xs
xsm
sm
md
lg

ตามตำราโบราณเป๊ะ! บุรีรัมย์ฮือฮาพบ “พญาควาย” เขาโค้งสวย หัว-ขาด่างขาว ปากแต้มขาวหางดอก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์- ฮือฮาพบ “เจ้าด่าง” พญาควาย มีลักษณะพิเศษ เขาโค้งสวยงาม หัวด่างขาว ขาด่างขาว ปากแต้มขาว หางดอก ตรงตามตำราควายไทยโบราณเป๊ะ ประชาชนนักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูป เผยมีคนมาขอซื้อแต่ไม่ขาย เลี้ยงมา 36 ปี รักและผูกพัน

วันนี้ (6 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่หมู่บ้านพิณทอง หมู่ 13 ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ มีควายแปลกและสวยงาม เพราะมีลักษณะพิเศษตรงตามตำราควายไทยโบราณ มีเขาโค้งสวยงาม หัวด่าง ขาด่าง หางดอก ปากแต้มขาว ไม่เหมือนกับควายทั่วไป จึงได้เดินทางไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อไปถึงพบควายกำลังหากินหญ้า อยู่ป่าข้างทาง ริมถนนสายโชคชัย-เดชอุดม หน้าบ้านเลขที่1 หมู่ 13 บ้านพินทอง ตำบลไพศาล อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์


โดยได้พบกับควาย เพศผู้ อายุประมาณ 36 ปี ซึ่งเป็นควายของครอบครัว นายสมหมาย ก้านท้าว ซึ่งเขาของควายตัวดังกล่าวทั้ง 2 ข้าง มีลักษณะโค้งสวยงามมาก ยาวกว่า 2 เมตร ที่ขาทั้ง 4 ข้างด่างขาว หัวด่างขาว ปากแต้มขาวหรือชาวบ้านเรียก “ปากคาบแก้ว” และหางเป็นพู่ดอก ซึ่งถือว่าแปลกต่างจากเขาควายทั่วไป จึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและผู้คนที่มาพบเจอ ต่างต้องขอถ่ายรูปกับควายตัวดังกล่าว

นายทองหยาด จันทพันธ์ อายุ 67 ปี พี่เขยของ นายสมหมาย เจ้าของควาย บอกว่า ควายตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ ชื่อว่า “เจ้าด่าง” เป็นควายพันธุ์ไทยแท้ ปัจจุบัน อายุ 36 ปี ซึ่งครอบครัวได้นำควายแม่พันธุ์มาจาก จ.ศรีสะเกษ เมื่อปี 2524 ก่อนมาผสมพันธุ์ที่ จ.บุรีรัมย์ และคลอดเจ้าด่างออกมา จนกระทั่งเริ่มโตมีเขางอกออกมาสวยงาม ขาทั้ง 4 ข้างด่างขาว หัวด่างขาว ปากแต้มขาวหรือชาวบ้านเรียกปากคาบแก้ว และหางเป็นพู่ดอก ลักษณะไม่เหมือนกับควายทั่วไป ที่สำคัญเป็นควายเชื่อง คนในครอบครัวจึงรักและเอ็นดูควายตัวนี้ เวลาว่างจะพยายามพาออกไปปล่อยกินหญ้าสดตามทุ่งนา และ ปล่อยให้หากินข้างทางใกล้บ้าน

ที่ผ่านมาเคยมีคนมาขอซื้อเจ้าด่าง แต่ครอบครัวตัดสินใจไม่ขายเพราะรักและผูกพันกับควายตัวนี้มาก จึงจะเลี้ยงไว้จนกว่ามันจะตายไปเอง แต่หากใครอยากมาดูหรือถ่ายรูปสามารถเดินทางมาได้ที่บ้านพินทอง


ด้าน นายคมกฤต เชาว์หาสุข กำนันตำบลไพศาล อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว่า ความแตกต่างของควายตัวนี้ ปากด่างหรือชาวบ้านเรียกว่าปากคาบแก้ว จะเป็นควายที่อยู่กับเจ้าของแล้วเจ้าของไม่สามารถที่จะให้ใครไปเลี้ยงหรือจะขายให้ใครไปไม่ได้ เพราะว่าโบราณหรือแม่ของคนเลี้ยงควายบอกว่า ควายตัวนี้หากเขาให้คนอื่นไปครอบครัวเราก็จะไม่สบายหรือมีอันเป็นไป ต้องให้ควายตัวนี้อยู่กับตัวเองจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ส่วนมากชาวบ้านจะเรียกว่า “คาราบาว”

ควายตัวนี้ไม่เหมือนตัวอื่น ที่มีหน้าด่างหางดอก แต่ตัวนี้จะเท้าด่าง หัวด่าง ปากด่าง เขาจะยาวสวยงามมาก เข้าตำราเรียกว่า “พญาควาย” เคยมีคนมาขอซื้ออยากได้มาก แต่เจ้าของควายไม่ขายเพราะประเมินค่าไม่ได้ แต่ก่อนเป็นควายหนุ่ม สวยมาก ตอนนี้อายุมากแล้ว 36 ปีแล้ว มีชาวบ้านผ่านไปมาเจอก็จะลงมาถ่ายรูปไปดูไม่เคยเห็นควายที่เขาสวยงาม ฝรั่งขี่รถผ่านยังแวะถ่ายรูปด้วย


ขณะที่ พระใบฎีกา อธิพงษ์ ญาณสโร เจ้าอาวาสวัดพินทอง ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า หากใครมีควายลักษณะเช่นนี้ไว้ครอบครองโบราณท่านว่าจะทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง ส่วนลูกหลานคนไหนมีไว้เอาไปขายก็จะเกิดวิบัติแต่ครอบครัวแล้วก็ชีวิต ส่วนท่านใดเลี้ยงจนดีก็จะเจริญรุ่งเรืองในชีวิตการงาน

ตามตำราโบราณเป็นเรียกว่า พญาควาย ลักษณะพิเศษมีปากคาบแก้ว หางเป็นดอก ขาด่างทั้ง 4 ขาลักษณะเด่นของคอยตัวนี้คือ เป็นพญาควายที่มีเขาสวยงามมาก ผู้ใดได้พบเห็นถือว่าเป็นบุญตา อีกทั้งสมัยโบราณคนไทยใช้ควายไถนาจึงอยากให้ชาวไทยและเด็กๆ ทุกคนอนุรักษ์ควายไทย เพราะเริ่มสูญหาย โดยเฉพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์พญาควายนี้หายาก และ แม่พันธุ์ไม่ค่อยมีลูกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...