xs
xsm
sm
md
lg

เป็นกันเยอะ! หมอสาวเชียงใหม่เปิดคลินิกบำบัดออฟฟิศซินโครม ผู้ป่วยตรึมตั้งแต่วันแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ – นักกายภาพบำบัดสาวสวย ลงทุนเปิดคลินิกบำบัดรองรับออฟฟิศซินโดรมไม่กี่วัน พบผู้ป่วยเข้ารับการรักษาไม่ขาดสายตั้งแต่วันแรก พร้อมเปิดคลิปสอนวิธีคลายอาการปวดเมื่อยเบื้องต้นทุกขั้นตอนกำลังกลายเป็นโรคฮิตทีเดียวสำหรับ “ออฟฟิศซินโดรม” ที่กลุ่มคนทำงานเป็นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุด หมอแคท-กภญ.แคทรียา วนสัณฑ์วงกต นักกายภาพบำบัดศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ลงทุนเปิด “คุณแคทรียาคลินิกกายภาพบำบัด” ขึ้นที่ย่านหน้าลากูน่าโฮม ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

เพื่อรองรับกลุ่มผู้ป่วยออฟฟิศซินโครม ทั้งโรคไขข้อ กล้ามอ่อนแรง ปวดกระดูก อัมพฤกษ์อัมพาต เส้นเอ็นอักเสบ ฯลฯ ที่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องนั่งทำนานเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งแม้ว่าจะเพิ่งนิมนต์พระธรรมเสนาบดีเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ รองเจ้าคณะภาค 7 เป็นองค์ประธานเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญเปิดคลินิกเมื่อ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็มีผู้ป่วยเดินทางเข้ารับการรักษากันต่อเนื่อง

กภญ.แคทรียา วนสัณฑ์วงกต นักกายภาพบำบัด เปิดเผยว่า โรคออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่เกี่ยวกับพนักงานออฟฟิศที่ทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานไม่มีการเปลี่ยนท่าทาง ซึ่งถ้าเราทำงานไม่ได้พัก ก็จะเกิดอาการล้า แล้วก็ปวดกล้ามเนื้อตามมา หลายเคสที่เจอมีอาการเกร็งที่กล้ามเนื้อบริเวณบ่า และมีอาการปวดร่วมด้วย เนื่องจากกล้ามเนื้อมีการหดตัวติดต่อกัน และไม่ได้คลายตัวเต็มที่

ซึ่งเราจะมีหลักการง่ายๆมาแนะนำการรักษาโรคออฟฟิตซินโดรม ให้อาการมันดีขึ้น ง่ายๆถ้าเรานั่งที่ทำงานไม่อุปกรณ์ใดๆ เพียงแค่ทำท่ายืดกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยลดอาการเหล่านี้ ถ้าตึงคอข้างซ้าย ก็ให้ยกแขนขวาขึ้นจับศีรษะเอียงศีรษะไปทางขวา แล้วกดหน้าลงนิดหนึ่ง ค้างไว้นับเลข 1 - 15 ครบแล้วให้ผ่อนกลับมาที่เดิม ทำซ้ำ 3 - 5 ครั้ง ถ้าตึงคอข้างขวา ก็ทำด้านซ้ายเท่ากัน

นอกจากนี้ยังต้องปรับเปลี่ยนท่าทางการทำงาน เวลาทำงาน ลักษณะหลังตรง ศีรษะตรง จอคอมพ์ต้องอยู่ในระดับสายตาพอดี มือวางคีย์บอร์ดไม่มีลักษณะแอ่นหรืองอจนเกินไป ให้อยู่ในองศาที่ปกติ ระหว่างที่ทำงานอยากให้พัก เช่น ถ้าต้องทำตลอดครึ่งเช้า ก็ให้เว้นพักทุกชั่วโมง ให้ออกมายืดเส้นยืดสาย ก็จะช่วยลดอาการตึงหรือเกร๊งของกล้ามเนื้อได้พอสมควร แต่ถ้าเกิดอาการเรื้อรัง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการรักษา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...