xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพุทธพม่า-ลาว-ไทย ตักบาตรฉลองปีใหม่เมืองคึกคัก ชาวน่านร่วมทำบุญ-สรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์เนืองแน่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย/น่าน – พุทธศาสนิกชนทั้งพม่า-ลาว-ไทย ตลอดจนนักท่องเที่ยว พร้อมใจกันร่วมทำบุญตักบาตรชายแดนแม่สาย-เชียงของเนืองแน่น ขณะที่ชาวเมืองน่าน แห่ตักบาตรวันปี๋ใหม่เมือง-สรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ ก่อนเล่นน้ำสงกรานต์กันคึกคัก


เนื่องในวันเริ่มต้นปีใหม่ไทย วันนี้(13 เม.ย.)เป็นวันแรก พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ต่างพากันจูงลูกหลานไปทำบุญแรกของวันปีใหม่ตามวัดใกล้บ้านกันอย่างเนืองแน่นทุกจังหวัด

โดยเฉพาะที่หน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย อ.แม่สาย - จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดิน ขึ้นบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพข้ามลำน้ำสายไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 พบว่ามีพุทธศาสนิกชนทั้งไทย-พม่า พากันมาใส่บาตรพระสงฆ์และสามเณรไทย-เมียนมา ที่ได้รับนิมนต์มารับบิณฑบาตร 80 รูป ก่อนจะเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคัก

ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ สำนักงานสาธารณสุข อ.แม่สาย ยังได้นำอุปกรณ์ฉีดน้ำพลาสติกออกมาแจกจ่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปตรวจสุขภาพเบื้องต้นที่เต็นท์หน้าด่านพรมแดนอีกด้วย

ด้านนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ และท่านคำแปง ใจยะสัก เจ้าเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 ประเทศ ก็ได้ร่วมจัดงานประเพณีมหาสงกรานต์อาเซียนสองฝั่งโขงเชื่อมโยงไทย-ลาว (เชียงของ-ห้วยทราย) บนเกาะกลางแม่น้ำโขง ระหว่างเมืองห้วยทราย-อ.เชียงของ ส่วนฝั่งไทยยังมีขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โดยมีรถแห่กว่า 100 คัน ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากวัดต่างๆ องค์กรภาครัฐภาคเอกชน องค์กรสาธารณกุศล จำนวน 100 องค์

ส่วนในเขตเทศบาลนครเชียงราย ก็มีการจัดขบวนแห่ไมค้ำสรี ไปยังพุทธสถานพระธาตุวังซาง และจัดพิธีทำบุญ ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมืองเชียงราย จากนั้นมีขบวนแห่สงกรานต์ไปตามถนนและกิจกรรมต่างๆ

ขณะที่บรรยากาศงานสงกรานต์เมืองน่าน ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็มีประชาชนที่พร้อมใจแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมืองและชุดไทยสีสันสดใส ออกมาตักบาตรทำบุญแรกของปีใหม่เมือง-สรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ พระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านเมืองน่าน ที่วัดสวนตาล คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกันชาวเมืองน่าน อีก 15 อำเภอ ก็ได้ออกมาตักบาตรทำบุญตามวัดในชุมชนและหมู่บ้านต่างๆ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และเพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับในช่วงบ่ายวันนี้ จะมีการจัดขบวนแห่พระเจ้าทองทิพย์ ไปตามท้องถนนในเขตเทศบาลเมืองน่าน เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชาวจังหวัดน่านและนักท่องเที่ยวรอคอย เพราะจะได้ชมขบวนแห่ของ 31 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองน่าน รวมทั้งการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสร้างสรรค์ ปลอดสายเดี่ยว และแอลกอฮอล์ บนถนนข้าวแต๋น (ถนนสุมนเทวราช) ด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...