xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ สั่งแจงที่มา EIA หลุมเจาะน้ำมันใกล้เมืองโบราณศรีเทพ ปลายเดือนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบูรณ์ - ผู้ว่าฯ สั่งบริษัททำ EIA หลุมขุดเจาะน้ำมันใกล้เมืองโบราณศรีเทพ แจงที่มาคนเห็นด้วย 62.6% ปลายเดือนนี้ หลังคนเพชรบูรณ์ยังแคลงใจ

แม้ว่า บริษัท อีโค่ โอเรียนท์ รีซอสเซส (ประเทศไทย) จำกัด จะออกมายืนยันว่าชะลอโครงการสำรวจแหล่งขุดเจาะน้ำมัน STN-2 ใกล้โบราณสถานเขาคลังนอก เมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการผลักดันเมืองโบราณศรีเทพขึ้นทะเบียนมรดกโลกก็ตาม แต่จนถึงขณะนี้ชาวเพชรบูรณ์ก็ยังคงแคลงใจถึงท่าทีบริษัทฯ อยู่

ล่าสุดในการประชุมวาระยามเช้า (Morning Brief) ของจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวานนี้ (19 มี.ค.) ก็ได้มีการหยิบยกประเด็นผลกระทบแหล่งขุดเจาะน้ำมันใกล้เมืองโบราณศรีเทพ เข้าหารือถึงการแก้ไขปัญหา ซึ่งนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ประธานการประชุมฯ ได้แจ้งว่าได้รับแจ้งจากทางบริษัทฯ ว่าจะยกเลิกและจะไม่มีการรับฟังความคิดเห็นรอบที่ 2 แล้ว

แต่นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาทางบริษัทฯ แค่ชะลอโครงการฯ ทำให้ชาวเพชรบูรณ์แคลงใจว่าทำไมไม่แสดงท่าทีให้ชัดเจนว่าจะไม่มีการจุดเจาะน้ำมันในบริเวณนี้ และยืนยันหากมีหลุมขุดเจาะผุดขึ้นจะกระทบต่อโบราณสถาน และยังกระทบการเสนอเป็นมรดกโลกอีกด้วย

นายวิศัลย์ยังตั้งข้อสังเกตถึงผลสรุปการรับฟังความคิดเห็นฯ มีระบุว่ามีประชาชนเห็นด้วย 62.6% พร้อมระบุว่า ที่จริงต้องเปิดรับฟังความเห็นเป็นวงกว้าง ไม่ใช่คนแค่หยิบมือเดียว เพราะเมืองโบราณศรีเทพเป็นสมบัติของชาวเพชรบูรณ์และคนทั้งประเทศ รวมทั้งกำลังจะเป็นสมบัติของมวลมนุษยชาติอีกด้วย

ด้านนายเอกศักดิ์ ญาโนทัย พลังงานจังหวัดฯ แจ้งว่าขณะนี้ทางบริษัทฯ และกรมเชื้อเพลิง อยู่ระหว่างการเคลียร์ปัญหา และมีการแจ้งว่าจะยกเลิกหลุมขุดเจาะบริเวณนี้อย่างเป็นทางการ โดยจะมีการชี้แจงอีกครั้ง แต่แนวโน้มการจัดรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 2 ในเดือนหน้าทางบริษัทมีการยกเลิกไปแล้ว จึงเหมือนจะเป็นการยกเลิกไปกลายๆ

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมยังหยิบยกเรื่องบริษัทจัดทำอีไอเอขอให้ปิดประกาศผลการรับฟังความคิดเห็นฯ ซึ่งนายบรรทูล อิ่มสุขศรี วัฒนธรรมจังหวัดฯ ทักท้วงว่าไม่ควรปิดประกาศ กระทั่งนายสืบศักดิ์แจ้งต่อที่ประชุมให้เชิญบริษัทจัดทำอีไอเอมาชี้แจงต่อที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ถึงที่มาที่ไปตัวเลขคนเห็นด้วย 62.6% เพื่อจะได้ตอบหรือชี้แจงต่อสังคมได้ พร้อมกับมอบหมายให้สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฯ เป็นเจ้าภาพนำกฎหมายประชาพิจารณ์ขึ้นมาเป็นแนวทาง ระหว่างการประชุมร่วมกับบริษัทฯ จัดทำ EIA ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...