xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมแล้ว..เส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ อรัญประเทศ-ปอยเปต เปิด 22 เม.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สระแก้ว - รมว.คมนาคม นำหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจความพร้อมทางรถไฟสายประวัติศาสตร์เชื่อมไทย-กัมพูชา อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว -ปอยเปต กัมพูชา ที่จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการโดยนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 ประเทศ วันที่ 22 เม.ย.นี้




วันนี้ ( 8 เม.ย.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้แทนจากกระทรวงคมนาคม ,กรมทางหลวงและการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เดินทางลงพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวความพร้อมการเปิดเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์อรัญประเทศ-ปอยเปต และเชื่อมเส้นทางโลจิสติกส์ไทย-กัมพูชา ที่จะมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย และสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ร่วมในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 เม.ย.นี้ โดยมี นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้การต้อนรับ


จากนั้นได้เดินทางเข้าหารือร่วมกับ นายซุน จันทอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งกัมพูชา รวมทั้งตัวแทนจากประเทศกัมพูชา ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาแห่งใหม่ ซึ่งเส้นทางเชื่อมการขนส่งขนาดใหญ่และพัฒนาเศรษฐกิจตามแนวระเบียงเศรษฐกิจด้านใต้ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง บริเวณบ้านโคกสะแบง-หนองเอี่ยน-สตึงบท ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีของทั้ง 2 ประเทศจะร่วมกันเทคอนกรีตเชื่อมสะพานและเปิดสะพานร่วมกันอย่างเป็นทางการในวันดังกล่าวด้วย


นายอาคม เผยว่าในส่วนของการเปิดเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ระหว่างไทย-กัมพูชา ดิมถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2508 ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พัฒนาระบบรางและสถานีจนมีความพร้อมสำหรับเปิดเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อทั้ง 2 ประเทศในครั้งนี้ และจะเปิดเดินรถไฟไทย-กัมพูชาในวันที่ 22 เม.ย.นี้ด้วยเช่นกน ซึ่งนายกรัฐมนตรีของทั้ง 2 ประเทศ จะร่วมกันเปิดเส้นทางเชื่อมต่อรถไฟระหว่าง อ.อรัญประเทศ ที่สถานีรถไฟชั่วคราวบ้านคลองลึก ไปยังสถานีรถไฟกรุงปอยเปต ราชอาณาจักรกัมพูชา ระยะทาง 6 กิโลเมตร และในอนาคตจะเปิดเดินรถไฟไปยังเมืองศรีโสภณและกรุงพนมเปญ อีกด้วย


ทั้งนี้ พิธีเปิดสะพานและเฉลิมฉลองความสำเร็จของการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาแห่งใหม่ (หนองเอี่ยน-สตึงบท) และการเปิดเส้นทางเดินรถไฟเชื่อม 2 ประเทศ จะมีพิธีลงนามร่างความตกลงการเดินรถไฟร่วมระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา โดยฝ่ายไทยจะส่งมอบรถดีเซลราง (Diesel Multiple Unit: DMU) คลาสสิก จำนวน 1 ขบวน 4 ตู้ ให้กับกัมพูชา


“ การเปิดเส้นทางเชื่อมต่อจากเส้นทางรถไฟสายตะวันออกปัจจุบัน ช่วงกรุงเทพฯ-อรัญอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จะเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวมากขึ้น และหลังการหารือถึงความพร้อมด้านด่านตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร และกระบวนการ CIQ กับทางกัมพูชาแล้ว ก็พร้อมที่จะเปิดเส้นทางได้ และในส่วนระยะต่อไปคาดว่าจะเปิดการเดินรถไฟจากปอยเปต-ศรีโสภน ระยะทาง 48 กิโลเมตรได้ด้วยเช่นกัน แต่จะต้องรอความพร้อมของกัมพูชาก่อน เนื่องจากกัมพูชา ยังไม่มีเครื่องมือและรถในการตรวจสภาพทางก่อนเปิด ส่วนเส้นทางจากศรีโสภณ-เสียมเรียบหรือเสียมราฐ-พระตะบอง-พนมเปญ รวมระยะทางกว่า 300 กม.ขณะนี้สภาพทางก็ยังไม่สมบูรณ์นัก”


อย่างไรก็ดีผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานีรถไฟบ้านคลองลึก ปัจจุบันมีการก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์และมีการเสริมความมั่นคงของทางด้วยการเปลี่ยนหมอนราง เครื่องยึดเหนี่ยวราง ประแจ และปรับปรุงหินโรยรางเป็นที่เรียบร้อย

และภายหลังการเปิดการเดินรถไฟระหว่าง 2 ประเทศ จะเพิ่มความปลอดภัยรวมทั้งความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชน การขนส่งสินค้าทางรางของไทยและกัมพูชา รวมทั้งสนับสนุนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจตามแนวระเบียงเศรษฐกิจด้านใต้ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS Southern Economic Corridor) ระหว่างเมียนมาร์-ไทย-กัมพูชา-เวียดนาม และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้มากขึ้นด้วย









กำลังโหลดความคิดเห็น