xs
xsm
sm
md
lg

อนาถ! ล่ามโซ่หมาไว้เถียงนา เพื่อนบ้านเผาอ้อยไฟปลิวคลอกเหลือแต่ซาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ล่ามโซ่สุนัขไว้เถียงนาไว้เห่าคนแปลกหน้า โชคร้ายเพื่อนบ้านมักง่ายเผาไร่อ้อยเปลวไฟกระเด็นตกใส่เถียงนา สุนัขหนีไม่ได้ถูกคลอกตายอนาถ

รายงานข่าวแจ้งว่า ได้เกิดเหตุอันน่าสลด กรณีมีสุนัขถูกล่ามโซ่ผูกไว้กับกระท่อมนา แต่ว่าถูกสะเก็ดไฟจากการเผาไร่อ้อยที่อยู่ข้างเคียงปลิวมาตกที่กระท่อม ทำให้ไฟลุกไหม้กระท่อมคลอกเผาสุนัขตายอย่างน่าอนาถเพราะหนีไปไหนไม่ได้

ล่าสุดวันนี้ (2 เม.ย. 62) นายประจักษ์ จันทร์วัน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 หมู่ 18 บ้านทรัพย์ศรีสุข ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูร่อยรอยเหตุการณ์ ซึ่งเป็นไร่นาสวนผสมอยู่ด้านหลังสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ข้างโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม กระท่อมเสียหายทั้งหลัง เหตุเกิดเมื่อเวลา 01.00 น.คืนที่ผ่านมา


นายประจักษ์เล่าว่า มีที่ดินอยู่ประมาณ 5 ไร่ ทำไร่นาสวนผสมตามแนวพระราชดำริ โดยปลูกบ้าน ขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกพืช สร้างเถียงนาไว้พักผ่อนห่างจากตัวบ้านราว 50 เมตร เลี้ยงสุนัขไว้ 3 ตัว ให้กระจายกันไปอยู่ตามจุดต่างๆ โดย “เจ้าดุ๊กดิ๊ก” มันบาดเจ็บจึงไม่อยากให้ออกไปไหนไกล ได้นำโซ่ยาวราวเมตรครึ่งมาผูกไว้ที่เถียงนาเผื่อว่ากลางคืนมีคนแปลกหน้าเข้ามาจะได้เห่าไล่

“ในช่วงกลางคืนนายบันเจ้าของไร่อ้อยที่อยู่ติดกันได้ขายอ้อยให้นายทุน คนงานจึงเผาอ้อยเพื่อที่จะตัดส่งโรงงาน เมื่อคืนเปลวเพลิงได้ปลิวเข้ามาที่เถียงนาทำให้เกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ชาวบ้านได้ตะโกนปลุกออกมาช่วยกันดับไฟได้ทันกลัวจะลามเผาไหม้บ้านที่อยู่ไม่ไกลกันนัก แต่เถียงนากับเจ้าดุ๊กดิ๊กถูกเผาเหลือแต่ซาก” นายประจักษ์เล่า และบอกอีกว่า

หลังเกิดเหตุตนได้นำเรื่องไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบเพื่อเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยค่าเสียหาย เบื้องต้นยังไม่สามารถตกลงกันได้ เพราะเจ้าของที่ต้องรอให้นายทุนที่ซื้ออ้อยมารับรู้และรับผิดชอบร่วมกัน

นายประจักษ์บอกอีกว่า ตนไม่ได้ส่งเสริมให้มีการเผาอ้อย เพราะสร้างปัญหาให้ชาวบ้านโดยเฉพาะฝุ่นละออง และเขม่าดำที่ลอยเต็มท้องอากาศส่งผลเสียต่อสุขภาพของชาวบ้านทั่วไป แต่ชาวบ้านที่มีไร่อ้อยก็เผากันทุกวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...