xs
xsm
sm
md
lg

ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก "คำชะโนด" บ่อน้ำจากสวรรค์เชื่อมเมืองบาดาล-เมืองมนุษย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี-พลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บนเกาะคำชะโนด เพื่อเชิญไปประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดอุดรธานีในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เผยเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จากเมืองสวรรค์ ประทานให้ปู่พญาศรีสุทโธนาคราช เป็นทางขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาล

เมื่อเวลา 11.52 น. วันนี้(6 เม.ย.) นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำผุดคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน เข้าร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพียง

เมื่อถึงฤกษ์เวลา 11.52- 12.38 น. นายวัฒนา ได้เป็นประธานประกอบพิธีตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์บรรจุน้ำในขันน้ำสาคร เมื่อได้ปริมาณที่กำหนดแล้ว เจ้าหน้าที่ปิดฝาขันน้ำสาคร ห่อด้วยผ้าขาวและผูกริมบิ้นขาว ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีและเจ้าหน้าที่ผู้เชิญขันน้ำสาครและที่ตัก ประกอบริ้วขบวนอัญเชิญออกจากเกาะคำชะโนด ไปยังรถ โดยมีขบวนนายอำเภอจาก 20 อำเภอถือพานบายศรีประกอบขบวนเชิญขันน้ำสาคร และขึ้นรถขบวนอัญเชิญขันน้ำสาครไปประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดอุดรธานี ณ วัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง (มหานิกาย)


แหล่งน้ำคำชะโนดแหล่งนี้ เป็นบ่อน้ำผุดมีน้ำซับตลอดปีไม่เคยเหือดแห้ง ชาวบ้านเรียกว่าปล่องพญานาค ถือเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่มีประชาชนเหลื่อมใสศรัทธามาก ทางการมักนำน้ำแห่งนี้ไปประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์และพระราชพิธีสำคัญ อาทิ พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2530 และ 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554

มีตำนานเล่าขานว่า บ่อน้ำแห่งนี้เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จากเมืองสวรรค์ ที่พระอินทร์ประทานพรให้องค์ปู่พญาศรีสุทโธนาคราช และให้บ่อน้ำนี้เป็นทางขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาลและเมืองมนุษย์โลก

สำหรับเส้นทางรถขบวนเชิญขันน้ำสาครออกเดินทางจากคำชะโนด ไปตามเส้นทางอำเภอบ้านดุง-บ้านหนองเม็ก-อำเภอหนองหาน เข้าสู่ทางเลี่ยงเมืองสกลนคร-ขอนแก่น เข้าสู่ถนนทหาร-ถนนอุดรดุษฎี มายังพระอุโบสถวัดมัชฌิมาวาส (มหานิกาย) พระอารามหลวง รวมระยะทาง 110 กิโลเมตร โดยมีจุดพัก 4 จุด คือ หน้าศูนย์เรียนรู้ตามแนวพระดำริพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ตำบลวังทอง อำเภอบ้านดุง, องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตาด อำเภอบ้านดุง, เทศบาลตำบลหนองเม็ก อำเภอหนองหาน และเทศบาลตำบลหนองบัว อำเภอเมืองอุดรธานี

อนึ่งวัดมัชฌิมาวาส ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกเจริญพระพุทธมนต์ เดิมชื่อ วัดโนนหมากแข้งเคยเป็นวัดร้างมาก่อน มี 2 สิ่งที่เป็นหลักฐาน คือเจดีย์ศิลาแลงตั้งอยู่ที่โนน (เนิน) ประชาชนเล่าสืบกันมา ว่าเจดีย์นั้นได้ครอบ หรือ คร่อมตอหมากแข้งขนาดใหญ่ และมีพระพุทธรูปหินขาว ปางนาคปรก (หลวงปู่นาค) อยู่ภายในเจดีย์ ในรัชกาลที่ 5 พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ข้าหลวงต่างพระองค์สำเร็จราชการมณฑลฝ่ายเหนือ โปรดให้สร้างวัดโนนหมากแข้งขึ้นใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น วัดมัชฌิมาวาส เมื่อราว พ.ศ. 2436 แล้วอัญเชิญหลวงพ่อนาคประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 27 มกราคม พุทธศักราช 2437

ต่อมาในพุทธศักราช 2494 พระเทพวิสุทธาจารย์ เจ้าอาวาสได้ปฏิสังขรณ์พระอุโบสถใหม่ พร้อมกับบูรณะหลวงพ่อนาคโดยหุ้มพระพุทธรูปองค์เก่าไว้ภายใน ให้ชาวอุดรฯและจังหวัดใกล้เคียงได้สักการบูชาและกลายเป็นพระพุทธรูปและวัดคู่บ้านคู่เมืองอุดรธานีตราบเท่าทุกวันนี้ วัดมัชฌิมาวาส ได้รับพระราชทานบรมราชานุญาตสถาปนาเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2507


กำลังโหลดความคิดเห็น