xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยยังไม่ไกลวัด ชาวบ้านช่วยพระผูกเหล็กคานสร้างอุโบสถหลังใหม่กลางดึกเพื่อหนีร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - ชาวบ้านรวมตัวเข้าวัดกลางดึกช่วยพระผูกเหล็กวางคานพระอุโบสถวัดสว่างชาติประชาบำรุง เผยอยากช่วยพัฒนาวัด แต่กลางวันอากาศร้อนจัด ต้องปรับมาทำงานกลางคืน ไม่กระทบงานประจำ เจ้าอาวาสปลื้มคนไทยยังไม่ไกลวัด

กลางดึกวานนี้ (25 เม.ย.) รายงานแจ้งว่า ที่วัดสว่างชาติประชาบำรุง ตำบลกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน พระครูสิริปฐมากร เจ้าอาวาสวัดสว่างชาติประชาบำรุง พร้อมชาวบ้านและพระภิษุสงฆ์กว่าครึ่งร้อย ร่วมผูกเหล็กอุโบสถหลังใหม่ภายในวัด โดยชาวบ้านที่มาร่วมแรงร่วมใจกันทุกคนล้วนแต่มาด้วยใจสร้างบุญและมีความศรัทธา

โดยเป็นเจตนาของวัดที่ต้องการให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการสร้างโบสถ์หลังใหม่ โดยการลงแรงร่วมใจกันช่วยกันผูกเหล็กวางคานในช่วงกลางคืน เนื่องจากช่วงกลางวันในช่วงนี้มีอากาศร้อนจัด จึงได้ปรับเปลี่ยนเวลาช่วยกันมาผูกเหล็กในเวลากลางคืน ซึ่งบรรยากาศในกิจกรรมได้สร้างร้อยยิ้ม ความสามัคคี แซวกันบ้างสนุกสนานและเป็นกันเองตามวิถีชาวบ้านร่วมทำบุญสร้างอุโบสถหลังใหม่ ที่ได้ชื่อว่าโบสถ์หลวงปู่แผ้ว ปวโร หลวงพ่อหว่าง ธมุมสโร หลวงพ่อฉาว เกสโร

พระครูสิริปฐมากร เจ้าอาวาสวัดสว่างชาติประชาบำรุง เผยว่า บรรยากาศในการผูกเหล็กคานได้มีชาวบ้านหมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3, 4 ต.รางพิกุล ได้มาร่วมกับพระภิกษุสามเณรของวัดสว่างชาติประชาบำรุง กว่า 50 ชีวิต ต่างพร้อมใจกันทุ่มเทแรงกายแรงใจช่วยกันผูกเหล็กคานเพื่อที่จะทำการก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ ทดแทนหลังเก่าที่ชำรุดโทรมอายุกว่า 65 ปี ซึ่งได้ก่อสร้างมาเมื่อปี 2497 ทางวัดจึงได้ปรึกษากับคณะกรรมการ จากนั้นจึงได้ระดมทุนเพื่อนำเงินจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นมาทดแทนอุโบสถหลังเก่า

“สิ่งที่ทางวัดได้นำเสนอกับชาวบ้านคือเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง จึงได้ขอแรงชาวบ้านให้มาร่วมบุญกันในการลงมือผูกเหล็กคานให้แก่โบสถ์หลังใหม่ โดยส่วนหนึ่งชาวบ้านไม่ค่อยจะมีเงิน จึงอยากใช้แรงงานจากแรงใจมาช่วยกัน ซึ่งนานๆ ครั้งจะได้มีโอกาสทำกันแบบวิถีโบราณที่ชาวบ้านจะได้ร่วมแรง ร่วมใจกันเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา โดยกิจกรรมจะมี 2 วันเท่านั้น ชาวบ้านที่ทราบข่าวได้มาร่วมกันอย่างล้นหลาม และเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นคนไทยในวิถีพุทธที่ยังเดินหน้าเข้าวัดเพื่อสร้างความดีให้แก่กัน”

ร.ต.อ.เอิญ มันทร์ อายุ 61 ปี ข้าราชการบำนาญ บอกว่า ตนเองรู้สึกภูมิใจ และดีใจมากที่ได้มีส่วนร่วมในการผูกลวดมัดเหล็กคานอุโบสถหลังใหม่ที่เกิดมาชีวิตหนึ่งได้ทำบุญ สร้างกุศล ร่วมผูกเหล็กคานอุโบสถหลังใหม่ เพราะส่วนมากชาวบ้านจะไม่มีโอกาสที่จะมาทำเช่นนี้ จะมีเฉพาะผู้รับเหมาสร้างอุโบสถเท่านั้น แต่ทางเจ้าอาวาสวัดสว่างชาติประชาบำรุง อยากจะให้ชาวบ้านและประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในการก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ เพื่อสร้างบุญ สร้างกุศล สร้างความสามัคคี ให้มีความรัก ช่วยเหลือกัน เพราะทางวัดยังขาดปัจจัยอยู่ ที่สร้างอุโบสถหลังใหม่ ทางวัดได้ว่าจ้างช่างในละแวกใกล้เคียงมาเป็นช่างในการก่อสร้าง และมีชาวบ้านจำนวนมาก และพระภิษุสงฆ์ สามเณร ช่วยกันอย่างเต็มที่

ทุกคนมาด้วยใจ มาด้วยรอยยิ้ม มาด้วยเสียงหัวเราะ ซึ่งได้มองเห็นอะไรหลายๆอย่างของคนในชุมชนและตำบลใกล้เคียง ชาวบ้านที่มาทำไมถึงต้องมาผูกเหล็กในเวลากลางคืน เพราะในเวลากลางวันอากาศจะร้อนมาก และชาวบ้านก็ไปทำงาน ประกอบอาชีพของแต่ละคน พอถึงเวลาช่วงเย็นทราบว่าทางวัดจะระดมชาวบ้านมาช่วยกันผูกเหล็กคานสร้างอุโบสถหลังใหม่เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...