xs
xsm
sm
md
lg

หึ่ง! เด้ง 5 เสือ สภ.พาน เซ่นร้านคาราโอเกะค้ากามสาวพม่า ปกครองจ่อเอาผิดค้ามนุษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เตรียมเด้ง 5 เสือ สภ.พาน หลังฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบร้านคาราโอเกะ พบนำหญิงสาวชาวพม่า 3 คนมาค้าประเวณี เตรียมนำหลักฐานระบุอายุของหญิงสาวเพื่อฟ้องเข้าข่ายค้ามนุษย์


วันนี้ (3 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายมานะ สิมมา ผู้อำนวยการส่วนการสอบสวนคดีอาญา กรมการปกครอง ได้นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เข้าตรวจสอบสถานบริการ “สาวพานคาราโอเกะ” ตั้งอยู่เลขที่ 925 และ 925/1 ภายในสถานีขนส่งเก่า ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อช่วงคืนวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากได้มีการร้องเรียนไปยังมูลนิธิรณสิทธิ์ผ่านศูนย์ดำรงธรรม กรมการปกครอง ว่ามีการลักลอบนำหญิงสาวชาวพม่าไปทำการค้าประเวณี

ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้บัญชาตำรวจภูธรภาค 5 และ พล.ต.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว และมีคำสั่งให้ย้ายนายตำรวจระดับ ผกก.และผู้บริหารจำนวน 5 นาย ให้ไปประจำที่กองบังคับการ ภ.จว.เชียงราย ในช่วงที่มีตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนี้พบว่าทางนายตำรวจระดับสูงในพื้นที่ อ.พาน ก็ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ทำให้ยังคงปฏิบัติงานกันตามปกติอย่างไรก็ตาม นายมานะและเจ้าหน้าที่ได้นำบันทึกการจับกุมที่มีความหนากว่า 100 หน้า เข้าส่งฟ้องต่อพนักงานสอบสวน สภ.พานแล้ว โดยนำตัวผู้ถูกจับกุมจำนวน 2 คน คือ นายสุทัศน์ เทศนาม เจ้าของร้าน และ น.ส.เฮง แฟนสาวที่เป็นคนดูแลร้านไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ด้วย รวมทั้งนำตัวผู้เสียหายเป็นหญิงสาวชาวพม่าชื่อว่า น.ส.มาย น.ส.ฟ้า เบื้องต้นทราบว่ามีอายุประมาณ 17 ปี และ น.ส.กบ อายุ 39 ปี (นามสมมติทั้งหมด) ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นจำนวน 6 ข้อหา คือร่วมกันเป็นธุระจัดหาหรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้นค้าประเวณีแม้ว่าจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม, ร่วมกันเป็นผู้ดูแลหรือผู้จัดหาการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี, ร่วมกันเป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา หรือพาให้ไปเพื่อการอนาจาร, ร่วมกันตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต, รู้อยู่ว่าคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย จัดให้ที่พักพิงคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการต่างๆ และให้คนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งพนักงาน

นอกจากนี้ยังมีของกลางใช้เป็นหลักฐานภายในร้านกว่า 20 รายการ หนึ่งในนั้นคือโพยรายชื่อที่เจ้าของร้านบันทึกไว้ในสมุดจดเกี่ยวกับการจ่ายเงินให้บุคคลต่างๆ ไม่น้อยกว่า 10 คน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิดกิจการดังกล่าวด้วย ซึ่งหลังจากที่พนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้แล้วได้มีการประสานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย ได้เข้าไปดูแลคุ้มครองหญิงสาวชาวพม่าทั้ง 3 คนแล้ว และนำไปพักอยู่ที่บ้านพักเด็กและเยาวชนของสำนักงานต่อไป โดยจะมีการตรวจร่างกายและดูแลสภาพจิตใจโดยมีนักสหวิชาชีพที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลด้วย นอกจากนี้ยังจะมีการนัดสอบสวนทั้ง 3 คน เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ได้อีกหรือไม่ด้วยต่อไป


