xs
xsm
sm
md
lg

เฉยไม่ได้แล้ว หลายหน่วยงานใน​ จ.ระยอง​ เข้าตรวจสอบกลุ่มนายทุนยึดอาคารพาณิชย์เลี้ยงนกนางแอ่นนานนับ 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ระยอง - เฉยไม่ได้แล้ว หลายหน่วยงานใน​ จ.ระยอง​ เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์ในตลาดภิบาลญาติ​ อ.แกลง​ จ.ระยอง​ หลังถูกนายทุนยึดเป็นแหล่งเลี้ยงนกนางแอ่นนานนับ 10 ปี จนชาวบ้านเดือดร้อนจนต้องย้ายหนี บางรายต้องประกาศขายบ้านด่วน

จากกรณีที่บรรดาชาวบ้าน​ รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดภิบาลญาติ​ อ.แกลง จ.ระยอง ได้รวมตัวกันร้องเรียนต่อสื่อมวลชนว่าได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มนายทุนที่เข้ามาต่อเติมอาคารพาณิชย์เพื่อเลี้ยงนกนางแอ่น​ และยังเปิดเทปเสียงนกตลอดเวลาจนสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้อย่างหนัก​ ซ้ำขี้นกยังส่งกลิ่นเหม็นจนทำให้ผู้อยู่อาศัยบริเวณดังกล่าวต้องย้ายหนี ขณะที่บางรายต้องติดประกาศขายบ้านเป็นการด่วนเพื่อหนีปัญหาดังกล่าวนั้น

ล่าสุด วานนี้​ ​ (2 เม.ย.) น.ท.สมิตร เงินกลั่น หัวหน้าฝ่ายงานข่าว กอ.รมน.จ.ระยอง​ พร้อมด้วย น.ท.สุกรี ม่วงแพร หัวหน้าฝ่ายนโยบายและแผน กอ.รมน.รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) นำโด​ย​ นายอำนวย ตระกูลศุภชัย นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทางเกวียน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.แกลง​ ​และเจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) ระยอง ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 202/111 ตลาดภิบาลญาติ อ.แกลง จ.ระยอง​ ตามที่ชาวบ้านร้องเรียน

โดยพบบริเวณดังกล่าวเป็นอาคารพาณิชย์ตั้งอยู่ในตลาดภิบาลญาติ​ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีผู้อยู่อาศัย ลักษณะมีการต่อเติมอาคารสูง 3 ชั้นขึ้นไปพร้อมเจาะรูเต็มไปหมดแต่ปิดทางเข้าออกไว้ เพื่อให้นกนางแอ่นเข้าออกตามรูที่เจาะไว้นอกจากนั้น นกนางแอ่น​ ยังส่งเสียงร้องดังจนน่ารำคาญตลอดเวลา

ขณะที่​ นายสนิท คุ้มหอม อาชีพขายไก่สดในตลาดดังกล่าวบอกว่า ทุกวันนี้ชาวบ้านและผู้ค้าในตลาดต้องทนกับเสียงนกร้องตลอด 24 ชั่วโมง​ รวมทั้งกลิ่นเหม็นจากขี้นก และเสียงเทปที่นักลงทุนต่อลำโพงไว้​ ทำให้ชาวบ้านบางรายต้องย้ายหนีและปิดประกาศขายอาคารด่วนในราคา 18 ล้านบาท

ด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทางเกวียน เปิดเผยว่า การต่อเติมอาคารพาณิชย์เพื่อเลี้ยงนกนางแอ่นของนายทุนรายดังกล่าว พบว่า ยังไม่มีการขออนุญาต​ ซึ่งจะต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง พร้อมทำบันทึกการตรวจสอบ และเตรียมเรียกเจ้าของอาคารทั้งหมดมาร่วมตรวจสอบในเร็วๆ นี้ และจะรายงานให้​ กอ.รมน.ระยอง​ ทราบภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อาคารพาณิชย์ตลาดภิบาลญาติ เขตเทศบาลตำบลทางเกวียน อ.แกลง ได้มีกลุ่มนายทุนเข้ามากว้านซื้อเพื่อต่อเติมอาคาร​ ดัดแปลงและเจาะรูเป็นช่องให้นกเข้าออก และใช้เป็นที่เลี้ยงนกนางแอ่นมานานนับ 10 ปี จนสร้างรายได้มหาศาล ซึ่งที่ผ่านมา สื่อมวลชนในพื้นที่เคยเสนอเป็นข่าวไปแล้วหลายครั้ง​ แต่ก็ไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาแก้ไขแต่อย่างใด

นอกจากนั้น ยังได้รับรายงานว่า อาคารพาณิชย์ในเขตเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง ก็มีการดัดแปลงอาคารเจาะช่องเพื่อเลี้ยงนกนางแอ่นเช่นเดียวกัน







กำลังโหลดความคิดเห็น