xs
xsm
sm
md
lg

อธิการ มรภ.โคราชแจงโซเชียลฯ ฮือฮาบัณฑิตเหงาจบแค่ 2 คน ชี้เป็นเรื่องปกติของหลักสูตร กศ.ปช.-เร่งแก้ไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - อธิการฯ มรภ.โคราชแจงกรณีชาวโซเชียลฮือฮาบัณฑิตเหงาถ่ายรูปหมู่รับปริญญาจบการศึกษาเพียง 2 คน ชี้เป็นเรื่องปกติ นศ.จบน้อย เหตุเป็นหลักสูตร กศ.ปช.สำหรับคนทำงานส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องเวลาทยอยลาออก เผยเร่งแก้ปัญหาแล้ว


วันนี้ (24 เม.ย.) ความคืบหน้ากรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Over'r Pong” โพสต์รูปภาพถ่ายหมู่รับปริญญาของคณะอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ประจำปีการศึกษา 2561 สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรม รุ่น 19 ภาค กศ.ปช ซึ่งมีบัณฑิตเพียง 2 คน และอาจารย์ 2 คน นั่งอยู่ด้านหน้า รวมเป็น 4 คน พร้อมระบุข้อความว่า “แบบนี้ป้ะ สุดในรุ่น เลนส์พี่กว้างหรือผมอ้างว้างไปเอง เป่ายิ้งฉุบแย่งประธานรุ่นปะละ” ซึ่งชาวโลกออนไลน์ให้ความสนใจกดไลก์และแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก และต่อมาเจ้าของโพสต์ซึ่งเป็นนักศึกษาสาขาวิชาดังกล่าวได้แจ้งเพิ่มเติมว่า เดิมทีตอนเข้าเรียนชั้นปีที่ 1 มีเพื่อนร่วมสาขาทั้งหมด 15 คน เมื่อขึ้นปี 2 ปี 3 หลายคนก็ทยอยกันออก กระทั่งถึงปี 4 จึงเหลืออยู่เพียง 2 คนเท่านั้น

ล่าสุด ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า นักศึกษาที่ปรากฏเป็นข่าวนั้นเป็นนักศึกษาตามหลักสูตร กศ.ปช.หรือการศึกษาเพื่อปวงชน (กศ.ปช.) รุ่นที่ 19 เรียนเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ หลักสูตร 4 ปี ผู้เรียนเป็นกลุ่มคนทำงานซึ่งมีภาระหน้าที่งานประจำอยู่แล้ว ประกอบกับเวลาเรียนค่อนข้างนาน

ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาจะมีนักศึกษาทยอยออกต่อเนื่อง อาจเพราะบริหารจัดการเวลาไม่ลงตัว ประกอบกับนักศึกษาไม่สามารถมาเรียนที่มหาวิทยาลัยฯ ได้ตามที่กำหนดจึงทำให้มีนักศึกษาจบน้อยซึ่งเป็นเรื่องปกติในแต่ละหลักสูตรของ กศ.ปช.
ผศ.ดร.อดิสร  เนาวนนท์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เราทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ทางมหาวิทยาลัยฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะเราเป็นมหาวิทยาลัยที่ตอบสนองความต้องการของชุมชนท้องถิ่น ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกสู่สังคม

“ทั้งนี้ ในฐานะที่ผมเข้ามารับตำแหน่งอธิการบดีใหม่ จึงมีนโยบายในการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการไปกับการทำงาน Work Integrated Learning หรือ WIL และการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน (Blended Learning) ระหว่างการเรียนในชั้นเรียนกับการเรียนผ่านออนไลน์ รวมไปถึงการเทียบโอนประสบการณ์ เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงที่สอดคล้องกับสถานการณ์และความต้องการของผู้เรียน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในปีนี้ โดยนักศึกษาไม่จำเป็นต้องมาเรียนที่ห้องเรียนเสมอไป” ผศ.ดร.อดิศรกล่าวในตอนท้ายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...