xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเชียงใหม่ร่วมตักบาตรวันขึ้นปีใหม่เมืองเปิดสงกรานต์ 62 ชมแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ นำชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป เนื่องในวันสงกรานต์ขึ้นปีใหม่ไทย หรือวันสังขานต์ล่องของล้านนา เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเปิดงานปีใหม่เมืองเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ จำลองบรรยากาศย้อนยุคเช้าวันนี้ (13 เม.ย. 62) ที่ลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวเชียงใหม่ ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์และสามเณร จำนวน 99 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย และถือเป็นประเพณีต้อนรับปี๋ใหม่เมืองและเทศกาลสงกรานต์

ทั้งนี้ หลังจากนั้นทำบุญตักบาตรแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังได้เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ บนลานประตูท่าแพ ที่มีการจำลองบรรยากาศย้อนยุคบรรยากาศแบบล้านนาโบราณ ประดับตกแต่งช่อ ตุง เจดีย์ทราย จำหน่ายอาหารพื้นเมืองให้นักท่องเที่ยวได้ลองลิ้มชิมรส พร้อมกับชมขบวนประกวดแม่ญิงขี่รถถีบก๋างจ้อง หรือสาวงามขี่รถจักรยานกางร่ม ที่ถือว่าเป็นวิถีชีวิตหนึ่งของสาวล้านนาในอดีต


โดยกิจกรรมงานปีใหม่เมืองที่จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้นอกจากจะมีพิธีร่วมกันทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าแล้ว ในช่วงสายจะมีขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อัญเชิญไปตั้งขบวนที่ถนนเจริญเมือง บริเวณแยกสันป่าข่อย จากนั้นในช่วงบ่ายจะเริ่มเดินขบวนอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระรอบเมืองเชียงใหม่ ซึ่งจะเคลื่อนไปไปตามถนนเจริญเมือง ข้ามสะพานนวรัฐ ไปตามถนนท่าแพ และผ่านประตูท่าแพ สู่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร


สำหรับวันนี้ตามประเพณีล้านนาเรียกว่า วันสังขานต์ล่อง หรือวันสังขารล่อง หรือวันสงกรานต์ล่อง เป็นวันแรกของกิจกรรมปีใหม่ ซึ่ง “สังขานต์” คือคำเดียวกับ “สงกรานต์” ในภาษาสันสกฤตที่แปลว่า “ก้าวล่วงแล้ว” โดยวันสังขานต์ล่องในภาษาล้านนา ตรงกับภาคกลาง คือวันมหาสงกรานต์ ถือเป็นวันสิ้นสุดของปีเก่า ในวันนี้ยังมีพิธีสำคัญ คือ การแห่พระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมือง ให้ประชาชนสรงน้ำและสักการบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลเริ่มต้นปีใหม่ และวันนี้ยังเป็นวันเริ่มต้นของการรดน้ำปีใหม่อย่างแท้จริง ชาวล้านนาใช้สะลุงใส่น้ำสำหรับรดน้ำปีใหม่ โดยรดน้ำที่หัวไหล่ พร้อมกับยิ้มแย้มแจ่มใสให้แก่กัน

ทั้งนี้ วันสังขานต์ล่องในแต่ละปีอาจไม่ตรงกันทุกปี เช่น พ.ศ .2551 ตรงกับวันที่ 13 เมษายน ขณะที่ พ.ศ. 2552 ตรงกับวันที่ 14 เมษายน (ปฏิทินล้านนา ฉบับวัดธาตุคำ) แต่ปัจจุบันนิยมยึดถือตามประกาศวันหยุดสงกรานต์ของทางราชการ ถือเอาวันที่ 13 เมษายนของทุกปีเป็นวันสังขานต์ล่องSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...