สำหรับหญิงสาวทั้ง 3 คนยังคงระบุว่าได้ไปทำงานที่ร้านดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้โดยทำหน้าที่เป็นหญิงบริการของร้านที่ทำหน้าที่พนักงานเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม ต่อมาถูกให้ค้าประเวณีให้นักท่องเที่ยว โดยคิดราคาครั้งละ 1,100 บาท แต่ถูกหักค่าห้องพักออกไปจำนวน 100 บาท และหักค่าตัวอีก 500 บาท จึงเหลือเก็บเอาไว้แค่ 500 บาท โดยเงินที่หักออกไปคาดว่าถูกนำไปจ่ายให้บุคคลตามรายชื่อต่างๆ ซึ่งระบุถึงบุคคลจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายใน จ.เชียงราย และนอกพื้นที่เอาไว้

ด้านนายมานะกล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปคือการคัดแยกผู้เสียหายว่าทั้ง 3 คนมีอายุอย่างเป็นทางการเท่าไหร่หลังเข้าไปตรวจสอบแล้วพบมีการค้าประเวณีจริง หากพบว่ามีอายุต่ำกว่า 18 ปีดังกล่าวไม่ว่าจะยินยอมหรือไม่ก็ตามจะต้องเข้าข่ายคดีการค้ามนุษย์ตามหลักสากลตามอนุสัญญาสิทธิเด็กซึ่งจะมีโทษสูง และถูกยึดทรัพย์สิน รวมทั้งปิดกิจการ 5 ปี แต่ถ้ามีอายุเกิน 18 ปีแล้วถูกบังคับหลอกลวงก็จะเข้าข่ายการค้ามนุษย์ กระนั้นหากว่ามีอายุเกิน 18 ปีแต่ยินยอมมาค้าเองก็จะเข้าข่ายตามข้อหาข้างต้นดังกล่าวต่อไป


ทั้งนี้ สาเหตุที่ยังไม่ชี้ชัดเรื่องอายุเพราะผู้เสียหายไม่ได้มีเอกสารหลักฐานใดๆ บ่งชี้เรื่องอายุเพียงแต่สอบถามเจ้าตัวแล้วแจ้งกับเจ้าหน้าที่เองว่าบางคนมีอายุ 17 ปี ดังนั้นจึงต้องนำไปสู่กระบวนการตรวจพิสูจน์อายุทางกระดูกเพื่อเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนต่อไป

นายมานะกล่าวอีกว่า อยากแจ้งเตือนผู้ที่จะประกอบกิจการลักษณะนี้ให้เลิกเสีย และขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาเพื่อให้สังคมเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะคดีนี้ถือว่าได้รับแจ้งจากประชาชนไปยังศูนย์ดำรงธรรม และมูลนิธิรณสิทธิ์ จึงทำให้เจ้าหน้าที่สามารถบังคับใช้กฎหมายเพื่อเข้าไปดำเนินการได้ในที่สุดดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ชัชทอง ธุระทอง ผกก.สภ.พาน กล่าวว่า คดีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พาน ได้ร่วมกับฝ่ายปกครองตามเบาะแสที่ได้รับแจ้งมูลนิธิรณสิทธิ์ในการร่วมกันไปล่อซื้อบริการจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาและพบผู้เสียหาย กระทั่งมีการส่งดำเนินคดีดังกล่าว และยังไม่อนุญาตให้ประกันตัวเพราะต้องมีการสอบสวนอย่างละเอียด และมีคดีเกี่ยวข้องในหลายประเด็น สำหรับร้านคาราโอเกะดังกล่าวเป็นร้านแบบร้องเพลงหยอดเหรียญที่จำหน่ายเครื่องดื่มและอาหาร รวมทั้งมีหญิงสาวหมุนเวียนมาทำงานทำให้ไม่ทราบว่าลักลอบค้าประเวณีกันเวลาใด ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ก็ได้เข้มงวดตรวจสอบเพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย กระทั่งได้รับแจ้งและเข้าดำเนินคดีดังกล่าว

พ.ต.อ.ชัชทองกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่ตรวจค้นพบสมุดรายชื่อบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ซึ่งนายสุทัศน์ระบุว่าจ่ายให้เจ้าหน้าที่นั้นยังไม่ชัดเจนว่าจ่ายค่าอะไรหรือจ่ายให้ใครบ้าง เพราะเป็นเพียงการจดบันทึกสั้นๆ กระนั้นจะได้ทำการตรวจสอบและสอบสวนอย่างละเอียด โดยเสนอทางผู้บังคับบัญชาให้พิจารณาด้วยหลังจากที่ผ่านมาทางตนก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปกระทำการใดรับประโยชน์อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...