xs
xsm
sm
md
lg

ช้างล้มที่ขอนแก่น! “เสี่ยเต๋า” ลูกชายมังกรอีสานถูก “อนาคตใหม่” เบียดตกสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายสมัย
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - “เสี่ยเต๋า” จักริน พัฒน์ดำรงจิตร ลูกชายมังกรอีสานอดีต ส.ส.เพื่อไทย 4 สมัยถูกล้มจากผู้สมัครโนเนม “นันนี่” ฐิตินันทน์ แสงนาค จากอนาคตใหม่ ขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 2 “วัฒนา ช่างเหลา” พปชร.โค่นเมียอดีตส.ส.เพื่อไทย 7 สมัย

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการที่ออกมาพอจะทราบแล้วว่า จังหวัดใด เขตไหน ใครได้เข้าสภาฯ โดยภาพรวมภาคอีสาน ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยเกือบจะทั้งหมดยังได้รับเลือกเข้าไปทำหน้าที่ผู้แทนเช่นเดิม ด้วยเพราะชาวบ้านยังศรัทธาในตัว ทักษิณ ชินวัตร ไม่เสื่อมคลาย แม้เจ้าตัวจะหนีคดีอาญาแผ่นดินไปอยู่แผ่นดินอื่นหลายปีแล้วก็ตาม

แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีช้างล้ม โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ขอนแก่น แชมป์เก่าหลายสมัยถูกเบียดตกเวทีสภาอย่างเหนือความคาดหมาย ทั้งเขตเลือกตั้งที่ 1 และเขตเลือกตั้งที่ 2

โดยเขตเลือกตั้งที่ 1 ต.ในเมือง ต.เมืองเก่า และ ต.บ้านเป็ด นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ลูกชายเสี่ยเล้ง ที่หลายคนให้ฉายาว่าเป็นมังกรอีสาน ครองเก้าอี้ ส.ส.เขตนี้มานานมากถึง 4-5 สมัย ถูกเด็กรุ่นน้องอย่าง นายฐิตินันท์ แสงนาค จากพรรคอนาคตใหม่ เบียดชิงคะแนนขึ้นแท่นแทนอย่างเหนือความคาดหมาย ทำเอาเซียนการเมืองงงเป็นไก่ตาแตก
นายฐิตินันท์ (นันนี่) แสงนาค ว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่
สำหรับฐิตินันท์ หรือ “นันนี่” จะว่าไปถือว่าค่อนข้างโลว์โปรไฟล์เป็นอย่างมากสำหรับคนในท้องถิ่น ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทุกวันนี้ประกอบอาชีพอะไร..แต่มีประสบการณ์ทางการเมือง เคยสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จ.ขอนแก่น ปี 2557 โดยใช้สโลแกนว่า คน = เท่ากัน, อดีตคณะอนุกรรมาธิการและรองโฆษก สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. จังหวัดขอนแก่น

แต่ลงเลือกตั้งคราวนี้เป็นเพราะใส่เสื้อสีส้ม "อนาคตใหม่" ซึ่งกระแสดีมากในกลุ่มนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ที่ชอบแนวทางหาเสียงต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมไทย...จึงทำให้เข้าวินไปได้ชนิดที่เจ้าตัวก็ตั้งตัวไม่ติดเช่นกัน...เรียกว่าได้เป็น ส.ส.เพราะคนเลือกพรรคล้วนๆ

ขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 2 (อ.ซำสูง อ.เมืองขอนแก่น (เฉพาะ ต.ศิลา ต.บ้านทุ่ม ต.พระลับ ต.หนองตูม ต.ท่าพระ ต.บึงเนียม ต.โคกสี ต.บ้านหว้า ต.ดอนช้าง ต.ดอนหัน และ ต.แดงใหญ่ ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ นายวัฒนา ช่างเหลา อายุ 37 ปี กวาดคะแนนไปได้อย่างทิ้งห่างคู่แข่งอันดับ 2 คือ นางอรอนงค์ สาระผล พรรคเพื่อไทย ภรรยานายภูมิ สาระผล อดีต ส.ส.ขอนแก่น (ตอนนี้ติดคุก)
นายวัฒนา ช่างเหลา ว่าที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ
สำหรับนายวัฒนา เป็นอดีตรองนายก อบจ.ขอนแก่น และประธานสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด อดีตที่ปรึกษา ประธานกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ลงสนามการเมืองระดับชาติครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ต้นทุนของนายวัฒนาค่อนข้างดี เพราะเป็นลูกชาย นายเอกราช ช่างเหลา ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐภาคอีสาน ซึ่งแม้นายเอกราชจะทุ่มทุนดันลูกชายเข้าสภาได้สำเร็จ แต่ภาพรวมแล้วถือว่าทำงานไม่เข้าเป้า เพราะผู้สมัครในนามพลังประชารัฐที่เขาดูแล 6-7 จังหวัดกว่า 10 คนนั้นสอบตกเรียบ แม้แต่เขตอื่นในขอนแก่นเองก็เจาะฐานเก่าเพื่อไทยไม่ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...