ศูนย์ข่าวขอนแก่น - แชร์กันให้ว่อนโซเชียลฯ “น้องพิมพ์” นักเรียน ม.6 EP.ขอนแก่นวิทย์ สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์พร้อมกัน 3 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ทั้งจุฬาลงกรณ์-ศรีนครินทรวิโรฒ และ ม.ขอนแก่น เจ้าตัวเผยเรียนเก่งง่ายนิดเดียว เรียนให้เข้าใจ-หมั่นทบทวน
ก่อนวันมหาสงกรานต์ 13 เม.ย.นี้ น้องๆ ที่เพิ่งจบชั้น ม.6 ก็จะทราบผลการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในรอบที่ 2 รอบ “โควตา” กันแล้วว่าตัวเองจะได้เรียนกับคณะที่ใช่ มหาวิทยาลัยที่ชอบหรือไม่ แต่น้องนักเรียน ม.6 จำนวนหนึ่งได้รายงานตัวยืนยันสิทธิเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ไปแล้ว จากการผ่านสอบคัดเลือกในรอบที่ 1 หรือรอบ Portfolio
เป็นที่รู้กันว่าผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกรอบ Portfolio นั้นเป็นกลุ่มเด็กเรียนเก่งในระดับขั้นเก่งมาก... ในโอกาสนี้อยากจะพาไปรู้จักกับ “น้องพิมพ์” น.ส.พิมพ์ชนก กิจเลิศพรไพโรจน์ ตัวแทนนักเรียนชั้น ม.6 /20 ในโครงการห้องเรียน English Program โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน (KKW) จ.ขอนแก่น ที่สอบติดรอบแรกพร้อมกับเพื่อนๆ โรงเรียนเดียวกันอีกเกือบ 100 ชีวิต
แต่ต้องบอกว่า...“น้องพิมพ์” เป็นเด็กเรียนเก่งขั้นเทพก็ว่าได้ เพราะยื่นพอร์ตผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในคณะแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำพร้อมกันมากถึง 3 สถาบัน สร้างความฮือฮาในแวดวงการศึกษาไปทั่วประเทศ
บรรดาเพื่อนๆ รวมถึงนักเรียนรุ่นน้อง แม้แต่ผู้ปกครองที่มีลูกเรียนหนังสืออยู่ ต่างมีคำถามกันมากว่า...จะต้องเรียนอย่างไร? ถึงยื่นพอร์ตคณะแพทย์ฯผ่านถึง 3 มหาวิทยาลัย ทั้งคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โครงการผลิตแพทย์ร่วมกับ University of Nottingham, UK.
น้องพิมพ์ชนกเล่าด้วยรอยยิ้มว่า ทันทีที่ทราบข่าวผลการยื่นพอร์ตคณะแพทย์ศาสตร์ผ่านทั้ง 3 มหาวิทยาลัย รู้สึกดีใจมากอย่างบอกไม่ถูก ดีใจที่ทำให้ที่บ้านโดยเฉพาะคุณพ่อ-คุณแม่และคุณครูที่โรงเรียนได้ภาคภูมิใจในความสำเร็จก้าวแรกของการเรียนในระดับอุดมศึกษา และยินดีกับเพื่อนๆ ทุกคนที่สอบติดในรอบที่ 1 พร้อมกัน สำหรับตนแม้จะผ่านการคัดเลือกพร้อมกัน 3 สถาบัน แต่ก็ต้องเลือกเรียนได้เพียงสถาบันเดียว ตนเลือกเรียนแพทย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
น้องพิมพ์ชนกเล่าถึงการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยของตัวเธอเองว่า ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าว่าต้องการชอบและอยากเรียนด้านไหน เมื่อมั่นใจว่าต้องการเรียนหมอก็มุ่งมั่นเรียนให้เข้าใจ อ่านหนังสือสม่ำเสมอ โดยเฉพาะวิชาที่ต้องใช้สอบหลักๆ ทำคะแนนให้เกรดเอ หรือว่าพยายามทำเกรดเอให้ได้ทุกวิชา
หลังจากนั้นก็ค้นหาข้อมูลว่าคณะในสถาบันที่เราอยากเข้าเรียนนั้นกำหนดเกรดวิชาสูงมากน้อยเท่าไหร่ หลักเกณฑ์การคัดเลือกเป็นอย่างไร เพื่อจะได้เตรียมตัวได้ถูก แล้วเดินไปตามแผนการเรียนที่วางไว้ ที่สำคัญภาษาอังกฤษมีความสำคัญมากต้องทำคะแนนทักษะแต่ละด้านให้ได้มากที่สุด ซึ่งการสอบเข้าเรียนคณะแพทย์ศาสตร์นั้น ผลคะแนนการสอบ BMAT (Biomedical admission test) เป็นตัวชี้วัดหลักก็ว่าได้นอกเหนือจากเกรดการเรียน
