xs
xsm
sm
md
lg

คึกคักแต่เช้า! นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำสงกรานต์เชียงใหม่ รอสรงน้ำ “พระพุทธสิหิงค์” บ่ายนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ แห่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์เชียงใหม่คึกคักต่อเนื่องตั้งแต่เช้า ก่อนสรงน้ำ “พระพุทธสิหิงค์” บ่ายนี้ ขณะที่คนเฒ่าคนแก่ยันหนุ่มสาวชาวหางดง เร่งทำ “ขนมปาด” รอถวายพระวันพญาวันเช้าวันสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมือง วันนี้ (13 เม.ย.) บริเวณถนนคชสาร คูเมืองด้านนอก ก่อนถึงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ พากันน้ำบรรทุกบนหลังรถกระบะ และเดินตระเวนใช้ปืนไล่ฉีดน้ำใส่กันอย่างสนุกสนาน

และคาดว่าช่วงบ่ายจะมีประชาชน นักท่องเที่ยว ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันมากขึ้น เนื่องจากจะมีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ขึ้นรถบุษบก พร้อมพระพุทธรูปสำคัญจากหัววัดต่างๆ แห่เป็นขบวนจากหน้าสถานีรถไฟ มาตามถนนท่าแพ และถนนราชดำเนินมาสิ้นสุดที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองในวันปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว


ขณะที่ชาวบ้านปงเหนือ หมู่ 2 ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ทั้งคนเฒ่าคนแก่ คนหนุ่มคนสาว ต่างพร้อมใจมาช่วยกันทำขนมโบราณที่ทำกันปีละครั้ง เพื่อเตรียมนำไปถวายพระในวันพญาวัน อันเป็นวันเถลิงศกเริ่มต้นจุลศักราชใหม่ ซึ่งก็คือวันที่ 15 เม.ย. โดยนำข้าวเหนียวมาตำในครกกระเดื่องขนาดใหญ่ หรือที่ชาวล้านนาเรียกว่า “ครกมอง” ให้ผู้ชายเหยียบตำข้าวให้ป่นจนเป็นแป้งก่อนนำมาร่อน แล้วนำไปต้ม จากนั้นนำน้ำตาลอ้อยมากวนบนกระทะขนาดใหญ่ที่ร้อนพร้อมกับนำแป้งข้าวที่ได้ใส่ลงในกระทะ พร้อมใช้พายไม้ไผ่กวนกันสลับไปมาเพื่อให้แป้งเข้าเนื้อน้ำตาล จนเริ่มแห้งจึงจะใส่กะทิเข้าไป ก่อนปั้นคลี่ตากให้แห้งก่อนนำไปตากเป็น “ขนมปาด” ที่อร่อย โดยส่วนใหญ่จะเริ่มประยุกต์นำงามาโรยเพิ่มความสวยงามบ้างก็ใส่ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว เพื่อเพิ่มความอร่อยและรสชาติหวานมัน


และในห้วงเทศกาลมหาสงกรานต์นี้ พ.ต.อ.พงศธร เตมีศักดิ์ ผกก.สภ.หางดง จ.เชียงใหม่, พ.ต.ท.ชาญยุทธ ไชยมะโน รอง ผกก.ปป.สภ.หางดง, พ.ต.ต.ศุภทัศน์ กิตติวรยศ สว.จร.สภ.หางดง, ร.ต.อ.ธิติพัทธ์ สุขมี รอง.สว.จร.หางดง, นางจินัชญา วงค์ชมภู ปลัดอำเภอหางดง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ คปภ. และเอกชนในท้องที่ ร่วมกันแจกน้ำเครื่องดื่มดูแลผู้ใช้รถสัญจรไปมาตลอดจนนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ณ จุดตรวจบูรณาการอำนวยความปลอดภัยทางถนนเทศกาลสงกรานต์ 2562 หน้าที่ว่าการอำเภอหางดง

นอกจากนี้ ร.ต.อ.ธิติพัทธ์ สุขมี รอง.สว.จร.หางดง ยังนำลูกสาว 2 คน คือ ด.ญ.เจรติญา สุขมี หรือน้องเจญ่า วัย 4 ขวบ และ ด.ญ.เจรณิดา สุขมี หรือ น้องเจนิส อายุ 3 ขวบ สวมชุดไทยแจกน้ำดื่ม-เครื่องดื่มเย็นให้แก่ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...