xs
xsm
sm
md
lg

ใจหายกันทั้งเมือง! “รศ.ดร.วันชัย-อธิการบดี มฟล.คนแรก” หมดวาระแล้ว หลังร่วมก่อตั้ง-พัฒนากว่า 2 ทศวรรษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ผู้ทรงคุณวุฒิ ตลอดจนลูกศิษย์ลูกหามากันเต็มห้องประชุม..ร่วมงาน “ชัยมงคล แด่อาจารย์วันชัย” ในโอกาสหมดวาระการดำรงตำแหน่งอธิการบดี มฟล.คนแรก หลังร่วมก่อตั้ง-พัฒนาดอยแง่ม จนกลายเป็น มหาวิทยาลัยสวยติดอันดับโลก

วันนี้ (26 เม.ย.) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ได้มีการจัดงาน "ชัยมงคล แด่อาจารย์วันชัย" ขึ้นที่หอประชุมสมเด็จย่า ในโอกาส รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี มฟล.จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) โดยมีการส่งมอบให้ รศ.ดร.ชยาพร วัฒนศิริ รองอธิการบดี ทำหน้าที่รักษการในตำแหน่งอธิการบดี

ซึ่งมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมในพิธีกันแน่นห้องประชุม โดยเฉพาะผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา รวมทั้งมีผู้ทรงคุณวุฒิในพื้นที่ เช่น นายมนตรี ด่านไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย, นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯ เชียงราย, อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ฯลฯ

บ่ายวันเดียวกันได้มีการจัดเวทีเสวนาขึ้น ซึ่งพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี), อาจารย์เฉลิมชัย และ รศ.ดร.วันชัย ร่วมเสวนา โดยมีนายไตรภพ ลิมปพันธ์ นักจัดรายการชื่อดังดำเนินรายการ

รศ.ดร.วันชัยกล่าวว่า ตนเกี่ยวข้องกับ มฟล.ตั้งแต่ยังเป็นปลัดทบวงมหาวิทยาลัย ขณะอายุได้ประมาณ 56 ปี เพราะมีการเรียกร้องให้จัดตั้งมหาวิทยาลัยที่เชียงรายสมัยรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา ต่อมาจึงได้มีการผลักดันร่างพระราชบัญญัติจัดตั้ง มฟล.ต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหลายฝ่ายช่วยกันผลักดัน กระทั่งผ่านความเห็นชอบช่วงปลายรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ในปี 2541

จากนั้นตนจึงได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการจัดตั้ง มฟล.และเริ่มเดินหน้าศึกษาพื้นที่ จัดหาสถานที่จัดตั้งตามแผน 10 ปี ซึ่งตนก็เป็นรักษาการอธิการบดีไปพร้อมๆ กับการเป็นปลัดทบวงมหาวิทยาลัยด้วย จนได้บินสำรวจภูมิประเทศดอยแง่ม ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ มฟล.ในปัจจุบัน แล้วก็ตัดสินใจลาออกจากการเป็นปลัดทบวงฯ มาเป็นอธิการบดีคนแรกตั้งแต่นั้น

รศ.ดร.วันชัยกล่าวอีกว่า ดอยแง่ม ในอดีตเป็นเพียงภูเขาที่ไม่มีต้นไม้ และพื้นที่ส่วนใหญ่ชาวบ้านใช้ปลูกข้าวโพด ตนจึงได้น้อมนำพระราชปณิธานในการปลูกป่าสร้างคนของสมเด็จศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า มาปลูกป่ากระทั่งมีต้นไม้มากกว่า 200,000 ต้น

อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกก็มีปัญหาการจัดหาที่ดิน เพราะชาวบ้านทำกินกันเต็มภูเขา และบางส่วนต่อต้านการจัดตั้งมหาวิทยาลัย จึงต้องอาศัยผู้ว่าฯ ตั้งคณะกรรมการจัดหาที่ดิน-จ่ายค่าชดเชยให้ชาวบ้านทั้งที่มีเอกสารสิทธิและไม่มีเอกสารสิทธิ รวมถึงค่าปลูกพืช จนผ่านพ้นไปด้วยดี

หลังจากนั้นก็ได้พยายามปลูกไม้ยืนต้นที่โตเร็ว โดยใช้แนวคิดจากการไปดูหลายๆ ที่ เช่น ทางเข้าเป็นแบบอุโมงค์ต้นไม้ ได้ต้นแบบจากประเทศญี่ปุ่น แต่กว่าจะได้เหมือนตอนนี้ก็ต้องใช้เวลานานประมาณ 20 ปี ส่วนอาคารสถานที่ และที่อื่นๆ ก็นำมาปรับให้เป็นเอกลักษณ์ของ มฟล.โดยใช้สถาปนิกจาก 7 บริษัทร่วมหารือกันอย่างหนัก

