xs
xsm
sm
md
lg

รู้ยัง! อุดรฯ เริ่มบริการซิตี้บัส เม.ย.นี้ เดินหน้าพัฒนาเมืองสู่สมาร์ทซิตี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - บ.อุดรธานีพัฒนาเมืองวิ่งทดสอบบริการรถซิตี้บัสก่อนเปิดให้บริการจริง เม.ย.นี้ เผยซิตี้บัสของอุดรฯ แตกต่างจากซิตี้บัสทั่วไปคือ การปล่อยสัญญาณไฟจราจรที่เปิดช่องทางให้กับรถซิตี้บัสเขียวตลอด

พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานกรรมการบริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า วันนี้ (27 มี.ค.) ได้มีการทดสอบเดินรถซิตี้บัสตามเส้นทางสาย 20 ส่วนในวันอื่นๆ ก็จะทดสอบเช่นกันโดยใช้เวลาราว 1 อาทิตย์ เริ่มวันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 วันละประมาณ 3 ชั่วโมง ระหว่างทดสอบสามารถขึ้นรถได้ฟรี ซึ่งรถบัสซิตี้บัสมีลักษณะเฉพาะคือทางขึ้นจะอยู่ระดับเดียวกันกับฟุตปาธ ผู้โดยสารสามารถขึ้นได้สะดวก เป็นรถปรับอากาศ มีไวไฟ มีระบบจีพีเอสเพื่อติดตามว่ารถอยู่ตำแหน่งใด และคาดว่าเมื่อการดำเนินการแล้วเสร็จทุกอย่างจะสามารถเปิดบริการได้ในเดือนเมษายน 2562 นี้

ช่วงนี้จึงเป็นช่วงทดสอบการเดินรถ วันละ 3 ชั่วโมง อาจจะเป็นช่วงเช้า เที่ยง หรือเย็น เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ และประชาสัมพันธ์ให้ทดลองขึ้นรถฟรี ก็จะได้เห็นถึงประโยชน์ หรือความเหมาะสมกับการใช้รถโดยสารสาธารณะดังกล่าว

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของอุดรที่มีซิตี้บัสที่ได้มาตรฐาน จากการดูสภาพห้องโดยสารแล้วโปร่ง โล่ง สบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวก วัสดุมั่นคงแข็งแรง มี CCTV ระบบ Wi-Fi ระบบรักษาความปลอดภัย และสิ่งหนึ่งที่ซิตี้บัสอุดรธานีแตกต่างจากซิตี้บัสทั่วไปคือ การปล่อยสัญญาณไฟจราจร ที่เปิดช่องทางให้กับรถซิตี้บัสเขียวตลอด

นั่นหมายความว่า ระบบที่เรามีตามสี่แยกต่างๆ ที่เรียกว่า ระบบสแกต เป็นการคำนวณปล่อยสัญญาณตามจำนวนรถ ที่รถมากก็จะปล่อยนาน รถน้อยก็จะปล่อยให้อีกฝั่งนานกว่า

“ความทันสมัยของระบบรถ จะมีระบบ GPS เกาะอยู่บนรถ จึงจะเอาไปเกาะกับสัญญาณไฟของเรา เมื่อรถเข้ามาถึงใกล้สัญญาณไฟก็จะเปลี่ยนจากแดงเป็นเขียว เพื่อจะให้รถซิตี้บัสผ่านไปเลย ที่อื่นไม่มี”

โดยเทศบาลนครอุดรธานีก็เตรียมวางระบบไว้เพื่อความสะดวกของรถและผู้โดยสารให้ได้รับความสะดวกมากกว่ารถต่างๆ จะทำให้ทุกคนเห็นถึงประโยชน์ที่มากกว่าการใช้รถโดยทั่วไป เป็นความร่วมมือของเทศบาลนครอุดรธานี กับบริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด ก้าวสู่การเป็นสมาร์ทซิตี้ คาดว่าระบบนี้จะเกิดขึ้นภายในปีนี้อย่างแน่นอน

นายอิทธิพนธ์กล่าวอีกว่า ขอบคุณ บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด ที่กล้าลงทุนเพื่อเมืองอุดรธานี เพราะว่าในการทำรถโดยสารสาธารณะนั้นทางหน่วยงานรัฐยากที่จะทำได้ แต่บริษัทฯ ก็พยายามมองในเรื่องของการพัฒนาเมืองให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยใช้ระบบต่างๆ ที่ทันสมัย เราชาวอุดรฯ จึงเป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจของคำว่าอุดรธานี ที่เกิดโดยความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และบริษัทฯ เองก็คงไม่ได้ทำเฉพาะเรื่องรถซิตี้บัส เพราะยังมีอีกหลายช่องทางที่จะสร้างเมือง เปลี่ยนเมือง โดยมือของพวกเรา ไม่ใช่เฉพาะหน่วยงานราชการ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...