xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.ทดลองเดินรถไฟสายประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชาเที่ยวปฐมฤกษ์​ เสมือนจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สระแก้ว - ร.ฟ.ท. ทดลองเดินรถไฟสายประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชา เที่ยวปฐมฤกษ์เสมือนจริง พบความพร้อม 100% ก่อนหารือร่วมเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ-พระตะบอง ก่อนสิ้นปีนี้

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้​ (21 เม.ย.) นายวรวุฒิ มาลา ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคม พล.ต.หทัยเทพ กีรติอังกูร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับ นายซุน จันทอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งกัมพูชา และเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศกัมพูชา ได้ร่วมกันทดลองเปิดเดินรถไฟขบวนพิเศษ ระหว่างสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก ไปยังสถานีรถไฟกรุงปอยเปต ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อเตรียมความพร้อมและหาจุดบกพร่องในการส่งมอบหัวจักรขบวนรถไฟและโบกี้ 4 ตู้ ให้แก่ทางการกัมพูชา ในวันที่ 22 เม.ย. นี้

โดยผลทดสอบการเดินรถไฟเสมือนจริงในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย​ และมีผู้ร่วมนั่งไปกับขบวนรถไฟดังกล่าวทั้งชาวไทยและกัมพูชาเกือบ 200 คน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อขบวนรถไฟไปถึงสถานีรถไฟปอยเปต ได้มีการทดสอบการจอดรถไฟให้ตรงกับจุดที่เตรียมไว้หลายครั้ง ซึ่งผลการทดสอบเดินรถไฟเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย ขณะที่สถานีรถไฟปอยเปต ได้จัดให้มีการจัดเตรียมสถานที่ จุดจอดรถของ​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย​ และนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา และทีมผู้ติดตามที่จะเดินทางไปกับขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ เพื่อกลับมายังประเทศไทยโดยรถยนต์ไปยังโรงแรมอินโดจีน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หลังเสร็จสิ้นการส่งมอบขบวนรถไฟดังกล่าวอีกด้วย

นายวรวุฒิ มาลา ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เผยว่า การทดสอบเดินรถเสมือนจริงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จะมีเพียงปัญหาติดขัดบ้างเล็กน้อย แต่คาดว่า ในวันเปิดเดินรถเที่ยวปฐมฤกษ์ เพื่อส่งมอบขบวนรถไฟให้แก่กัมพูชาในวันที่ 22 เม.ย.นี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

"ขณะนี้มีความพร้อม 100% สำหรับการเปิดเดินรถจริงเส้นทางระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา จะต้องมีการหารือกับทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง คาดว่าจะสามารถเปิดการเดินรถเส้นทางจากอำเภออรัญประเทศ ไปที่จังหวัดพระตะบองได้พร้อมกันก่อนสิ้นปี 2562 นี้อย่างแน่นอน สำหรับปัญหาที่คาดว่าจะต้องดำเนินการเพิ่มเติม เช่น การดูแลเรื่องเส้นทาง อาณัติสัญญาณ ทางร่วมทางแยกที่ไม่เคยเปิดเดินรถไฟมานานกว่า 40 ปี เบื้องต้น สามารถใช้ความเร็วได้เพียง 30 กม.ต่อ​ ชม. จึงจำเป็นต้องเตรียมปรับปรุงเส้นทางให้สามารถเพิ่มความเร็วได้มากขึ้น ส่วนความพร้อมเรื่องความปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือปัญหาตามมาขณะเดินรถด้วย" ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย​ กล่าว

โดยหลังจากนี้​ กระทรวงคมนาคม​ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย​ยังจะได้หารือกับทางการกัมพูชา​ เพื่อเตรียมเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ-พระตะบอง​ ในอนาคต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...