หนองคาย - อ.สระใครจัดงานแสงสีเสียงบุญเบิกฟ้า แฮกนา บูชาพระธาตุรวงข้าวเจดีย์ศรีพระแม่โพสพ และของดีอำเภอสระใคร ประจำปี 62 หวังพีอาร์พื้นที่ปลูกข้าวที่ดีที่สุดในไทย ชูไฮไลต์หุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ให้ได้เซลฟีกันจุใจ
เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (27 เม.ย. 62) ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอสระใคร จังหวัดหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมแสงสีเสียงบุญเบิกฟ้า แฮกนา บูชาพระธาตุรวงข้าว เจดีย์ศรีพระแม่โพสพ และของดีอำเภอสระใคร ประจำปี 2562 ที่อำเภอสระใคร ร่วมกับทุกภาคส่วนในอำเภอสระใคร จัดให้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 27 เมษายน-3 พฤษภาคม 2562
หลังจากประธานในพิธีลั่นฆ้องเปิดงาน นางรำที่เป็นชาวอำเภอสระใครกว่า 600 คนก็ได้รำบวงสรวงพระธาตุรวงข้าว เจดีย์ศรีพระแม่โพสพ กันอย่างสวยงาม
นายเตชิต ทรงบุญศาสตร์ นายอำเภอสระใคร กล่าวว่า งานมหกรรมแสงสีเสียงบุญเบิกฟ้าฯ ที่จัดขึ้นครั้งนี้ เพื่อเป็นการสู่ขวัญข้าวมงคลของเกษตรกร เสริมสร้างความเป็นสิริมงคลก่อนฤดูทำนา เป็นเวลา 7 วัน 7 คืน จัดทำพิธีไหว้พระธาตุรวงข้าวเจดีย์ศรีพระแม่โพสพ พระคันธารราษฎร์ พระพุทธรูปแห่งความอุดมสมบูรณ์ของธัญพืช ธัญญาหารต่างๆ และเพื่อเป็นการส่งเสริม เพิ่มมูลค่าและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ที่มาจากข้าว และผลิตภัณฑ์ชุมชนอื่นๆ
ตลอดจนเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์พื้นที่ปลูกข้าวที่ดีที่สุดในประเทศไทยที่อำเภอสระใคร ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การออกร้านมัจฉาพาโชค การประกวดหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ การประกวดธิดาข้าวหอม การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การประกวดคู่ขวัญชาวนา การประกวดตุงข้าวตอกแตก รำวงย้อนยุค การแข่งขันกีฬา การจัดนิทรรศการข้าว การจำหน่ายสินค้าโอทอป/สินค้าโรงงาน และการจำหน่ายสินค้าจากตลาดประชารัฐ เป็นต้น
ที่ถือเป็นไฮไลต์ภายในงานคือพระธาตุรวงข้าวเจดีย์ศรีพระแม่โพสพ ที่มีความสูงถึง 37 เมตร และหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ ความสูงเกือบ 10 เมตร ที่มีหลากหลายแบบ ทั้งให้ได้ถ่ายรูปอัปผ่านโลกโซเชียลถึง 9 ตัว มีทั้งเต่านินจาชาวนา คิงคองยักษ์กินคน ไก่ฟ้าพญาลอ พญากบพันปี พญาควายเผือก เห็ดตับเต่าล้านปี ปลากดคังหมื่นปี สระใครไดโนซอรัส และช้างน้อยคอยรัก เป็นต้น
ตอนกลางคืนก็มีการประดับตกแต่งไฟอย่างสวยงาม หลังจากมีการอัปรูปผ่านโลกโซเชียล ทำให้งานมหกรรมแสงสีเสียงบุญเบิกฟ้า แฮกนา บูชาพระธาตุรวงข้าว เจดีย์ศรีพระแม่โพสพ และของดีอำเภอสระใคร โดยพระธาตุรวงข้าวเจดีย์ศรีพระแม่โพสพ และหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ เป็นที่รู้จักของชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวอย่างรวดเร็ว
ทำให้ตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงาน และถ่ายรูปกับพระธาตุรวงข้าวเจดีย์ศรีพระแม่โพสพ ที่มีความสูงถึง 37 เมตร และหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์อัปผ่านโลกโซเชียลกันตลอดทั้งวัน และนับวันเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง