xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไทยเชื่อสายกะเหรี่ยงกว่าสี่พันคน ร่วมประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ชาวไทยเชื่อสายกะเหรี่ยงจากเขตลุ่มแม่น้ำพาชี กว่า 4,000 คน ร่วมประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง ซึ่งถือเป็นความเชื่อที่ต้องปฏิบัติสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยเชื่อว่าเป็นบุญที่จะส่งผลให้เจริญรุ่งเรือง

วันนี้( 20 เม.ย.) ที่วัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี นายกองตรีสมศักดิ์ แย้มพันธุ์นุ้ย นายอำเภอวัดเพลง พร้อมประชาชนชาวไทยเชื่อสายกะเหรี่ยงกว่า 4,000 คน จาก 4 จังหวัดที่อาศัยอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำพาชี ตั้งแต่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปร่วมงานประจำปีวัดแจ้งเจริญ จังหวัดราชบุรี

โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 เม.ย. เพื่อร่วมพิธีสำคัญที่ยึดถือเป็นประเพณีปฏิบัติ คือการให้พระเหยียบหลัง เพราะเชื่อว่าเป็นบุญที่จะส่งผลให้เจริญรุ่งเรือง และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายภายในจิตใจซึ่งทุกๆปีในช่วงขึ้น 14 ค่ำ 15 ค่ำ และ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 5 ที่วัดแจ้งเจริญ จะมีชาวกะเหรี่ยงเดินทางมายังวัดแห่งนี้ โดยมิได้มีการนัดหมาย ซึ่งถือเป็นความเชื่อที่ต้องปฏิบัติสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน

ชนเผ่ากะเหรี่ยงใน 4 จังหวัด จะเดินทางรอนแรมมานมัสการ"หลวงพ่อนวม" ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดแจ้งเจริญ ซึ่งชนชาวกะเหรี่ยงให้ความนับถือ ศรัทธา เป็นอย่างมาก โดยทุกคนจะเดินทางมาเพื่อประกอบพิธีพลีกรรมต่างๆ และสุดท้ายการประกอบพิธีให้"หลวงพ่อนวม" เหยียบหลังและจึงจะสรงน้ำให้กับหลวงพ่อนวม เพราะเชื่อว่าการให้หลวงพ่อนวมเหยียบหลังและสรงน้ำให้กับหลวงพ่อนวม ก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา จะทำให้ผลบุญนี้ส่งผลให้เจริญรุ่งเรือง ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปจากตนเองและครอบครัว ซึ่งถือเป็นสิริมงคลในการดำรงชีวิตต่อไป

ซึ่งปัจจุบันนี้ ในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมพิธีมากกว่า 3,000 - 5,000 คน โดยมี พระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอวัดเพลง เป็นพระผู้เหยียบหลังชนชาวกระเหรี่ยงที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธี ซึ่งชนเผ่ากระเหรี่ยงถือพระครูศรีธรรมาภรณ์ เป็นองค์แทนหลวงพ่อนวม

นายทิวัตถ์ ขันถม อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 หมู่ที่ 2 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี กล่าวว่า ตนเอง ได้เดินทางมาเข้าร่วมพิธีทุกปี เพราะถือเป็นประเพณีที่ต้องยึดถือปฏิบัติมาตั้งแต่รุ่นสมัยบรรพบุรุษ ซึ่งหลังตนเองประกอบพิธีต่างๆ เสร็จ ตนเองก็จะเข้าพิธีนอนให้ พระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญองค์ปัจจุบันเหยียบหลังและสรงน้ำพระ เพราะตนเองเชื่อว่าจะช่วยให้ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย โรคภัยออกไปจากตนเอง และครอบครัว ส่งผลให้เจริญรุ่งเรืองในชีวิต

โดยปีนี้ได้จัดกิจกรรมหลายอย่าง อาทิเช่น การแสดงของเยาวชนชาวกะเหรี่ยง นิทรรศการประวัติความเป็นมาของประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง การประกอบพิธีพลีกรรม บวชพระ บวชชี ขอลูก อาบ-ดื่มน้ำมนต์ เพื่อเป็นการแก้กรรมผิดผี และเป็นการแก้บนในสิ่งที่ขอกับหลวงพ่อนวม โดยปีนี้มีชนเผ่ากะเหรี่ยงร่วมบวชสามเณร และบวชชีพพราหมณ์ มากกว่า1,000 คน

ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และได้เดินทางมาเข้าร่วมพิธีกรรมของชาวกระเหรี่ยงที่มีความนับถือต่อหลวงพ่อนวม ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอดีต ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง เป็นประเพณีแห่งเดียวที่มีการชุมนุมของชนเผ่ากะเหรี่ยงมากมายที่สุดในโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นสิ่งที่แปลก และน่าสนใจ จนต้องกลับมาท่องเที่ยววัดแจ้งเจริญอีกครั้งSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...