xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเมืองน้ำดำสืบประเพณีสรงน้ำพระนอนภูค่าว พระพุทธรูปโบราณกว่า 2,500 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์-ชาวกาฬสินธุ์ร่วมสืบประเพณีโบราณ สรงน้ำพระพุทธไสยยาสน์หรือพระนอนภูค่าว พระพุทธรูปสมัยทวราวดีอายุกว่า 2,500 ปี โดยชาวบ้านถือปฏิบัติมานานกว่า 50 ปี กำหนดฤกษ์ดีฤกษ์มงคล 19 เม.ย.ของทุกปี

วันนี้( 19 เม.ย.) ที่วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) บ้านโสกทราย ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ประชาชนจำนวนมากเตรียมน้ำใส่กระติก ขวดและถังน้ำ พร้อมด้วยธูปเทียนดอกไม้และน้ำอบ เข้าร่วมพิธีสรงน้ำพระพุทธไสยยาสน์ หรือพระนอนวัดภูค่าว ที่ถือเป็นประเพณีสำคัญที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี จัดขึ้นทุกวันที่ 19 เม.ย. ของทุก ๆ ปี

โดยมีพระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบพิธีขอขมาและสรงน้ำพระพุทธไสยยาสน์ ตามด้วยพระภิกษุสงฆ์ จากนั้นจึงเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้สรงน้ำขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในวันสงกรานต์ โดยสรงน้ำผ่านรางไม้ไผ่ ขณะที่บริเวณลานหน้าพระพุทธไสยยาสน์ ได้ประดับตกแต่งด้วยพานบายศรี 9 ชั้น และดอกไม้สดอย่างสวยงาม

นายนิรันดร์ วอแพง มัคคุเทศก์วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) บอกว่า ในอดีตที่จำความได้พ่อแม่ ปู่ย่าตายยายจะพามากราบไหว้ขอพรและสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคลประจำทุก ๆ ปี และภาพที่คุ้นชินตาคือการเตรียมน้ำใส่ภาชนะต่าง ๆ มาเองเพื่อไม่รบกวนพระภิกษุสงฆ์ในวัด ด้วยในอดีตน้ำค่อนข้างหายากเพราะภูค่าวเป็นที่สูงน้ำกินน้ำใช้มีอย่างจำกัด และเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้วชาวบ้านก็ยังถือปฏิบัติเช่นเดิมเรื่อยมา


โดยพระพุทธไสยยาสน์ หรือพระนอนภูค่าวนี้ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยทวารวดี อายุมากกว่า 2,500 ปี ขนาดหน้าตักยาว 2 เมตร กว้าง 50 เซนติเมตร ประดิษฐานอยู่ใต้เพิงหินลักษณะคล้ายหน้าผา เป็นภาพสลักนูนต่ำ ไม่มีเกศมาลา มีลักษณะพิเศษสำคัญคือนอนตะแคงซ้าย และพบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2491

นอกจากนี้เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ที่เล่าขานต่อ ๆ กันมาทั้งในอดีตกาลและในปัจจุบันก็ยังพบสัมผัสได้ยิ่งทำให้ พระพุทธไสยยาสน์ หรือพระนอนภูค่าว มีประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพรอยู่ไม่ขาดสาย


อีกทั้งวัดพุทธนิมิต ภูค่าว ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นศาสนสถานที่มีความสวยงามภายในวัด ยังมีศาลาสังฆนิมิต มีพระเครื่องประดับตกแต่งจำนวนมาก พระมหาธาตุเจดีย์ ความสูง80 เมตร ทรงแปดเหลี่ยม ที่เชื่อมโยงเรื่องราวพุทธประวัติอย่างมีนัยยะ ลานพระใหญ่สี่อริยบท และอุโบสถไม้แบบเปิด มีลวดลายแกะสลักเรื่องราวพุทธชาดก และพุทธประวัติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยไม้ที่นำมาก่อสร้างอุโบสถนี้มาจากใต้เขื่อนลำปาว ที่มีขนาดใหญ่และเป็นไม้มงคลทั้งสิ้น

วัดพุทธนิมิต ภูค่าว นอกจากเป็นพุทธสถานที่มีประชาชนเดินทางมาปฏิบติธรรมสวดมนต์ทำวัตรทุกวันพระแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดโดยแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมมากกว่า100,000 คน ต่อปี ภายในวัดยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลหรือใช้บริการมัคคุเทศก์ภายในวัดได้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...