xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้าเปิดใจขายวุ้นรูป “โดราเอมอน” โดนล่อซื้อละเมิดลิขสิทธิ์ รับผิดรู้เท่าไม่ถึงการณ์(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - แม่ค้าออนไลน์เชียงใหม่โพสต์อุทาหรณ์ ทำวุ้นลายโดราเอมอนส่งลูกค้าตามสั่ง นัดหมายหน้าโรงพัก โดนจับลิขสิทธิ์ ขายราคาแค่หลักร้อย แต่ต้องจ่ายค่าละเมิดหลักหมื่น แลกไม่ขึ้นศาล ยันไม่มีเจตนาทำผิด แค่หาเช้ากินค่ำกรณีเพจเฟซบุ๊ก “วุ้นละมุน เชียงใหม่” โพสต์ภาพพร้อมบอกเล่าเรื่องราวทำวุ้นขาย โดยช่วงบ่ายวันที่ 20 เม.ย. 62 นำวุ้นลายการ์ตูนโดราเอมอน จำนวน 2 ชิ้น ที่ลูกค้าสั่งทำอ้างว่าจะเลี้ยงวันเกิดให้ลูกฝาแฝด ไปส่งให้ที่ร้านกาแฟตรงข้ามกับสถานีตำรวจภูพิงค์ราชนิเวศน์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตามลูกค้านัด แต่ปรากฏว่าเมื่อไปถึงกลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์โดราเอมอนจับ พร้อมพากันไปเจรจาไกล่เกลี่ยกันที่สถานีตำรวจ ก่อนที่จะมีตกลงชดใช้ค่าเสียหายให้หลักหมื่น เพื่อไม่ต้องไปต่อสู้คดีกันในชั้นศาล แม้เป็นการล่อซื้อแต่ยอมรับว่าเป็นฝ่ายผิด พร้อมได้นำประสบการณ์มาบอกเล่าเป็นกรณีตัวอย่างให้แก่ผู้อื่น โดยโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์และมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ส่วนใหญ่ตำหนิและตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับพฤติกรรมของตัวแทนลิขสิทธิ์และการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำในลักษณะของการ “ล่อซื้อ” เช่นนี้

จากการตรวจสอบทราบว่าผู้โพสต์บอกเล่าเรื่องราวดังกล่าว คือ น.ส.ทิพวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ชาวอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของเพจ “วุ้นละมุน เชียงใหม่” ที่เปิดเผยว่า ทำวุ้นแนวสวยงามทั้งรูปผลไม้และดอกไม้ และแบบต่างๆ ขายมานานกว่า 3 ปีแล้ว โดยไม่มีหน้าร้าน แต่จะขายและรับสั่งผ่านทางช่องทางออนไลน์ เมื่อลูกค้าสั่งซื้อจะทำวุ้นที่บ้านในอำเภอสันป่าตอง แล้วนำไปส่งให้ตามที่ต่างๆ ที่ลูกค้านัดหมาย ทั้งในตัวเมืองเชียงใหม่ และใกล้เคียง

สำหรับกรณีที่นำเรื่องราวไปโพสต์นั้น เริ่มจากที่ตัวเองเคยทำวุ้นลายการ์ตูนโดราเอมอนให้เป็นของขวัญแก่เพื่อนและโพสต์รูปไว้ในเพจของร้าน นานๆ ครั้งจะมีลูกค้าบางรายที่เห็นแล้วชอบและสั่งบ้าง กระทั่งล่าสุดวันที่ 19 เม.ย. 62 มีลูกค้าเป็นผู้หญิงได้ติดต่อสั่งทำวุ้นลายโดราเอมอน จำนวน 2 ชิ้น ได้แก่ ขนาด 1 ปอนด์ ราคา 290 บาท และขนาด 2 ปอนด์ ราคา 390 บาท เพื่อให้เป็นของขวัญวันเกิดลูกฝาแฝด

โดยลูกค้าได้โอนเงินจ่ายมัดจำ 340 บาท และนัดหมายให้นำไปส่งที่ร้านกาแฟตรงข้ามสถานีตำรวจภูพิงค์ราชนิเวศน์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตัวเองทราบว่าลูกค้าจะนำไปเป็นของขวัญวันเกิดให้เด็กฝาแฝดจึงแถมให้เป็นพิเศษด้วย ทั้งนี้ เมื่อนำไปส่งให้ตามนัดหมายช่วงบ่ายของวันที่ 20 เม.ย. 62 ปรากฏว่ามีผู้ชายมารับแทนและจากนั้นได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกับตัวแทนลิขสิทธิ์โดราเอมอน พร้อมพากันไปที่สถานีตำรวจที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเพื่อจะดำเนินคดี แต่ให้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยกันก่อน จนตกลงกันได้ว่าตัวเองยอมจ่ายเงินจำนวนหนึ่งหลักหมื่นเพื่อชดใช้ค่าเสียหายให้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งต้องไปหยิบยืมมาจ่ายในวันที่เกิดเรื่องเลย เพื่อแลกกับการที่ไม่ต้องไปเสียเวลาต่อสู้คดีในชั้นศาล

น.ส.ทิพวรรณระบุว่า กรณีที่ตัวเองนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปโพสต์เผยแพร่นั้น มีเจตนาเพียงอยากจะให้เป็นวิทยาทานหรืออุทาหรณ์สำหรับคนทำมาหากิน ที่อาจจะไปกระทำผิดหรือละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพื่อที่จะได้ปรับปรุงแก้ไขทำให้ถูกต้อง โดยในกรณีของตัวเองยอมรับโดยดีว่าเป็นฝ่ายผิด เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คิดว่าการที่ทำวุ้นลายโดราเอมอนนั้นไม่น่าจะละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากลงสีและตกแต่งด้วยมือ

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้รับการอธิบายจากตัวแทนลิขสิทธิ์ว่ามีความผิดตามกฎหมายก็เข้าใจและยอมรับผิดด้วยดี รวมทั้งจากนี้จะไม่ทำอีก เพราะครั้งนี้ได้ประสบการณ์ที่มีค่ามากจากการที่ต้องเสียเงินชดใช้ความเสียหายค่าลิขสิทธิ์หลักหมื่นบาท ทั้งๆ ที่ขายวุ้นราคาหลักร้อยบาท ได้กำไรเพียงน้อยนิดเพื่อหาเช้ากินค่ำใช้จ่ายในครอบครัวที่มีลูกน้อย 2 คน ตนเองไม่อยากให้กรณีนี้เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ อีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...