ว่าที่คุณหมอคนสวยยังได้ฝากถึงน้องๆ ที่อยากจะเรียนเก่งและสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยว่า ก่อนอื่นต้องตั้งใจเรียน ถ้าเรียนแล้วเข้าใจจะทำให้เราทำคะแนนได้ดี ข้อสอบจะออกมายากง่ายแค่ไหนเราก็จะทำได้ เรียนกวดวิชาไปด้วยก็ได้ สำคัญสุดคือต้องทำเกรด 4 ให้ได้ทุกวิชา เพื่อตอนยื่นรอบพอร์ตจะทำให้เราผ่านการคัดเลือกได้ง่ายขึ้น เชื่อว่าทุกคนทำได้หากมุ่งมั่นและมีเป้าหมายชัดเจน
“ขอนแก่นวิทยายนเป็นโรงเรียนในฝันของหนูมาตั้งแต่เรียนชั้นประถม ตอนสอบติดชั้น ม.1 รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก คุณครูที่นี่ใส่ใจดูแลนักเรียนดีมาก พร้อมให้การสนับสนุนงานวิชาการทุกด้าน ความสำเร็จในวันนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทางโรงเรียนส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยดีตลอด 6 ปี” ว่าที่คุณหมอกล่าวทิ้งท้าย
นางพรนิภา กิจเลิศพรไพโรจน์ คุณแม่ของน้องพิมพ์ชนก เล่าเสริมว่า น้องพิมพ์ตั้งใจเรียนมาตั้งแต่ยังเด็กๆ ทางครอบครัวส่งเสริมการเรียนรู้ของน้องเต็มที่ เหมือนเป็นผู้ช่วยให้น้องพิมพ์เรียนรู้ได้ง่ายได้ไวขึ้น อยากเรียนกวดวิชาอะไรก็สนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง หากเป็นเรื่องการเรียนการฝึกฝนทักษะวิชาการ หรือกิจกรรมทางสังคมใดที่สร้างสรรค์ เช่น งานจิตอาสา งานวิ่งการกุศล ฯลฯ ทางครอบครัวไม่เคยปิดกั้น เพราะการเรียนรู้ไม่ได้มีแค่วิชาการภายในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว
ด้าน ดร.ยุทธศาสตร์ กงเพชร ผอ.โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ น.ส.พิมพ์ชนกสร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียน และ จ.ขอนแก่น ซึ่งก็รวมไปถึงเด็กนักเรียนชั้น ม.6 ของโรงเรียนทุนคนทุกสายชั้นที่สอบติดมหาวิทยาลัยในปี 2562 ผ่านระบบ TCAS รอบที่ 1 ตัวเลขรวมกันแล้วเกือบ 100 คน ทั้งสถาบันการศึกษาชั้นนำทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
อย่างไรก็ตาม โรงเรียนฯ ยังคงเดินหน้าผลักดันให้มีการพัฒนาระบบการบริหาร และการจัดการการเรียนรู้ผ่านระบบข้อมูลสารสนเทศที่เข้าถึงอย่างกว้างขวาง รวดเร็ว ทันสมัย เพื่อก้าวสู่การเป็นสถาบันการศึกษาต้นแบบในการพัฒนานักเรียนมีศักยภาพเป็นพลเมืองโลก เป็นเลิศทางวิชาการ สื่อสารได้อย่างน้อยสองภาษา นอกจากจะเป็นผู้นำด้านวิชาการแล้ว นักเรียนและบุคลากรของขอนแก่นวิทยายนต้องมีคุณธรรมและจริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นอย่างสูงอีกด้วย
รายงานเพิ่มเติมระบุว่า ช่วงสายของวันนี้ (26 มี.ค. 62) ดร.ยุทธศาสตร์ ร่วมกับนางจารุณี มุขพรหม ดร.อดุลย์เดช ฐานะ, นางพรทิพย์ รัตนถา, นางชุรีพร นาเลาห์ รอง ผอ.โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน พร้อมด้วยนางอักษรศรี ชาติศรี หัวหน้าโครงการห้อง English Program (EP.) ขอนแก่นวิทยายน ได้มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีและชื่นชมแก่น้องพิมพ์ชนก และคุณแม่พรนิภา อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม นอกจากน้องพิมพ์ชนกจะผ่านการสอบเข้าศึกษาต่อในคณะแพทย์ศาสตร์พร้อมกันมากถึง 3 สถาบันแล้ว นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนขอนแก่นวิทยายนอีกคนหนึ่งที่เรียนเก่งไม่แพ้กัน คือ น.ส.ณัฐสุดา พลอยโสภณ (น้องเอิร์น) ก็ผ่านการสอบเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยรอบที่ 1 (Portfolio)พร้อมกัน 2 สถาบัน คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ (คอมพิวเตอร์) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย