xs
xsm
sm
md
lg

แจกมีจับ! “หมอน้ำมันกัญชา” ประกาศหยุดแจกหลัง สสจ.-ตำรวจบุกตรวจ ยันแจกเท่ากับจำหน่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - ดับฝันผู้ป่วยที่หวังพึ่งกัญชารักษามะเร็งหมอกัญชาเข้ารายงานตัวตำรวจสั่งห้ามแจกถ้าเจอต้องจับ ทั้งตำรวจ ป.ป.ส. สาธารณสุขบุกเข้าค้น ชี้เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตำรวจพูดชัดเจนกัญชายังเป็นยาเสพติดทำแจกถือมีความผิดเท่ากับจำหน่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากการที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งแล้วขอเข้ารับการรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันแล้วไม่สามารถที่จะรักษาโรคร้ายต่างๆ ได้ เมื่อหมอกัญชาที่ใช้นามแฝงว่า “นายอำนาจ เสริมมงคล” และกลุ่มเพื่อนๆ ได้รวมตัวกันทำน้ำมันกัญชาเป็นแคปซูลออกแจกจ่ายให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งและโรคร้ายอื่นๆ ได้นำไปกินเพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำมันกัญชาแคปซูลได้กินแล้วรักษาโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ ได้จริง

หลังจากที่เป็นข่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่า วัดป่าวชิรโพธิญาณ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ได้ถูกฝ่ายปกครอง ป.ป.ส.ภาค 6 ตำรวจจาก สภ.โพทะเล เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้บุกเข้าไปที่วัดดังกล่าวแล้วสอบสวนหลวงพ่อธวัชชัย ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสเพื่อทำการสอบสวนที่ไปที่มาของการดำเนินการดังกล่าว

ล่าสุดนายจักรภฤต บรรเจิดกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำจิตสาธารณะที่เป็นผู้ขับเคลื่อนเรื่องน้ำมันกัญชา ได้เข้ารายงานตัวต่อ พล.ต.ต.ธวัชชัย มวญนรา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร เพื่อแสดงตนและแสดงความรับผิดชอบ โดยได้เข้าให้ข้อมูลว่า ตนเองได้รับแคปซูลยามาจากเพื่อนซึ่งบอกว่าเป็นยารักษาโรคมะเร็งทำจากเกสรดอกไม้หลายชนิดที่ผสมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ซึ่งตนได้ทดลองกินเพื่อรักษาโรคอาการนอนไม่หลับกินแล้วได้ผลดี

จากนั้นก็บอกเพื่อนฝูงและเครือญาติที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ ฯลฯ ให้ได้ลองกิน ซึ่งไม่รู้ว่าภายในแคปซูลนั้นคือ น้ำมันกัญชา รู้แต่ว่ากินแล้วง่วงนอนหลับสบายรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ เมื่อเห็นว่ามีประโยชน์จึงไปขอจากเพื่อนนำมาแจกที่วัดดังกล่าว จนกลายเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา

เมื่อตำรวจบอกว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายต่อไปตนและเพื่อนๆ ที่มีจิตสาธารณะแจกสมุนไพรดังกล่าวนี้ก็คงต้องเลิกแจกเพราะตำรวจบอกว่าถ้าเจอจะต้องถูกจับเพราะในแคปซูลมีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งถือเป็นยาเสพติดให้โทษ เนื่องจากกฎหมายยังไม่เปิดให้ใช้น้ำมันกัญชา หรือปลูกกัญชาเพื่อรักษาโรคภัยได้

พล.ต.ต.ธวัชชัย มวญนรา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า เรื่องของน้ำมันกัญชาที่มีผู้ใดทำแจกก็ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายลูกยังไม่ออกมารองรับรวมถึงยังไม่มีกฎกระทรวงให้ใช้ หรือผลิตในทางการแพทย์ได้อย่างเสรียังคงต้องอยู่ในการควบคุม ดังนั้นจึงได้แจ้งต่อนายจักรภฤต บรรเจิดกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำจิตสาธารณะที่เป็นผู้ขับเคลื่อนเรื่องน้ำมันกัญชาว่า ขอให้หยุดพฤติกรรมการแจกน้ำมันกัญชาแคปซูล เพราะการแจกน้ำมันกัญชา ซึ่งยังถือว่าเป็นยาเสพติดให้โทษ การแจกยาเสพติดมีโทษเท่ากับการจำหน่ายด้วยเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...