xs
xsm
sm
md
lg

ทวงคืนผืนป่า! เตรียมรื้อ “รีสอร์ตธรรมชาติอ่างขาง” ภายใน 2 เดือน คืนพื้นที่ให้โครงการหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - มูลนิธิโครงการหลวงรับมอบรีสอร์ตธรรมชาติอ่างขางคืนผืนป่าให้ดอยอ่างขางแล้ว คาดใช้เวลารื้อถอนพร้อมฟื้นฟูกลับสู่ธรรมชาติประมาณ 2 เดือน ย้ำให้เจ้าหน้าที่ยึดมั่นตามพระราชประสงค์ในการก่อตั้งโครงการหลวง


วันนี้ (3 เม.ย.) ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานในพิธีรับมอบรีสอร์ตธรรมชาติอ่างขาง และประชุมติดตามเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางให้เป็นไปตามพระราโชบายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการสืบสาน รักษา ต่อยอด การดำเนินงานตามพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

หลังจากประชุมติดตามการดำเนินงานของคณะทำงานสถานีเกษตรหลวงอ่างขางแล้ว องคมนตรีได้เป็นประธานลงนามการรับมอบรีสอร์ตธรรมชาติอ่างขางคืน โดยให้ทำการรื้อถอนแล้วฟื้นฟูพื้นที่กลับสู่ธรรมชาติ ให้เป็นไปตามพระราชประสงค์การก่อตั้งสถานีเกษตรหลวงอ่างขางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ โดยมีแม่ทัพภาคที่ 3 อธิบดีกรมป่าไม้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ นายอำเภอฝาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมในพิธี พร้อมทั้งสำรวจบริเวณโดยรอบรีสอร์ตธรรมชาติอ่างขางเพื่อวางแผนการฟื้นฟูพื้นที่คืนสู่ธรรมชาติในลำดับต่อไป
ในการรื้อถอนรีสอร์ตธรรมชาติอ่างขางจะใช้กำลังและเครื่องจักรของทหาร และของเอกชนบางส่วน คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ

นอกจากนี้ องคมนตรีได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ของสถานีฯ อ่างขาง และหน่วยงานในพื้นที่ดำเนินการให้เป็นไปตามพระราชประสงค์เริ่มแรกของการก่อตั้งมูลนิธิโครงการหลวง คือ ช่วยชาวเขาเพื่อมนุษยธรรม ช่วยชาวไทย โดยลดการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ กำจัดการปลูกฝิ่น รักษาดิน และใช้พื้นที่ให้ถูกต้อง โดยให้ป่าอยู่ในส่วนที่เป็นป่า ทำไร่ทำสวนในส่วนที่ควรเพาะปลูก


การดำเนินงานมาเป็นระยะเวลาถึง 50 ปีของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเกิดผลงานวิจัยที่หลากหลาย สร้างอาชีพและความอยู่ดีกินดีแก่เกษตรกรชาวเขามากมาย และกำลังพัฒนาสู่การเป็นต้นแบบการพัฒนาพื้นที่สูง “อ่างขางโมเดล” โดยนอกจากการวิจัยและพัฒนาอาชีพแล้ว มูลนิธิโครงการหลวงยังให้ความสำคัญต่อการดูแลรักษาและฟื้นฟูสภาพแวดล้อม โดยจัดระเบียบการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างเหมาะสม เพื่อความมั่นคงและยั่งยืน เกิดประโยชน์ทั้งแก่ชาวเขา ชาวเรา และชาวโลก

อนึ่ง กรมป่าไม้พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพรได้เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าให้กับดอยอ่างขาง โดยดำเนินคดีต่อโรงแรม รีสอร์ต อาคารบ้านพักตากอากาศเพื่อบริการนักท่องเที่ยวโดยผิดกฎหมาย บริเวณดอยอ่างขาง ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง ต.ม่อนปิ่น และ ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หรือโครงการหลวงอ่างขาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...