึ่งกิจกรรมพายเรือเก็บขยะนอกจากจะได้ฝึกการพายเรือเพิ่มทักษะแล้ว ยังได้คุณค่าต่อสังคมไปในตัวด้วย

“อยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมกิจกรรมนี้ให้มากๆแม้ว่าตอนนี้ทางทีมงานจะมีเรือเพียง 4 ลำ แต่ก็สามารถสลับสับเปลี่ยนกันได้คนละ 1-2 ชั่วโมงไปก่อน และหากท่านไหนที่คิดว่ากิจกรรมนี้มีประโยชน์อยากช่วยสนับสนุนเรือมาเพิ่ม ก็จะเป็นการดีที่จะให้จิตอาสามาช่วยพายเก็บขยะได้มากขึ้น สิ่งที่ตนเองหวังคือจะทำให้แม่น้ำวังใสสะอาดกลับมากระโดดเล่นน้ำได้ เหมือนในอดีต”

ส่วนผู้ที่ต้องการสนับสนุนอาหาร น้ำดื่ม ถุงขยะ อุปกรณ์ในการเก็บขยะ สามารถมาร่วมบริจาคได้ที่บริเวณท่าน้ำ ฝั่งตรงข้ามหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และติดตามการทำกิจกรรมของกลุ่มได้ทีเพจเฟซบุ๊ก “พายเรือเก็บขยะ”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...