xs
xsm
sm
md
lg

จังหวัดภาคตะวันออกจัดพิธีปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน "ต้นรวงผึ้ง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - จังหวัดภาคตะวันออก จัดพิธีปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน "ต้นรวงผึ้ง" เป็นปฐมฤกษ์ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
 
 ที่ จ.จันทบุรี เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (29 เม.ย.) นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ ประชาชน และประชาชนจิตอาสา ร่วมประกอบพิธีปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน "ต้นรวงผึ้ง" เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นปฐมฤกษ์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์มงคลสมัยในพระบรมราชาภิเษกและเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งยังเป็นวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ซึ่งพิธีดังกล่าวจัดขึ้นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดจันทบุรี 

โดยมุ่งหวังให้ต้นไม้มงคลพระราชทาน "ต้นรวงผึ้ง" เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ แผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่วมเย็นเฉกเช่นเดียวกับพระบารมีแผ่ไพศาลแห่งองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะทรงปกปักรักษาอาณาประชาราษฎร์ให้ได้รับความผาสุกร่มเย็นทั่วกัน ซึ่งทุกจังหวัดได้ดำเนินการปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน ภายใต้โครงการ "1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ" ในวันนี้
 
ทั้งนี้ "ต้นรวงผึ้ง" ถือว่าเป็นพรรณไม้อันทรงคุณค่าและมีเกียรติชนิดหนึ่ง ที่ถูกยกให้เป็นพรรณไม้ประจำ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องจากดอกรวงผึ้ง จะออกดอกในช่วงเดือนพระบรมราชสมภพ ส่วนสีเหลือง ยังเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพอีกด้วย

นอกจากนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงปลูกต้นรวงผึ้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ที่พระองค์เสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจ เพื่อพระราชทานไว้ให้เป็นตัวแทนแห่งพระองค์ และเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร โดยทั่วไปจะเรียกต้นไม้ชนิดนี้ว่า "ต้นรวงผึ้ง" แต่ถ้าหากได้ยินคนเรียก ต้นน้ำผึ้ง ต้นสายน้ำผึ้ง หรือดอกน้ำผึ้ง ก็ไม่ต้องสงสัยไปเพราะชื่อเหล่านี้เป็นชื่อเรียกของคนท้องถิ่นที่มักได้ยินกันบ่อยทั้งในแถบกรุงเทพฯ และภาคเหนือ

ชลบุรี จัดพิธีปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทาน บริเวณเสาธงหน้าศาลากลางจังหวัด

เช่นเดียวกับ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ที่เป็นประธานปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณเสาธงหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี อ.เมืองชลบุรี

หลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ 15 เม.ย.2562 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชวโรกาสให้นายกรัฐมนตรี นำคณะผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานต้นไม้มงคล เพื่อเชิญไปปลูกเป็นปฐมฤกษ์บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

สระแก้ว ปลูกต้นไม้มงคล บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด

ด้าน นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้นำหัวหน้าส่วนราชการและจิตอาสา ร่วมพิธีปลูกต้นไม้มงคลพระราชทานตามโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตามพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุข พัฒนาส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมให้แก่ราษฎร

ทั้งนี้ ต้นรวงผึ้ง มีดอกสีเหลืองเข้มและกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน มีช่อดอกดกที่เกิดตามซอกใบเป็นช่อสั้น โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกออกเป็น 5 แฉกคล้ายรูปดาว ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ลำตันแตกกิ่งต่ำ กิ่งค่อนข้างเล็กเรือนยอดเป็นพุ่มมน ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปแผ่นใบสองข้างไม่เท่ากัน ผิวใบด้านบนสีเขียว ด้านล่างสีน้ำตาลอมนวล สามารถขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง และเพาะเมล็ด

โดยต้นรวงผึ้ง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Yellow star และชื่อวิทยาศาสตร์คือ Schoutenia glomerata King subsp. peregrina (Craib) Roekm. & Hartono เป็นพรรณไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือ ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000-1,100 เมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...