xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นหายชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็กคึกคัก “ไทย-ลาว-พม่า” เตรียมจัดสงกรานต์ยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ตลาดชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังหมอกควันฝุ่นพิษเบาบาง ขณะที่ไทย-พม่า-สปป.ลาว เตรียมจัดงานมหาสงกรานต์ยิ่งใหญ่

วันนี้ (10 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังหมอกควันฝุ่นพิษเริ่มเบาบางลงทำให้ตลาดการค้าชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ปี 2562 นี้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันไปหาซื้ออุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ที่ขายกันในราคาตั้งแต่ประมาณ 30-1,000 บาท กันต่อเนื่อง

ขณะที่ชายแดนแม่สายได้เตรียมจัดงานฉลองเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่เช้าวันที่ 13 เม.ย. มีการจัดประเพณีตักบาตรสองแผ่นดินแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก โดยมีครูบาแสงหล้า ธัมมะสิริ เจ้าอาวาสวัดสายเมือง จ.ท่าขี้เหล็ก และพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดดอยตุง อ.แม่สาย นำพระสงฆ์และสามเณรออกรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนทั้งสองฝั่งประเทศ

ด้านนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ ท่านคำแปง ใจยะสัก เจ้าเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว นายจักรกฤษณ์ เอ่งฉ้วน ผช.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย นายเฉลิม ตาวิยะ นายกเทศมนตรี ต.เวียงเชียงของ นายธันวา เหลี่ยมพันธ์ ปธ.สภาวัฒนธรรมอำเภอเชียงของ ก็จะร่วมกันจัดงานมหาสงกรานต์อาเซียนสองฝั่งโขง เชื่อมโยงไทย-ลาว (เชียงของ-ห้วยทราย) และมหกรรมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ยาวที่สุดในโลก ระหว่างวันที่ 13-19 เม.ย.นี้

นายทัศนัยกล่าวว่า งานมหาสงกรานต์ปีนี้เป็นความร่วมมือกับเมืองห้วยทราย เพื่อกระดับให้ยิ่งใหญ่เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศและทั่วโลก โดยมีกิจกรรมหลัก 4 กิจกรรม ได้แก่ การจัดขบวนสรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ยาวที่สุดในโลก ใช้รถแห่กว่า 100 คัน ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากวัดต่างๆ องค์กรภาครัฐภาคเอกชน องค์กรสาธารณกุศล จำนวน 100 องค์ ขณะที่พระอาจารย์ไพบูลย์ สุมังคโล (พระเทพวิสุทธิญาณ) จากสำนักสงฆ์เทพนิมิต อ.เชียงของ ก็จะนำพระพุทธรูปทองคำแท้น้ำ หนักกว่า 8 กิโลกรัมเข้าร่วมขบวนด้วย

นายทัศนัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมบนเกาะดอนโป่งกลางแม่น้ำโขง โดยมีการแสดงฟ้อนรับจากช่างฟ้อนพื้นเมืองกว่า 1,500 คน การแสดงทางวัฒนธรรมอื่นๆ การก่อเจดีย์ทราย การเล่นน้ำสงกรานต์ การจำหน่ายสินค้าท้องถิ่นของทั้งสองประเทศ โดยมีเรือคอยรับส่งนักท่องเที่ยวทั้งไปกลับเที่ยวละ 30 บาท รวมทั้งมีงานประเพณีสงกรานต์ม้ง จากนั้นวันที่ 18 เม.ย.มีงานประเพณีบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึก ณ ที่บ้านหาดไคร้ และวันที่ 19 เม.ย.พิธีบวงสรวงสักการะพระยาจิตตวงษ์ (เจ้าน้อย) เจ้าเมืองเชียงของคนสุดท้าย

สำหรับ อ.เชียงแสน ก็จะมีการจัดงานมหาสงกรานต์ที่ลานริมฝั่งน้ำโขงหน้าที่ว่าการอำเภอฯ ระหว่างวันที่ 16-18 เม.ย.ส่วนในเขต อ.เมืองเชียงราย ทางเทศบาลนครเชียงราย จัดงานสงกรานต์ระหว่างวันที่ 12-13 เม.ย.โดยมีขบวนแห่ไมค้ำสรีจากสวนตุงและโคมนครเชียงราย-พุทธสถานพระธาตุวังซาง และวันที่ 13 เม.ย.จัดพิธีทำบุญ ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ขบวนแห่สงกรานต์และกิจกรรมต่างๆ บนเวที

นอกจากนี้ สมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือและสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.เชียงราย จะร่วมกับบชมรมธนาคารเชียงราย ชมรมโรงแรมเชียงราย ชมรมรุ้งสร้างสรรค์ ชุมชนสันโค้งน้อยและถนนคนม่วน ฯลฯ จัดงาน “เชียงราย สงกรานต์ คาร์นิวัล” ขึ้นเป็นครั้งแรก เริ่มตั้งแต่วันที่ 13-16 เม.ย.นี้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...