xs
xsm
sm
md
lg

จนท.เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าฯ​ เร่งพิสูจน์ช้างป่าตายในสวนยางฯ​ จ.สระแก้ว​ สภาพนั่งคุกเข่ามีเลือดไหลตามตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สระแก้ว - พบซากช้างป่าในสวนยางพาราชาวบ้าน​ ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว สภาพนั่งคุกเข่ามีเลือดไหลออกจากลำตัว​ เชื่อเกิดจากป่วยตาย​ ด้าน​ จนท.เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าฯเตรียมเคลื่อนย้ายไปตรวจพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง


จากกรณีที่​เมื่อวันที่​ 22​ เม.ย.ที่ผ่านมา นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านบ้านท่าเต้นท์ ม.9 ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ว่ามีชาวบ้านพบซากช้างป่าในสวนยางพารา ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่เขตกักกันช้างและเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่มีคูกั้นช้างตลอดแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน​ ลักษณะนั่งคุกเข่ากับพื้นและมีเลือดไหลออกจากลำตัว​ ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัด​ และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฯ ได้เดินทางไปแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว และได้ปิดล้อมพื้นที่ก่อนประสานสัตวแพทย์เพื่อเข้าชันสูตรซาก​ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าดูแลซากช้างตั้งแต่คืนที่ผ่านมานั้น


ล่าสุดในวันนี้​ (23 เม.ย.)​ นายเอนก วงศ์ษา ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พร้อมด้วย ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ ผบ.ร้อย รส.มว.ที่ 1 จว.สระแก้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาฉกรรจ์​ รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.สระแก้ว, ฝ่ายปกครอง และ ผู้ใหญ่บ้าน​ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบข่าวซึ่งเดินทางมาดูการทำงานเป็นจำนวนมาก


นายเอนก กล่าวว่าช้างป่าที่ตายเป็นช้างเพศเมีย อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักประมาณ 4 ตัน ซึ่งขณะนี้ได้ประสานรถแบคโฮเข้ามาพลิกซากช้างที่ตายในลักษณะนั่งคุกเข่า เพื่อตรวจสอบว่ามีบาดแผลจากการถูกทำร้ายหรือไม่


"เบื้องต้นคาดว่าช้างน่าจะตายจากการเจ็บป่วย เพราะสังเกตจากบริเวณหัวที่มีรอยบุ๋มลึก ทั้งนี้จะได้เคลื่อนย้ายซากช้างไปยังเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจพิสูจน์การตายอีกครั้ง" นายเอนก กล่าว


ด้าน นายธนกร ทิวิน ผู้ใหญ่บ้านบ้านท่าเต้นท์ ม.9 ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ บอกว่าเมื่อเวลาประมาณ​ 21.00น.วันที่​ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา​ ได้มีชาวบ้านพบช้างตัวดังกล่าวพร้อมกับช้างตัวอื่นๆ รวม 3 ตัว ที่บริเวณสวนยางฯที่พบซาก​ โดยช้างพัง​มีลักษณะเดินเข้าหาไฟของคนงานกรีดยาง ทำให้คนงานต้องพากันรีบกลับบ้านเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย​ กระทั่งช่วงเที่ยงถึงบ่ายวานนี้​ชาวบ้านจึงพบช้างในลักษณะนั่งอยู่ใกล้กับต้นยางฯ​ จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุด ชรบ.และหน่วยอนุรักษ์ฯเข้ามาไล่ช้าง แต่ช้างไม่ยอมหนีไปไหนและเมื่อเข้าไปดูใกล้ ๆ ก็พบว่าช้างตายแล้ว


" ส่วนช้างที่ชาวบ้านพบอีก 2 ตัวไม่ได้หลบหนีเข้าป่าไปและยังหลบออกจากคูกันช้างเข้ามาหากินในพื้นที่ชาวบ้านอีกประมาณ 6 ตัว​ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช้างตัวใหญ่ที่เข้ามาเป็นประจำ โดยช้างที่ตายไม่น่าจะถูกใครทำร้ายแต่น่าจะตายเพราะป่วย เพเนื่องจากมีสภาพผอมโซ" นายธนกร กล่าว