xs
xsm
sm
md
lg

“พันธุ์บุรีรัมย์” สุดคึกคัก! ประชาชน ผู้ป่วย นทท.แห่ร่วมงานและจดแจ้งครอบครองกัญชาทางการแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - สุดคึกคัก ประชาชน ผู้ป่วย และนักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานและจดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์ในงาน “พันธุ์บุรีรัมย์” มหกรรมความรู้กัญชาทางการแพทย์ครบวงจรครั้งแรกของไทย เผยมีต้นกัญชา เมล็ด ใบดอกและน้ำมันกัญชาให้ชมทดลองใช้

วันนี้ (19 เม.ย.) บรรยากาศงานพันธุ์บุรีรัมย์ มหกรรมความรู้เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ครบวงจร ซึ่งจัดขึ้นที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ครั้งแรกของประเทศไทย ในวันที่ 19-21 เม.ย. 2562 เพื่อให้ประชาชนได้รู้ถึงประโยชน์ที่แท้จริงของกัญชาเพื่อการแพทย์ ซึ่งวันแรกได้มีประชาชน กลุ่มผู้ป่วย และนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัด รวมถึงชาวต่างชาติ ได้ทยอยเดินทางเข้าร่วมงานอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า


โดยในงานได้มีการจัดเสวนาถ่ายทอดความรู้การนำกัญชาไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน จากบุคลากรทางการแพทย์ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และนักกฎหมายระดับประเทศ เช่น ศาสตราจารย์ ดร.สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ ราชบัณฑิตสภา มาบรรยายหัวข้อ “กัญชงและกัญชาพืชเศรษฐกิจ”, นพ.สมยศ กิตติมั่นคง ให้ความรู้เรื่องกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ ประเภทและการผลิตกัญชาทางการแพทย์, อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการ และเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความรู้บูรณาการกัญชาเพื่อการแพทย์, หมอแก้มหอม ณ ลานช้าง (แม่มดกัญชา) บรรยายในหัวข้อ “กัญชาทางการแพทย์” ของ ดร.อูม่า และธุรกิจกัญชาในต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่มาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับสถานะกฎหมาย แนวทางการปฏิบัติและการเตรียมการกฎหมายลำดับรองเกี่ยวกับพืชกัญชง กัญชา และมีการจัดนิทรรศการการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย นำต้นกัญชา เมล็ด ใบ และดอก พร้อมน้ำมันกัญชาที่สกัดแล้ว รวมถึงพืชสมุนไพรชนิดอื่นที่ใช้ในทางการแพทย์มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมและทดลองใช้ พร้อมเปิดกองทุนพันธุ์บุรีรัมย์รับบริจาคสมทบศึกษาวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ด้วย


นอกจากนั้นยังเปิดโซนให้ผู้ป่วยได้จดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ โดยผู้ป่วยที่จะยื่นจดแจ้ง ต้องมีใบรับรองแพทย์ รูปถ่ายกัญชาที่มีในครอบครอง และบัตรประชาชน จึงจะสามารถจดแจ้งได้ อีกทั้งยังเปิดให้บริการรับรักษาผู้ป่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

จากนั้นช่วงค่ำจะมีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินฮิปฮอป เร็กเก้ อิเล็กทรอนิกส์ ชื่อดังกว่า 70 วงให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชม ซึ่งคาดว่าตลอดการจัดงาน 3 วันจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 100,000 คน

นายวิฑูรย์ ตับดี เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครมาร่วมงาน บอกว่า ปัจจุบันมีอาการปวดไมเกรน นอนไม่หลับ รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ แต่เมื่อได้ใช้น้ำมันกัญชาที่สกัดแล้วจากอาจารย์ตู้ก็รู้สึกอาการเริ่มดีขึ้น แต่ปัญหาคือไม่สามารถพกน้ำมันกัญชาดังกล่าวติดตัวไปได้เนื่องจากยังติดข้อกฎหมาย เมื่อทราบว่ามีการจัดงานมหกรรมกัญชาเพื่อการแพทย์ และเปิดให้ผู้ป่วยสามารถจดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์ได้ จึงได้เดินทางมาร่วมงานเพราะอยากจะได้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของกัญชาและวิธีการใช้ที่ถูกต้อง พร้อมทั้งได้มาลงทะเบียนจดแจ้งด้วย และเชื่อว่าการจัดงานครั้งนี้จะทำให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงสมุนไพรกัญชาได้ โดยไม่ถูกจำกัดด้วยข้อกฎหมาย

ด้าน นายสมบัติ มาลาสาย ประชาชนที่เดินทางมาจาก จ.อุบลราชธานี บอกว่า หลังทราบว่ามีการจัดงานให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ ได้เดินทางมาร่วมงาน เพราะอยากมารับฟังจากผู้เชี่ยวชาญถึงประโยชน์ของกัญชา รวมถึงวิธีการปลูก การใช้ และข้อกฎหมายต่างๆ ด้วย เพราะถึงแม้ตัวเองจะยังไม่ได้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ แต่เห็นว่าสามารถปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจได้ ก็สนใจจึงได้เดินทางมาร่วมงานSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...