xs
xsm
sm
md
lg

สมคำร่ำลือ! ท้าพิสูจน์ “ผัดไทยห้อยขา” สูตรอดีตครูคหกรรมตำนานผัดไทยวังทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - ท้าพิสูจน์..“ผัดไทย ห้อยขา” ของดีวังทอง สูตรเด็ด “อดีตครูคหกรรม” ที่ชนะเลิศงานผัดไทยวังทองหลายปีจนถูกขอร้องไม่ให้เข้าประกวด ล่าสุดถ่ายทอดความอร่อยสู่ครูรุ่นน้อง-แม่บ้านรอบ ร.ร. เปิดร้านข้างรั้ว “วังทองพิทยาคม”สุดยอดก๋วยเตี๋ยวเมืองสองแคว คือก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ที่ใครผ่านไปผ่านมาเป็นต้องแวะลิ้มชิมรส-กินบรรยากาศ แต่เมืองสองแควยังมีสุดยอดผัดไทยอันเลื่องชื่อ คือ ผัดไทยวังทอง ของดี "อำเภอวังทอง" ที่ต้องจัดงานโชว์ประชันแม่ครัวใหญ่ชิงชนะเลิศกันทุกปี

ล่าสุดไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เองได้มีการเปิดร้าน “ผัดไทย ห้อยขา” ขึ้นในโรงเรียนวังทองพิทยาคม หมู่ 7 ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ริมถนนสาย 12 วังทอง-หล่มสัก เส้นทางท่องเที่ยวไปภูทับเบิก และเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ห่างจากตัวอำเภอวังทองเพียง 4 กิโลเมตรเท่านั้น

โดยผัดไทยห้อยขาโรงเรียนวังทองฯ เป็นสูตรต้นตำรับ ครูมัณฑนา พัทวานิช อดีตครูวิชาคหกรรม ร.ร.วังทองพิทยาคม ที่เกษียณอายุราชการแล้ว ผ่านการชนะเลิศประกวดงานประจำปีผัดไทยวังทองนับครั้งไม่ถ้วน จนคณะกรรมการร้องขออย่าลงแข่ง ปล่อยให้รุ่นหลังวาดลวดลายบ้าง ซึ่งได้ถ่ายทอดให้แก่ครู และแม่บ้านรอบๆ โรงเรียน

ดร.อมร อ่อนสี ผู้อำนวยการโรงเรียนวังทองพิทยาคม บอกว่า ผัดไทยใส่ถาดรองด้วยใบตองเป็นต้นตำรับชาววังทองขนานแท้ พัฒนามานั่งห้อยขากิน ความอร่อยระดับแชมป์งานประกวดผัดไทยวังทองหลายสมัย นักท่องเที่ยวหรือประชาชนทั่วไปสามารถแวะลองลิ้มชิมรส และยังถือว่าช่วยโรงเรียนได้อีกทาง เนื่องจากรายได้จากการขายผัดไทยทั้งหมดหักค่าใช้จ่ายแม่ครัววันละ 300 บาทหรือคนล้างจานแล้วเข้าโรงเรียน

โดยจะเปิดขายทุกวัน ขาย 9 โมงเช้า-3 โมงเย็น บริเวณอาคารริมรั้วข้างโรงเรียนฯ เรียกว่าไม่ต้องรอกินช่วงงานประจำปี และล่าสุดกำลังดึงชุมชน หรือชาวบ้านมาขายของดีประจำอำเภอ เช่น ส้มแผ่น หรือกาแฟอีกด้วย เพื่อให้ชุมชนรอบๆ โรงเรียนมีรายได้เสริมอีกทาง

นางกัญญา สุขอาคม ครูประจำโรงเรียนวังทองพิทยาคม (วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา) กล่าวว่า ช่วงนี้ปิดเทอมตนก็มาช่วยดูแลภายในห้องครัวร่วมกับแม่บ้าน หากหลังวันที่ 15 พ.ค. เด็กเปิดเทอมทางโรงเรียนฯ ก็มีนโยบายว่า หากครูท่านใดที่ว่างจากการสอบ-การสอน ก็มาช่วยดูแลร้านผัดไทยห้อยขา


สำหรับเมนูผัดไทยใส่กระด้งใบเล็ก รองด้วยกระดาษและใบตองของร้าน “ผัดไทยห้อยขา ร.ร.วังทองพิทยาคม” มีอยู่หลากหลาย เช่น ผัดไทยวังทองใส่ไข่, ผัดไทยหมูหมัก, ผัดไทยหมูแดง, ผัดไทยกากหมู, ผัดไทยหมูยอ, ผัดไทยกุ้งสด ล่าสุดมีเส้นหมี่ซั่ว ให้เลือกลิ้มลองรสชาติความอร่อยตามสไตล์ผัดไทยวังทองอีก

ส่วนราคาจำหน่ายก็ไม่แพง โดยผัดไทยใส่ไข่ขายเพียง 30 บาท ผัดไทยกุ้งสด 40 บาทเท่านั้น และช่วงหน้าร้อนก็มีหวานเย็นเสิร์ฟในราคาเพียง 10 บาท รายได้ทั้งหมดเข้าเป็นทุนหนุนการศึกษาของโรงเรียนวังทองพิทยาคม ผู้ที่สนใจต้องการจองโต๊ะสามารถสอบถามได้ทางโทรศัพท์มือถือ นายอมร อ่อนสี ผอ.โรงเรียนวังทองพิทยาคม 08-1181-1289


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...