xs
xsm
sm
md
lg

พระเจ้าอยู่หัวฯพระราชทานพวงมาลาหลวง-หีบเพลิง หน้าหีบศพอาสาดับไฟป่าเชียงราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – ทรงพระเจริญ..สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่ ๑๐ พระราชทานพวงมาลาหลวง-หีบเพลิง วางหน้าหีบศพอาสาสมัครดับไฟป่าเชียงราย หลังถูกไฟคลอกเสียชีวิตขณะร่วมดับไฟป่าดอยแม่แก้ว ขณะที่สถานไฟป่าเมืองพานคืนนี้ยังสาหัส

วันนี้ (14 เม.ย.) สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย รายงานว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม ให้นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เชิญพวงมาลาหลวงและหีบเพลิงพระราชทาน วางหน้าหีบศพนายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี อาสาสมัครดับไฟป่า ที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ขณะเข้าร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าบนดอยแม่แก้ว อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ต.แม่อ้อ อ.พาน เมื่อ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย

โดยมี พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย , พ.อ.สุวิทย์ วังยาว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และหัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธี และมีกำหนดประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียรติในวันที่ 18 เม.ย.นี้

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในบางพื้นที่ของเชียงรายยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เขตป่า ต.ป่าหุ่ง อ.พาน เกิดไฟไหม้ลุกลามบนภูเขาที่มีป่าไผ่เป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดแนวไฟยาวประมาณ 13 กิโลเมตร คาดว่ามีพื้นที่เสียหายไปแล้วจำนวนประมาณ 3,000 ไร่ นอกจากนี้ยังมีไฟลุกไหม้เขตติดต่อระหว่าง ต.ป่าหุ่ง ต.เมืองพาน และ ต.ม่วงคำ ที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าไผ่หลายลูกสลับซับซ้อน และเกิดเป็นเชื้อไฟได้ง่ายอีกด้วยคาดว่าไฟจะลุกไหม้ต่อในคืนนี้อีกประมาณ 1,000 ไร่ รวมเนื้อที่เสียหายทั้ง 2 จุดประมาณ 4,000 ไร่

อย่างไรก็ตาม นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน ยังคงนำกำลังชุดปฏิบัติการดับไฟป่าและอาสาสมัคร เข้าดับไฟ-ทำแนวกันไฟตามจุดสำคัญ รวมทั้งประสานของเฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายทหาร ซึ่งพึ่งไปโปรยน้ำในเขตไฟป่า อ.แม่สรวย ในวันเดียวกันให้เข้าไปโปรยน้ำในเขตป่าดังกล่าวด้วย เนื่องจากจุดที่เกิดไฟไหม้ส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้อย่างยากลำบาก และที่สำคัญคือหากไฟลุกไหม้ในพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ดังกล่าวในคืนนี้ อาจจะลามเข้าหมู่บ้านดงเจริญ หมู่ 13 ต.หัวง้ม อ.พาน ได้อีกด้วย

ด้านนายปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอพญาเม็งราย ต้องสั่งการให้ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจดับไฟป่า ร่วมกับชุดดับไฟป่าบ้านป่ามื่น หมู่ที่ 8 ต.แม่ต๋ำ เข้าดับไฟป่าบริเวณใกล้หมู่บ้านดังกล่าวจนถึงช่วงเย็นวันนี้จึงควบคุมเพลิงไว้ได้แต่ก็มีพื้นที่เสียหายประมาณ 10 ไร่ ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากการหาของป่าจึงมีการจัดเวรยามเฝ้าระวัง ด้านชายแดนไทย-สปป.ลาว ต.ปอ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น ยังตรวจสอบจุดความาร้อนหลายจุด ซึ่งนายสุจิต สุชาติ นายอำเภอเวียงแก่น จัดกำลังออกไปดับได้แล้วบางจุด

วันเดียวกันนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ในโอกาสมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้า จิตอาสาที่ช่วยดับไฟ ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยฮ้อม หมู่ 2 ต.เวียง อ.เชียงแสน โดยนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน มอบหมายให้นายสันติ อินทนิล ปลัดอำเภอพร้อมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อ.เชียงแสน นำเข้าดูพื้นที่เกิดเหตุและการปฏิบัติการของชุดปฏิบัติการรวมทั้งอาสาสมัครที่ผ่านมาด้วย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...