xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มอนุรักษ์ฯ จับมือกลุ่มสตรีกาญจน์ บุกศูนย์ดำรงธรรม ค้านต่อประทานบัตรระเบิดหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ประธานกลุ่มอนุรักษ์ฯ จับมือกลุ่มสตรีกาญจน์ สุดทน บุกยื่นหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรม ค้านต่อประทานบัตรระเบิดหิน ของบริษัทเอกชน หลังต้องทนผวามานานกว่า 20 ปี ระเบิดทีสุนัขตกใจวิ่งหนีกระเจิง หลังหมดสัญญา หากมีการต่อรับรองระดมพลแน่

วันนี้ (10 เม.ย.) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี นางภินันทน์ โชติรสเศรณี ประธานกลุ่มสตรีกาญจนบุรี และประธานกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มสตรีกาญจนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ ยื่นหนังสือให้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี

เพื่อขอให้พิจารณาไม่ต่ออายุใบอนุญาตการระเบิดภูเขา ของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ได้รับอนุญาตทำเหมืองแร่โดโลไมต์ และแร่ใยหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง ตามประทานบัตรที่ 24743 /14901 ที่ได้รับอนุญาตมาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.38 และกำลังจะหมดอายุในวันที่ 1 พ.ค.63

โดยมี นายธวัชชัย ยอดฉัตร ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี นายอนันท์ชัย ทองสีนุช ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี และนายภิเด่น พงษ์อุดมสุข จ่าจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมรับมอบหนังสือ โดยหลังจากลงรับหนังสือแล้วเสร็จ ก็จะเร่งส่งให้แก่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ในภายหลัง สำหรับการยื่นหนังสือใช้เวลาไม่นานนักก็แล้วเสร็จ

โดย นางภินันทน์ โชติรสเศรณี ประธานกลุ่มสตรีกาญจนบุรี และประธานกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ เปิดเผยว่า ด้วยกลุ่มสตรีกาญจนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ ได้ติดตามผลกระทบอันเนื่องมาจากการทำเหมืองแร่โดโลไมต์ และแร่ใยหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างในท้องที่ ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี มาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2538 พบว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามการระเบิดภูเขาศิลาเขาน้อย ได้ส่งผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชน ตัวอย่างเช่น มลพิษทางเสียง แรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงจนทำให้บ้านเรือนสั่นไหว กระจกหน้าต่างแตกร้าว บางครั้งแม้แต่สุนัข ก็ตกใจวิ่งหนีจนหัวซุกหัวซุนเมื่อมีการระเบิดหิน และมลพิษทางลมหายใจจากฝุ่นละอองจำนวนมากเมื่อมีการระเบิดหินแต่ละครั้ง รวมทั้งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การระเบิดหินทำให้ระบบนิเวศวิทยาของป่า และสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ลุ่มน้ำแม่กลองเปลี่ยนแปลงไป และผลกระทบการท่องเที่ยว เช่น การทำลายทัศนียภาพของหาดทรายทะเลน้ำจืดวัดท่าล้อ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดกาญจนบุรี

นางภินันทน์ เปิดเผยต่อว่า อย่างไรก็ตาม กลุ่มสตรีกาญจนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ ตระหนักดีว่า ทางบริษัทได้รับอนุญาตทำเหมืองแร่โดโลไมต์ และแร่ใยหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง ตามประทานบัตรที่ 24743/14901 นับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2538 ถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 รวมกำหนดระยะเวลา 25 ปี

กลุ่มสตรีกาญจนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ มีความเคารพในการปฏิบัติตามกฎหมาย จึงอดทนต่ิผลกระทบด้านต่างๆ มาโดยตลอด และมีความหวังว่าทางราชการจะไม่ต่ออายุใบอนุญาตระเบิดภูเขาศิลาเขาน้อยเมื่อสิ้นสุดระยะเวลาอนุญาตตามประทานบัตรดังกล่าว

กลุ่มสตรีกาญจนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ ขอแจ้งข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในท้องที่ตำบลท่าล้อ อำเภอท่าม่วง ว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 เหตุเกิดที่วัดท่าล้อ เจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ในบังคับบัญชา หรือในกำกับดูแลของหน่วยงานทางปกครอง ได้เรียกชาวบ้าน หมู่ 1 และหมู่ 2 ทำประชาคม ประมาณ 250 คน เวลา 09.00 น.

โดยมีเจ้าของกิจการโรงโม่หิน และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องร่วมอยู่ด้วย ยกมือสนับสนุนให้ระเบิดหินเทือกเขาแรด จากนั้นให้ผู้มาประชุมลงชื่อเอกสารเพื่อสนับสนุนการต่ออายุประทานบัตรให้ ห้างหุ้นส่วนจำกัดศิลาเขาน้อย พร้อมรับเงินคนละ 300 บาท แต่มีราษฎรบางส่วนที่ไม่พอใจพฤติการณ์นี้ แต่ไม่สามารถแสดงตัว หรือคัดค้านได้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย จึงลอบนำเรื่องดังกล่าวมาแจ้งกลุ่ม และได้โทร.สอบถามอดีตกำนันตำบลท่าล้อว่า ได้ทราบเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ท่านตอบว่าทราบ แต่ติดงานอื่นจึงไม่ได้เข้าร่วม และได้สอบถามผู้เข้าร่วม ได้ความว่า คนส่วนใหญ่มาจากตีนเขาฝั่งเขาตอง การแจ้งเรื่องการเซ็นชื่อ การรับเงิน การยกมือสนับสนุน ใช้เวลาเพียง 10 นาที ก็สลายตัวกลับ

จะเห็นได้ว่า การทำเหมืองแร่โดโลไมต์ และแร่ใยหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างในท้องที่ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน รวมทั้งส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยว มาโดยตลอดระยะเวลาเกือบ 25 ปี และเมื่อใกล้จะสิ้นสุดระยะเวลาของประทานบัตร ก็ปรากฏพฤติการณ์ที่ส่อไปในทางทุจริตของผู้ได้ประโยชน์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ในบังคับบัญชา หรือในกำกับดูแลของหน่วยงานทางปกครองบางส่วน

ดังนั้น กลุ่มสตรีกาญจนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ จึงขอให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาไม่ต่ออายุใบอนุญาตระเบิดภูเขาศิลาเขาน้อยอีกต่อไป เพื่อปกป้องประโยชน์ของสาธารณะ และป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และสิ่งแวดล้อมในอนาคต

นางภินันทน์ โชติรสเศรณี ได้กล่าวกับสื่อมวลชนเอาไว้หลังจากยื่นหนังสือว่า หลังจากหมดสัญญาในวันที่ 1 พ.ค.63 หากมีการต่อใบอนุญาตให้แก่บริษัทอีก กลุ่มสตรีกาญจนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ จะระดมพลออกมาเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการต่อสัญญาอย่างแน่นอน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...