xs
xsm
sm
md
lg

ทางหลวงแจ้งคนเมืองอุบลรับมือรถติดสร้างอุโมงค์ถนนเลี่ยงเมือง 2 จุดนาน 3 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - แขวงการทางอุบลฯ 1 แจ้งเตรียมรับมือจราจรติดขัดระหว่างก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด 2 แยกสำคัญถนนเลี่ยงเมือง โดยเตรียมขยายทางเบี่ยง แต่คาดยังมีรถติดชั่วโมงเร่งด่วน พร้อมทำท่อระบายน้ำให้เกิดน้ำท่วมหน้าฝนน้อยสุด

ที่ห้องประชุมแขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 นายเอกพงศ์ เศรษฐมานพ ผู้อำนวยการแขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 ได้จัดประชุมทำความเข้าใจกับสื่อมวลชน เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางถนนแจ้งสนิทตัดกับถนนเลี่ยงเมืองบริเวณสี่แยกดงอู่ผึ้ง และถนนชยางกูรตัดกับถนนเลี้ยงเมืองบริเวณสี่แยกวนารมย์

ซึ่งแขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 ได้รับการจัดสรรงบประมาณจ้างเหมาให้ก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดและทางยกระดับรูปแบบวงเวียน ไม่มีไฟฟ้าสัญญาณจราจร วงเงินกว่า 798 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรคับคั่งบนเส้นทางดังกล่าว โดยใช้เวลาก่อสร้างนาน 3 ปี

นายเอกพงศ์กล่าวว่า การก่อสร้างที่จะเกิดขึ้น สืบเนื่องจากรัฐบาลได้อนุมัติงบให้ดำเนินการก่อสร้างทางลอดบริเวณสี่แยกดงอู่ผึ้งและสี่แยกวนารมย์เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองใหญ่ และที่ผ่านมาตรงจุดที่ได้รับงบประมาณก่อสร้างมีการจราจรแออัด มีปัญหารถติดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนมากขึ้น

เบื้องต้นได้ตั้งงบการก่อสร้างทั้งสองสี่แยกดังกล่าวไว้ที่ 1,200 ล้านบาท แต่เมื่อมีการสำรวจออกแบบการก่อสร้าง บริษัท ส.เขมราฐอินดัสตรี้ จำกัด ได้ประมูลงานไปได้ในวงเงิน 799 ล้านบาท โดยทำเป็นอุโมงค์ทางรอดสูง 8 เมตร ยาว 600 เมตร มี 6 ช่องการจราจร ส่วนด้านบนปรับพูนดินให้สูงขึ้นจากผิวถนนเดิมและทำเป็นวงเวียนไม่มีสัญญาณไฟฟ้าจราจรฝั่งละ 6 ช่องจราจร และยังมีผิวจราจรด้านข้างของวงเวียนด้วย เพื่อแก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุการชนกัน และแก้ปัญหารถติดในเส้นทางดังกล่าว ซึ่งเป็นเส้นทางหลักเข้าสู่ตัวเมืองและไปยังจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานตอนล่างหลายจังหวัด


ทั้งนี้ จะมีการวางศิลาฤกษ์ในวันที่ 20 เมษายน 2562 โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และเริ่มลงมือก่อสร้างราวต้นเดือนพฤษภาคม โดยเริ่มที่บริเวณสี่แยกดงอู่ผึ้งก่อน หลังจากนั้นเป็นบริเวณสี่แยกวนารมย์ ซึ่งทั้งสองแยกจะใช้เวลาก่อสร้างนานประมาณ 3 ปี

แขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 จึงมีการวางแผนทำทางเบี่ยงใช้ระบายการจราจรในห้วงที่มีการก่อสร้าง เนื่องจากปัจจุบันแม้ยังไม่มีการก่อสร้างก็เป็นสี่แยกที่ผู้ใช้รถทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทั้ง 2 สี่แยกมีการจราจรหนาแน่นและติดขัดเกือบตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงชั่วโมงเร่งด่วนยิ่งทำให้เกิดปัญหามากขึ้น

จึงจะเริ่มจากการเคลียร์เส้นทางเลี่ยงบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง โดยการย้ายเสาไฟฟ้าที่อยู่ในบริเวณก่อสร้างออกจากพื้นที่ ย้ายท่อประปา เสาสื่อสารต่างๆ และจะทำการเพิ่มเส้นทางเบี่ยงให้ช่วยระบายรถขนาดใหญ่ ส่วนรถขนาดเล็กจะทำป้ายแนะนำเส้นทางลัดติดตั้งไว้ตลอดเส้นทางเพื่อไม่ให้มีการจราจรในบริเวณก่อสร้างหนาแน่นจนเกินไป สำหรับประชาชนที่ไม่จำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น เพื่อจะไม่เสียเวลาจากรถติด

ด้านนายเดชา นาคแท้ วิศวกรผู้ก่อสร้าง กล่าวถึงปัญหาน้ำท่วมผิวการจราจรในฤดูฝน ซึ่งสี่แยกทั้ง 2 แห่ง มักมีน้ำท่วมขังเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะบริเวณสี่แยกวนารมย์ที่เป็นแหล่งรับน้ำจากพื้นที่ก่อนไหลลงสู่ลำห้วยวังนอง และลำคลองห้วยม่วง จะมีการวางท่อระบายน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร สองข้างทาง เพื่อส่งน้ำไปเชื่อมต่อกับท่อรับน้ำของเทศบาลนครอุบลราชธานี ก่อนระบายน้ำออกไปยังแหล่งรองรับน้ำตามธรรมชาติทั้ง 2 แห่ง ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบเรื่องน้ำท่วมผิวการจราจรในช่วงที่เกิดมีฝนตกหนักลงมาในพื้นที่ พร้อมคาดว่าหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จจะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมผิวการจราจรบนเส้นทางดังกล่าวลงได้ด้วย

ส่วนความเป็นห่วงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดนี้อยู่ในตำแหน่งแหล่งรองรับน้ำจากชุมชน จะมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ โดยมีศูนย์ควบคุมช่วยระบายน้ำ เมื่อเกิดฝนตกหนักลงมาในพื้นที่ไม่น่าจะเกิดอันตรายต่อผู้ที่ใช้รถผ่านอุโมงค์ทางรอดในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ ระหว่างการก่อสร้างจะมีการสร้างเครือข่ายแจ้งประชาสัมพันธ์อุปสรรคปัญหา รวมทั้งแจ้งความคืบหน้าของการก่อสร้าง รวมทั้งรับฟังปัญหาด้านต่างๆ จากประชาชน เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่ใช้ถนนทั้ง 2 สี่แยกที่ทำการก่อสร้างด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...