xs
xsm
sm
md
lg

ฉลอง 70 ปี..นายกฯไทย-กัมพูชา ลงนามข้อตกลงเดินรถไฟร่วมกันอย่างเป็นทางการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สระแก้ว- ฉลอง 70 ปีไทย - กัมพูชา..นายกรัฐมนตรี 2 ประเทศร่วมลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันอย่างเป็นทางการ ก่อนไทยส่งมอบรถไฟดีเซลรางรวม 4 คัน หวังพัฒนาเส้นทางขนส่งและการค้า

วันนี้(22 เม.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมด้วย สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินทางรถไฟระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งราชาอาณาจักรกัมพูชา ที่บริเวณสถานีด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว


หลังเสร็จสิ้นพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย - กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) และพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง โดยมีคณะรัฐมนตรีของไทยและกัมพูชา รวมทั้งเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ, เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย, ผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคมเข้าร่วม


โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้กล่าวแสดงความยินดีในการเข้าร่วม 3 พิธีสำคัญซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความจริงใจและความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทย ในการที่จะสนับสนุน และผลักดันความเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ รวมทั้งพัฒนาเส้นทางรถไฟให้ขยายตัวมากขึ้น โดยเริ่มจากการเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และเมืองปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย เพื่อยกระดับการขนส่งและการเดินทางไปมาหาสู่ของคนทั้ง 2 ประเทศ

โอกาสนี้รัฐบาลไทย ยังได้มอบรถดีเซลรางจำนวน 4 คัน แก่รัฐบาลกัมพูชา เพื่อสนับสนุนการคมนาคมทางราง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางจากสถานีด่านพรมแดนบ้านคลองลึก ไปยังเมืองปอยเปต เชื่อมต่อเมืองศรีโสภณ ,พระตะบอง จนถึงกรุงพนมเปญ แสดงถึงความจริงใจในโอกาสที่ไทยกับกัมพูชา จะครบรอบ 70 ปี ในการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2563


นายกรัฐมนตรีของไทย ยังกล่าวถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาเส้นทางคมนาคมขนส่งทางราง ระหว่างไทยกับกัมพูชา ผ่านการเชื่อมโยงโครงข่ายเส้นทางรถไฟขนาดความกว้างทาง 1 เมตร ซึ่งไทยพร้อมจะ สนับสนุนการค้าชายแดน การท่องเที่ยว เพิ่มโอกาสทางด้านธุรกิจ และการลงทุนระหว่างสองประเทศ รวมทั้งพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ตามยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี - เจ้าพระยา - แม่โขง ( ACMECS ) และโครงการเชื่อมโยงเส้นทางรถไฟสายสิงคโปร์-คุนหมิง (SKRL) ตามแผนแม่บทว่าด้วยความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน (MPAC) และโครงข่ายทางรถไฟสายเอเชีย ภายใต้โครงการของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียแปซิฟิกแห่งสหประชาชาติ


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังเสร็จสิ้นพิธีนายกรัฐมนตรีของไทยและกัมพูชา รวมทั้งคณะบุคคลสำคัญยังได้ขึ้นรถไฟขบวนพิเศษออกเดินทางจากด่านพรมแดนบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว ไปยังสถานีปอยเปต ประเทสกัมพูชาอีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...