อธิการบดี มฟล.กล่าวด้วยว่า ช่วงแรกในปี 2541 ก็ถูกเร่งเร้าให้เปิดทำการสอนโดยเร็ว มฟล.จึงเริ่มต้นด้วยนักศึกษาแค่ 62 คน เปิดสอนเพียงแค่ 2 คณะ โดยใช้อาคารของโรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย สมัยนั้นนักศึกษาส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ดังนั้นตอนที่ผู้ปกครองพาลูกหลานมาเรียน ตนเห็นแล้วสงสารมากจึงพาทั้งหมดไปเลี้ยงอาหารบุฟเฟต์ที่โรงแรมลิตเติ้ลดั๊กเชียงราย ซึ่งเป็นภาพที่ยังคงจำได้แม่นยำ

“โอกาสที่ผมจะหมดวาระลงนี้ ก็ได้วางปัจจัยที่เป็นรากฐานไปสู่อนาคตไว้แล้ว เพื่อให้ มฟล.สามารถฟันฝ่าไปสู่โลกที่ท้าทาย จึงไม่กังวลสิ่งใดอีก และมีข้อคิดสำหรับ มฟล.ในอนาคตให้มีความสามัคคี และคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนร่วมมากกว่าส่วนตัว ก็จะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้นไปได้แน่นอนต่อไป”

ด้านพระ ว.วชิรเมธี กล่าวว่า รศ.ดร.วันชัยเป็นผู้ที่มีความเป็นศิลปิน เพราะหากไม่ใช่ศิลปินจะไม่สามารถสร้างมหาวิทยาลัยฯ ให้สวยระดับโลกแบบนี้ได้แน่นอน รวมทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นคอนดักเตอร์ของวงดนตรี ที่สามารถบริหารจัดการบุคคล และอื่นๆ ให้พัฒนาการศึกษาไปได้ตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ครบถ้วน

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า เดิมมีข่าวจะมีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยในเชียงราย ตนก็เห็นว่าคงเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อเห็น มฟล.ในปัจจุบันแล้ว ก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นการสร้างจากภูเขาหัวโล้น ให้เป็น มฟล.ที่สวยติดอันดับโลก แสดงว่า รศ.ดร.วันชัยเป็นผู้มีสุนทรียภาพสูง มีทั้งอีคิวและไอคิวดีมาก ซึ่งคนที่จะทำแบบนี้ได้ต้องคิดการใหญ่ และพยายามทำ จนทำให้เกิดความยิ่งใหญ่ตรงตามที่ตนตั้งเป้าเอาไว้

“ตอนนี้คนมักจะถามกันว่าใครเป็นผู้ออกแบบก่อสร้างมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ซึ่งก็คือ รศ.ดร.วันชัย นั่นเอง”

สำหรับ รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ ได้รับการชื่นชมในฐานะผู้ที่มีวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์การทำงาน ที่นอกจากจะสร้างสถานศึกษาให้ร่มรื่นงดงามแล้ว ยังทำให้มีความแตกต่างจนเป็นทางเลือกที่โดดเด่นด้านการศึกษาในแง่มุมต่างๆ และเป็นที่พึ่งของสังคม ไม่ว่าจะเป็นการเปิดสอนในสาขาวิชาที่แปลกใหม่น่าสนใจ เช่น วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง หรือวิทยาศาสตร์สุขภาพ การใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อหลักในการเรียนการสอนตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งมหาวิทยาลัย ตามมาด้วยภาษาจีนในเวลาต่อมา ฯลฯ ซึ่งเป็นแนวทางที่ต้องใช้ความกล้าหาญและแผนงานที่ชัดเจน จึงทำให้ประสบความสำเร็จ สามารถผลิตบัณฑิตได้สอดคล้องความต้องการของสังคม

นอกจากนี้ยังได้ก่อตั้งโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่จะมีบทบาทสำคัญในการด้านสุขภาพของทั้งคนในภาคเหนือ และประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้มีรายงานว่า หลังจากหมดวาระในตำแหน่งอธิการบดีแล้ว รศ.ดร.วันชัยจะมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือศูนย์การแพทย์ มฟล.ซึ่งกำลังจัดตั้งใหม่ดังกล่าวด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...