xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกในรอบ 10 ปี! เปิดภาพ“กระทิง”โผล่ป่าชายแดนสุรินทร์ พร้อมนกกระเรียนไทย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์- เขตรักษาพันธุ์ป่าห้วยทับทันฯ เปิดภาพพบ “กระทิง” โผล่ป่าชายแดนไทย-กัมพูชาด้านสุรินทร์ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี กล้องดักสัตว์บันทึกได้ หลังปี’47 พบกระทิงถูกไล่ล่าตายกระสุนฝังตัว 27 นัด เผยยังพบนกกระเรียนไทยและสัตว์ป่าหลายชนิด วอนช่วยกันดูแลวันนี้ ( 6 เม.ย. ) เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แจ้งว่า กล้องดักถ่ายภาพสัตว์ สามารถบันทึกภาพสัตว์ป่าประเภทกระทิงในพื้นที่ป่าเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นป่าชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ในรอบกว่า 10 ปี หลังจากพบกระทิงป่าเมื่อปี 2547 แล้วไม่เคยพบอีกเลยจนมาพบในครั้งนี้


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ แต่ติดภารกิจซึ่งได้มอบหมาย ให้นายทิฆัมพร สิงหะ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมวิชาการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เป็นผู้ให้ข้อมูล พร้อมเปิดเผยภาพจากล้องที่ดักถ่ายภาพกระทิงดังกล่าวได้ ซึ่งเป็นภาพที่กระทิงอายุประมาณ 10 ปี เดินมาใกล้กล้องดักถ่ายติดไว้บนต้นไม้บริเวณบ่อน้ำเล็กๆ ที่สัตว์ต่างๆ มักลงมากินน้ำ โดยภาพที่เห็นเป็นภาพขาวดำและมีความชัดเจน กระทิงตัวดังกล่าวมีสภาพผอม ซึ่งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ สามารถบันทึกภาพกระทิงได้ 2 วันซ้อน คือ วันที่ 2 เม.ย. และ คืนวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา

การพบเจอกระทิงป่าในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้นำกล้องดักถ่ายสัตว์ไปติดตั้งไว้เจ้าหน้าที่คาดว่าฝูงกระทิงดังกล่าวน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 ตัว และ เป็นการพบเจอครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี หลังจากที่ประมาณปี 2547 พบกระทิงขนาดใหญ่ อายุประมาณ 20 ปี พลัดหลงเข้ามาในเขตหมู่บ้าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่ง เจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าช่วยเหลือแต่กระทิงตัวดังกล่าวมีสภาพอิดโรยและอยู่ในอาการตกใจ จึงเกิดอาการช็อกเสียชีวิต เมื่อเจ้าหน้าที่นำมาผ่าพิสูจน์กลับพบมีกระสุนฝังอยู่ในตัวถึง 27 นัด และได้นำมาสต๊าฟไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ จากการสันนิษฐานคาดว่ากระสุนดังกล่าวเกิดจากการถูกยิงไล่ล่าของพรานป่า และหนีรอดมาได้หลายครั้งจนแผลหายจึงพบสะสมอยู่ในร่างกายจำนวนมากดังกล่าว

นอกจากกระทิงป่าที่พบในพื้นแล้ว ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด เช่น วัวแดง ที่หลงเข้ามาจนถูกรถชนเสียชีวิตเมื่อหลายปีก่อน รวมทั้งแมวดาว และสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดอื่นๆ ล่าสุดพบสัตว์ป่าสงวน ประเภทนก คือ นกกระเรียนไทย ที่อพยพมาอยู่ในเขตรอยต่อ จ.สุรินทร์กับบุรีรัมย์


ขณะนี้เขตรักษาพันธุ์พันธุ์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เร่งดำเนินการตามนโยบายของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดชุดลาดตระเวนออกปฏิบัติการเข้มข้นในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อปกป้องสัตว์เหล่านี้ รวมไปถึงการสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในการช่วยกันดูแลสัตว์ป่า อีกทั้งยังเข้มงวดในการปราบปรามและกำจัดกับดักสัตว์ตามป่าชายแดน ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่สร้างความสูญเสียต่อสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก

นายทิฆัมพร สิงหะ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมวิชาการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับ จ.สุรินทร์ในเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ ในวันนี้เราได้พบเจอแล้วกับสิ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในธรรมชาติ ในเรื่องของสัตว์ป่า จากการปฏิบัติงานโดยการนำของ นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ที่ได้จัดชุดปฏิบัติงานออกปฏิบัติงานตามนโยบายของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งเน้นย้ำในเรื่องของการออกลาดตระเวนเก็บข้อมูลและฐานข้อมูลต่างๆ เป็นการต่อเนืองห้วง 3 วัน โดยพักอาศัยอยู่ในป่าตลอด

ทั้งนี้ร่องรอยที่พบจากการสืบและติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า เป็นภาพกระทิง ซึ่งเชื่อว่ามีมากกว่า 2 ตัว แต่มีสภาพอิดโรย เชื่อว่าได้รับผลกระทบจากภัยแห้งแล้ง และไฟไหม้ป่าบ่อยครั้ง รวมทั้งการรุกรานของชุมชนทั้งฝั่งไทยและกัมพูชา และเหตุการณ์สงครามชายแดนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสลดใจและเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อชีวิตของสัตว์ป่าที่อยู่ตามแนวชายแดน จึงหวังพึ่งพาประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้แนวเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ จะได้ช่วยกันดูแล และฝากเป็นหูเป็นตาดูแลสัตว์ป่าเหล่านี้ด้วย เพราะเชื่อว่าเหลือน้อยเต็มทีแล้ว


“สำหรับสัตว์ป่าที่พบเป็นประเภทกระทิง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในพื้นที่ป่าชายแดนเทือกเขาพนมดงรัก ด้านจ.สุรินทร์ นับว่าเป็นสัตว์ใหญ่พอสมควร หากเป็นที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยจุดนี้ก็จะเป็นการชี้วัดความสมบูรณ์ของฝืนป่าได้เป็นอย่างดี หลังจากที่เคยพบกระทิงครั้งก่อนเมื่อ 10-15 ปีที่ผ่านมาแล้ว” นายทิฆัมพร กล่าว

นอกจากนี้ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในการรับแจ้งข่าวการพบสัตว์ป่า อื่นๆ เช่น แมวดาว หรือแมวแกว ในพื้นที่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ถูกรถชน เจ้าหน้าที่รับมารักษาและส่งต่อไปยัง จ.อุบลราชธานี ล่าสุดพบนกขนาดใหญ่ คือ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ซึ่งและเป็นสัตว์ป่าสงวนหนึ่งใน 15 ชนิด ได้อพยพมาอยู่ช่วงรอยต่อจังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ แบบครอบครัวทั้งพ่อแม่ลูก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก

ส่วนในเรื่องของกับดักสัตว์ต่างๆ เจ้าหน้าที่ได้ตามเก็บออกจากพื้นที่ป่า ซึ่งยังคงพบเห็นอย่างต่อเนื่อง นอกจากเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าแล้ว สุนัขของเจ้าหน้าที่เองยังถูกกับดักจนขาขาดมาหลายตัวแล้ว จึงอยากให้ประชาชนตระหนักและหวงแหนทรัพย์ยากรป่าไม้ สัตว์ป่าและธรรมชาติด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...