xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก!! ไฟไหม้เทวัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา อ.หัวหิน วอดกว่า 10 หลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - เกิดเหตุไฟลุกไหม้รีสอร์ต ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เผาห้องพักกว่า 10 หลัง เบื้องต้น รถดับเพลิงจากพื้นที่ข้างเคียงกว่า 15 คัน ใช้เวลาควบคุมเพลิงกว่าจะสงบนานเกือบ 4 ชั่วโมง เบื้องต้นเสียหายประมาณ 35 ล้านบาท

วันนี้ (21 เม.ย.) ศูนย์วิทยุ 191 สภ.หัวหิน และศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ห้องพักเทวัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา เลขที่ 451 ถนนหัวหิน-หนองพลับ ซอยสวัสดิ์มงคล 1 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งถือเป็นรีสอร์ตชื่อดังแห่งหนึ่งของอำเภอหัวหิน หลังรับแจ้งแล้วได้มีการประสานไปยังหน่วยดับเพลิงเทศบาลเมืองหัวหิน หน่วยดับเพลิงเทศบาลเมืองชะอำ ดับเพลิง อบต.หินเหล็กไฟ ดับเพลิง อบต.หนองพลับ ดับเพลิง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน

พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ประสานขอหน่วยดับเพลิงจากพื้นที่อำเภอปราณบุรี เข้ามาเพิ่มเติมรวมแล้วทั้งรถดับเพลิง รถน้ำ กว่า 15 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 50 คน เข้าทำการฉีดน้ำสกัดเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้บริเวณป่าด้านข้างของเทวัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา

โดยมี พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนายนาวิน มูลมงคล นายก อบต.หินเหล็กไฟ ตำรวจภูธรหัวหิน ตำรวจท่องเที่ยวหัวหิน ฝ่ายปกครองอำเภอหัวหิน ทหารร้อย รส.พื้นที่หัวหิน เข้าร่วมอำนวยการดับเพลิงในครั้งนี้

นายสหชาติ ลิ้มเจริญภักดี ประธานมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน หนึ่งในเจ้าหน้าที่ดับเพลิง กล่าวว่า ไฟได้ลุกไหม้จากป่าด้านข้างของรีสอร์ต ประกอบกับมีลมพัดแรง ทำให้เปลวไฟที่กำลังลุกไหม้ป่าพัดข้ามกำแพงของรีสอร์ตเข้าไหม้ห้องพักด้านข้างแต่ละหลัง มีสระน้ำในตัว ซึ่งเป็นหลังคามุงด้วยหญ้าคา โดยมีกระเบื้องอยู่ด้านล่าง ซึ่งการดับเพลิงในวันนี้ต้องพยายามฉีดน้ำเลี้ยงเข้าไปบริเวณหลังคาห้องพักบางส่วนที่ยังไม่ถูกไฟไหม้

เนื่องจากหลังคาของห้องพักแต่ละหลังมุงด้วยหญ้าคาแห้ง จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ซึ่งทางศูนย์วิทยุมูลนิธิเพชรเกษม หัวหิน ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่เกิดเหตุ เมื่อได้รับแจ้งก็นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมดับเพลิงทันที แต่ยอมรับว่าในช่วงแรกมีลมกระโชกแรง และกลุ่มควันที่ลอยฟุ้ง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรีสอร์ตได้พยายามใช้ถังดับเพลิงตามห้องพักต่างๆ ช่วยกันดับแต่ไม่เป็นผลเนื่องจากกระแสลมแรง การดับไฟจึงเป็นไปอย่างยากลำบากและประกอบกับมีควันไฟจำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องกระจายกำลังนำรถน้ำไปฉีดน้ำสกัดเปลวไฟที่ลุกเข้ามาติดห้องพัก ที่ติดกับกำแพงตลอดแนวเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เปลวไฟลุกไปติดกับห้องพักในโซนกลาง แต่ยังมีเปลวไฟส่วนหนึ่งซึ่งลุกเข้ามาติดตรงห้องพักโซนกลาง แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ฉีดน้ำสกัดดับไฟที่ลุกเอาไว้ได้ทัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของเทวัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน กล่าวว่า ในช่วงที่เกิดเหตุพบว่าไฟได้ไหม้ป่าด้านหลัง ซึ่งมีทั้งไร่กล้วย ไร่อ้อย ไฟลุกลามข้ามกำแพงเข้าไหม้ห้องพักด้านข้างอย่างรวดเร็ว เนื่องจากกระแสลมแรง ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักในรีสอร์ต นับว่าโชคดี ซึ่งวันนี้ส่วนใหญ่ทยอยกลับไปก่อนช่วงเที่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ แต่กระนั้นก็ตาม ได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวในห้องพักโซนด้านใน และบนอาคารออกจากห้องพักไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

ด้าน พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำไปยังห้องพัก โดยเฉพาะบริเวณหลังคาหญ้าคาเอาไว้ เพื่อไม่ให้ไฟลุกไหม้เพิ่มเติม และอีกส่วนได้เข้าไปฉีดน้ำดับไฟที่ลุกไหม้มาจากป่าด้านหลัง เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ ซึ่งขณะนี้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อีกครั้ง แต่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไหม้มาจากป่าที่ปลูกทั้งไร่กล้วย ไร่อ้อย และยังมีป่าหญ้าคาด้านข้างโรงแรม ซึ่งพบว่ามีห้องพักเสียหายไปประมาณ 14 ห้อง รวมทั้งทรัพย์สินซึ่งยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

พ.ต.ต.วโรดม ใบเรือ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวหัวหิน กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่เข้าพักทั้งหมดปลอดภัย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากมีนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้ หรือทรัพย์สินได้รับความเสียหายสามารถแจ้งของความช่วยเหลือ ซึ่งได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเข้ามาประจำอยู่ที่โรงแรมแล้ว

โดยห้องพักเทวัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน มีอยู่ด้วยกันประมาณ 116 ห้อง ส่วนใหญ่จัดแบ่งเป็นโซนบ้านพักเน้นหลังคามุงด้วยหญ้าคา และมีสระน้ำอยู่ด้านหน้าของห้องพักแต่ละหลัง นอกจากนั้น ยังมีอาคารสูงที่เป็นห้องพักด้วย ทั้งนี้ บ้านพักเป็นแบบมีรั้วล้อมรอบมีสระน้ำเป็นส่วนตัว หรือลักษณะพูล วิลล่า ซึ่งเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาควบคุมเพลิงจนสงบเกือบ 4 ชั่วโมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...