xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์พรุ่งนี้..เดินหน้าทุบ-รื้อ “ศาลพระองค์ดำหลังใหม่” แก้ทัศนอุจาดกลางพระราชวังจันทน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - อธิบดีกรมศิลปากรนำทีมทหาร-กลุ่มเรารักษ์ศาลสมเด็จพระนเรศวรฯ-ศิษย์เก่าโรงเรียน พพ. บวงสรวงศาลสมเด็จฯ ก่อนเริ่มรื้อ-ย้าย “ตำหนัก หรือศาลสมเด็จฯ หลังใหม่” ที่บังศาลพระองค์ดำหลังเดิมจนมิด

วันนี้ (22 เม.ย.) นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้เป็นประธานพิธีบวงสรวงเพื่อรื้อ-ย้ายตำหนัก หรือศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชหลังใหม่ ที่บดบังศาลฯ หลังเดิม ภายในโบราณสถานพระราชวังจันทน์ อ.เมืองพิษณุโลก โดยมี พล.อ.ศิริ ทิวะพันธุ์ อดีตแม่ทัพที่ 3, พล.ท.สุรเชษฐ์ ตันยะเวช ผอ.ศปม.กอ.รมน.ภาค 3 ในฐานะผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 3, น.ส.ดวงกมล ยุทธเสรี ผอ.สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย, ผู้ว่าฯ พิษณุโลก หัวหน้าส่วนราชการ-ประชาชน และกลุ่มเรารักษ์ศาลสมเด็จพระนเรศวรราช ซึ่งเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ร่วมด้วย

โอกาสนี้นายอนันต์ ได้ขึ้นไปสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (หลังเก่า) พร้อมระบุว่าบริเวณรอบศาลมีสิ่งกีดขวาง ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย หากเทียบกับอุทยานประวัติศาสตร์หลายแห่งจะต้องกำชับผู้รับผิดชอบ คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ที่ถ่ายโอนภารกิจจากกรมศิลปากร ให้ดำเนินการแก้ไข

นายอนันต์ยังได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าจะดำเนินการรื้อศาลสมเด็จพระนเรศวรฯ หลังใหม่ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (23 เม.ย.) แต่ยังกำหนดชัดเจนไม่ได้ว่าจะรื้อเสร็จภายในกี่วัน ต้องดูในรายละเอียด แต่ยืนยันได้ว่าจะต้องสร้างและปรับปรุงศาลสมเด็จฯ ให้สมบูรณ์แบบ สมพระเกียรติ ซึ่งกรมศิลปากรได้ออกแบบอาคารใหม่เสร็จแล้ว โดยจะใช้งบประมาณ 22.2 ล้านบาท รื้อและต่อเติมตามแบบที่กำหนดไว้

ส่วนข้อซักถามที่ว่าปัจจุบันศาลสมเด็จพระนเรศวร ดูไม่เรียบร้อย และให้คะแนนกับผู้ดูแลพระราชวังจันทน์ซึ่งหมายถึง อบจ.พิษณุโลกเท่าใดนั้น อธิบดีกรมศิลปากรไม่ตอบ บอกเพียงว่าจะพยายามพูดคุยกับ อบจ.อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปรับภูมิทัศน์ศาลสมเด็จพระนเรศวร ให้สง่างามตามแบบที่กรมศิลป์ฯได้กำหนดใหม่นั้นจะดำเนินการไปพร้อมๆ กับงานรื้ออาคารที่บดบังศาลสมเด็จฯหลังเก่า และนำวัสดุเดิมส่วนใหญ่มาใช้ด้วย เช่น หลังคา, เหล็กต่างๆ, ประตู หน้าต่าง เป็นต้น นอกจากนี้ยังจะมีการตกแต่งลานกิจกรรม ทางเข้าเหมือนเดิม ต่อเติมศาลสมเด็จฯ บริเวณด้านหลัง เป็นรูปเกือกม้า หรือตัว C ซึ่งมีการทำสัญญากับบริษัทเอกชน ตามสัญญารับจ้างเลขที่ 7/2562 ลงวันที่ 9 เมษายน 2562 เริ่มสัญญาวันที่ 10 เมษายน 2562 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 10 กันยายน 2562 ระยะเวลาดำเนินการ 174 วัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...