xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” นำทีมลุยจับยึดทรัพย์ 9 ผู้บริหาร ส.ฌาปนกิจบุรีรัมย์โกงเงินผี 320 ล้าน เสียหาย 3,300 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - “บิ๊กโจ๊ก” ลงพื้นที่บุรีรัมย์ แถลงจับกุมนายกและกรรมการสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์สตึก 9 ราย โกงเงินค่าสงเคราะห์ศพกว่า 320 ล้าน เดือดร้อน 3,300 ราย ยึดอายัดทรัพย์สินเงินสดบ้านรถที่ดิน 40 ล้าน เตรียมขยายผลยึดทรัพย์เพิ่ม

วันนี้ (21 มี.ค.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และในฐานะเลขานุการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พร้อมคณะ ได้เดินทางมาแถลงข่าวการจับกุมนายกสมาคม และกรรมการสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตรสตึก ที่หน้า สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์


ภายหลังได้ส่งชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ ผสานกำลังกับกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ และชุดสืบ สภ.สตึก รวมกว่า 100 นาย นำหมายศาลเข้าจับกุมและตรวจยึดอายัดทรัพย์สินของนายกและกรรมการสมาคมฯ จำนวน 9 รายที่ถูกแจ้งความกล่าวหาและออกหมายจับในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันยักยอกทรัพย์,ร่วมกันดำเนินกิจการฌาปนกิจสงเคราะห์โดยมิได้จดทะเบียนเป็นสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ หรือขึ้นทะเบียนฌาปนกิจสงเคราะห์, ร่วมกันดำเนินการฌาปนกิจสงเคราะห์โดยฝ่าฝืนกฎหมาย

พร้อมกันนี้ยังได้ทำการตรวจยึด/อายัดทรัพย์สิน พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ทั้งเงินสด บ้าน รถ ที่ดิน ไว้เพื่อตรวจสอบรวมมูลค่า 36 ล้านบาทด้วย

จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 รายมีพฤติกรรมร่วมกันก่อตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์หลอกลวงให้ประชาชนและผู้ที่เป็นสมาชิกสมาคมฯ สาขา 1 ว่าได้เปิดสาขา 2 มีคณะกรรมการชุดเดิม มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เดียวกันดำเนินกิจการควบคู่กันไป โดยอ้างว่าสาขา 2 จัดตั้งถูกต้องตามกฎหมาย หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินสงเคราะห์ศพรายละประมาณ 150,000 บาท มีประชาชนหลงเชื่อสมัครเป็นสมาชิกจำนวนมากทั้งสาขา 1 และสาขา 2 โดยต้องจ่ายเงินค่าบำรุง ค่าสงเคราะห์ศพ ค่าข้ามเขต และค่าอายุเกิน ให้กลุ่มผู้ต้องหา แต่เมื่อสมาชิกเสียชีวิตไปหลายรายกลับไม่ได้รับเงินค่าสงเคราะห์ตามที่ตกลง โดยล่าสุดมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 3,300 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 320 ล้านบาท


ขณะที่ชาวบ้านผู้เสียหายจำนวนหลายร้อยคนที่ทราบข่าวการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 9 รายได้เดินทางมาดูโฉมหน้าผู้ต้องหา พร้อมมอบดอกไม้แสดงความขอบคุณ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล และทีมงานทุกคนที่ได้ให้ความช่วยเหลือเร่งรัดติดตามคดี จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาและยึดอายัดทรัพย์สินในครั้งนี้

ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกล่าวว่า เบื้องต้นนอกจากจะทำการยึดอายัดทรัพย์สินจำนวน 36 ล้านบาทแล้ว ยังจะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย หากพบมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่ได้จากการฉ้อโกงชาวบ้านจะใช้กฎหมายการฟอกเงินที่อายัดทรัพย์สินดังกล่าวคืนมาทั้งหมด เพื่อจะได้ไกล่เกลี่ยคืนให้แก่ผู้เสียหายเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ยังได้แถลงความคืบหน้าคดีบุกจับเต็นท์รถรายใหญ่ฉ้อโกงประชาชนสารพัดรูปแบบ หลังจากมีการจับกุมและยึดอายัดทรัพย์กว่า 200 ล้านบาท ได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาและผู้เสียหายได้เจรจาไกล่เกลี่ยกัน จากการไกล่เกลี่ยไปแล้ว 60 ราย ได้ข้อยุติแล้ว 33 ราย โดยผู้ต้องหามีความประสงค์ที่จะชดใช้เงินให้กับผู้เสียหายเป็นเงิน 3,755,308 บาท และคืนรถยนต์ 18 คัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...