xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ ตามรอยพระราชปณิธานในหลวง ร.9

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - ตามรอยพระราชปณิธาน ในหลวง รัชกาลที่ 9 ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ เปิดศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ เน้นความสะอาดได้โภชนาการ ให้รสชาติกรอบอร่อย โดยพร้อมจะถ่ายทอดความรู้ให้แก่ประชาชนและนักเรียนนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

นายสมชาติ สาลีพัฒนา หรือนายเงี๊ยบ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ สาขาบางขุนนนท์ และสาขาพุทธมณฑลสาย 4 เปิดเผยว่า ล่าสุดทางร้านได้เปิดศูนย์การเรียนรู้ เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ ยิ่งเป็นถั่วงอกที่ร้านนายเงี๊ยบเพาะเอง จะมีความกรอบเเบบธรรมชาติสูตรออเเกนิก ลองใส่ในเมนูไหนของก๋วยเตี๋ยวก็ย่อมเกิดรสชาติที่อร่อยตามธรรมอย่างแท้จริง

ทางร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ สาขาพุทธมณฑลสาย 4 ได้กำหนดพื้นที่ด้านข้างบริเวณร้านทำเป็นโรงเพาะถั่วงอก และจัดตั้งเป็นสถานที่โครงการศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพระราชปณิธาน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้อยู่อย่างเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ทางร้านภูมิใจทำเพื่อลูกค้าผู้มีอุปการคุณที่มาอุดหนุนร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ ทุกท่านได้ร่วมกันทำความดีสืบต่อไป

โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีพระราชดำรัสแก่ชาวไทยนับตั้งแต่ พ.ศ.2517 เป็นต้นมา และถูกพูดถึงอย่างชัดเจนในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2540 เพื่อเป็นแนวทางการแก้ไขวิกฤตการณ์ทางการเงินในเอเชีย พ.ศ.2540 ให้สามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนในกระแสโลกาภิวัตน์ และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ อีกด้วย

นายเงี๊ยบ กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญก็คือ ความพอเพียงในการดำรงชีวิต ซึ่งเป็นเงื่อนไขพื้นฐานที่ทำให้คนไทยสามารถพึ่งตนเอง และดำเนินชีวิตไปได้อย่างมีศักดิ์ศรีภายใต้อำนาจและความมีอิสระในการกำหนดชะตาชีวิตของตนเอง ความสามารถในการควบคุมและจัดการเพื่อให้ตนเองได้รับการสนองตอบต่อความต้องการต่างๆ รวมทั้งความสามารถในการจัดการปัญหาต่างๆ ได้ด้วยตนเอง ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นศักยภาพพื้นฐานที่คนไทยและสังคมไทยเคยมีอยู่แต่เดิม ต้องถูกกระทบกระเทือน ซึ่งวิกฤตเศรษฐกิจจากปัญหาฟองสบู่และปัญหาความอ่อนแอของชนบท รวมทั้งปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้น ล้วนแต่เป็นข้อพิสูจน์และยืนยันปรากฏการณ์นี้ได้เป็นอย่างดี

ฉะนั้น ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ จึงเปิดศูนย์การเรียนรู้ เพาะถั่วงอก ปลอดสารพิษ ตามรอยพระราชปณิธาน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้อยู่อย่างเศรษฐกิจพอเพียง ขึ้นอีกหนึ่งโครงการ เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาได้มาดูงานและสามารถกลับไปทำเองที่บ้านเพื่อบริโภคในครัวเรือน หรือนำไปขาย ยึดเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมได้เช่นกัน

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ เป็นร้านเก่าแก่สำหรับผู้ที่ชอบกินลูกชิ้นปลา และเกี๊ยวปลา โดยผลิตจากเนื้อปลาทั้งหมด 3 ชนิด คือ เนื้อปลาอินทรี (เบกา) เนื้อปลาหางเหลือง (เจี่ยะโส่ย) และเนื้อปลาดาบลาว (ไซตอ) ผลิตแบบสดๆ ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใส่ผงชูรส ปั้นลูกชิ้นด้วยมือ ไม่ใช้เครื่องจักร ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่า ลูกชิ้นปลา และเกี๊ยวปลา จะสด สะอาด ปลอดภัย ผลิตทุกวัน ไม่ผลิตค้างไว้ เพื่อความใหม่และสด จึงทำให้ได้ลูกชิ้นปลาที่หวานกรอบ เนื้อแน่น อร่อยนุ่ม ที่สำคัญคือ การได้ส่งเสริมให้มีการเพาะถั่วงอกที่ได้คุณภาพดีมีความสะอาด ซึ่งเมื่อได้บริโภคจะได้รับสุขอนามัยที่ดี ยังผลถึงสุขภาพของประชาชนที่ได้บริโภคด้วย

ที่ผ่านมา นายเงี๊ยบ เน้นช่วยงานสาธารณสงเคราะห์มาโดยตลอด เช่น ให้ทุนการศึกษา สร้างโรงเรียน โรงพยาบาล มอบอุปกรณ์การแพทย์ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ สร้างถาวรวัตถุในบวรพระพุทธศาสนา โดยยังมีการจัดกิจกรรมภายในร้านเพื่อให้ผู้ที่สูงวัย อายุ 85 ปีขึ้นไปรับประทานก๋วยเตี๋ยวฟรีอีกด้วย

ล่าสุด สร้างศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง จัดสรรพื้นที่ทำเป็นโรงเพาะถั่วงอก ตามรอยพระราชปณิธาน ในหลวงรัชกาลที่ 9
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...