xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์เดือดร้อนถนนขนส่งกุ้งฉลองสงกรานต์ทรุดถูกตัดขาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์-ชาวนากุ้ง และพ่อค้าขายกุ้ง อ.ยางตลาด เดือดร้อนหลังถนนขนส่งกุ้งก้ามกราม อาหารยอดฮิตช่วงสงกรานต์ ทรุดตัวฉับพลัน รถวิ่งไม่ได้ ร้องผ่านสื่อมวลชนจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซม

วันนี้(13 เม.ย.) ที่ถนนสายบ้านตูม-บ้านโคกก่อง ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายเกรียงไกร โม้แพง กำนันตำบลบัวบาน นายสุนทร ภูฉายา ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีบัวบาน นายประสิทธิ์ ภูทะวัง ผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลตำบลบัวบาน นายสเตสฉัน ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูม หมู่ 19 ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาถนนทรุดและถูกตัดขาด ซึ่งกำลังดำเนินการแก้ไขโดยการวางระบบท่อระบายน้ำใหม่

นางกฤตปภา พรมนิล อายุ 45 ปี ชาวนากุ้งก้ามกราม บ้านตูม หมู่ 19 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด กล่าวว่า จุดที่ถนนเกิดการทรุดตัว อยู่ในเขตเศรษฐกิจเลี้ยงกุ้งก้ามกรามแหล่งใหญ่ที่สุดของ ต.บัวบาน ซึ่งอยู่ติดกับฟาร์มเลี้ยงกุ้งของตน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น.ของวันที่ 8 เมษายน 2562 ทำให้ถนนถูกตัดขาด ไม่สามารถสัญจรได้ ทำให้ชาวนากุ้งและพ่อค้ากุ้งจากทั่วภาคอีสาน ที่เข้ามารับกุ้งไปจำหน่ายในเทศกาลสงกรานต์ได้รับความเดือดร้อน

จึงได้แจ้งเหตุไปที่สื่อมวลชนสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ ให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าทำการแก้ไขปัญหา และเพื่อให้รถขนส่งกุ้งเข้ามารับกุ้งที่ปากบ่อไปขายได้สะดวก เนื่องจากสองฟากถนนสายนี้ เป็นโซนเลี้ยงกุ้งแหล่งใหญ่หลายร้อยไร่ หรือหากใช้เส้นทางเลี่ยงก็จะยาวไกลเป็น 10 กม. ทำให้เสียเวลามาก เพราะหากแก้ไขไม่ทันการณ์ ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็อาจจะทำให้เสียโอกาสสร้างรายได้ และพ่อค้ากุ้งไม่สามารถเข้ามารับกุ้งไปส่งลูกค้าทั่วภาคอีสานได้

ด้านนายสุพรรณ ภูบุญเติม นายกเทศมนตรีตำบลบัวบาน กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งเหตุถนนทรุด ได้รายงานนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด และป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด จากนั้นร่วมสำรวจกับเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง พบว่าเป็นถนนลูกรังระหว่างบ้านตูมกับบ้านโคกก่อง รวมทั้งเชื่อมโยงไปถึงแหล่งท่องเที่ยวหาดดอกเกด เขื่อนลำปาว ถือเป็นเส้นทางที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวสัญจรผ่านจำนวนมาก

โดยจุดที่เกิดการทรุดตัวมีขนาดกว้าง 4 เมตร เดิมวางท่อ คสล.เพื่อให้น้ำคลองไหลลอดผ่าน เนื่องจากอายุการใช้งานนานปี จึงเกิดการชำรุด ทำให้น้ำกัดเซาะถนนขาดและลึกกว่า 2 เมตรนายสุพรรณบอกว่าในเบื้องต้นได้ประกาศให้ประชาชน พ่อค้ากุ้ง เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน โดยมอบหมายให้ทางกองช่างเทศบาลตำบลบัวบานเร่งซ่อมแซม ปรับพื้นที่และวางระบบท่อใหม่ เป็นท่อ คลส. 2 แถว 18 ท่อน จากนั้นทำการโบกปูนช่วงรอยต่อระหว่างท่อให้มั่นคง และเกลี่ยดินปรับถนนพร้อมบดอัดให้แน่นหนา เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้

ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวนากุ้ง ได้สัญจรเพื่อทำการประกอบอาชีพจับกุ้ง และพ่อค้ากุ้งต่างจังหวัด ได้เข้ามาขนส่งกุ้งไปจำหน่ายในเทศกาลสงกรานต์ได้สะดวกตามปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...