xs
xsm
sm
md
lg

“ถ้ำหลวง” ทรายยังเต็ม ทับอุปกรณ์กู้ภัยช่วย 13 หมูป่าฯ หนากว่า 1.5 เมตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากแฟ้ม-สภาพภายในถ้ำหลวง ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าสำรวจก่อนหน้านี้
เชียงราย - คืบหน้าปฏิบัติการเก็บกู้อุปกรณ์ช่วย 13 หมูป่าฯ ตกค้าง “ถ้ำหลวง”..พบอุปสรรคใหญ่ทรายทับถมในถ้ำเพียบ อุปกรณ์กู้ภัยบางชิ้นจมใต้ทรายลึกกว่า 1.5 เมตร

วันนี้ (19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการเก็บกู้อุปกรณ์ที่เคยนำเข้าไปช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมีที่คงค้างอยู่ในถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) มาตั้งแต่กลางปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีล เริ่มดำเนินการระยะแรกระหว่างวันที่ 18-20 มี.ค.

ล่าสุดปฏิบัติการในวันที่สองกลับเป็นไปด้วยความยากลำบาก แม้ว่าทีมเจ้าหน้าที่จะทราบจุดที่มีอุปกรณ์ต่างๆ ตกค้างอยู่ เช่น ถังออกซิเจน วิทยุสื่อสาร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สายไฟฟ้า ท่ออากาศ ฯลฯ แต่ยังไม่สามารถขนลำเลียงออกมาได้ทั้งหมด

นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 15 ซึ่งทำหน้าที่ผู้บัญชาการการปฏิบัติการในวันนี้ กล่าวว่า ภารกิจมีความยุ่งยากและลำบากมากพอสมควร แม้จะเป็นช่วงฤดูแล้งที่ไม่มีฝนและน้ำมาเป็นอุปสรรค แต่จากการที่มีฝนตกและมวลน้ำไหลเข้าถ้ำจำนวนมากช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ได้นำทรายและกรวดไหลลงมาปิดช่องทางต่างๆ ภายในถ้ำ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ นำโดยหน่วยซีล ก็ได้นำทรัพยากรการกู้ภัยในบางจุดออกมาและจดบันทึก รวมทั้งทำความสะอาดไว้แล้ว แต่ยังมีอุปกรณ์อีกบางชนิดที่ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้โดยสะดวก เช่น เปลสนามล้อเลื่อน ถังอากาศออกซิเจน เครื่องมือ อุปกรณ์ที่จมอยู่ในเนินทราย ฯลฯ


เพราะบางส่วนถูกทรายไหลมาทับถมหนากว่า 1.5 เมตร จึงมีการประเมินกันว่าหากจะนำอุปกรณ์ออกมาให้สะดวกต้องดูดทรายออกมา และต้องใช้รถบรรทุกขนทรายไม่น้อยกว่า 20 คัน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้การฉีดพ่นน้ำเข้าไป และใช้ไม้ไผ่ทำเป็นชั้นวางถังออกซิเจนที่ค้างอยู่ในถ้ำด้วย คาดว่าวันนี้อาจจะทำงานไปจนถึงเวลา 21.00 น. จากเดิมกำหนดระยะเวลาการปฏิบัติงานเอาไว้ระหว่าง 09.00-18.00 น.

ทั้งนี้ หากปฏิบัติการดังกล่าวแล้วเสร็จจะมีการจัดทีมเก็บกู้ฝ่ายพลเรือนเข้าไปดำเนินการต่อเนื่องในระหว่างวันที่ 21-26 มี.ค.นี้ และจะมีการตรวจสอบบัญชีทะเบียนครุภัณฑ์ รวบรวมอุปกรณ์ส่วนควบที่กระจัดกระจาย รวมทั้งจัดสภาพเพื่อรักษาสภาพธรรมชาติของถ้ำหลวงให้กลับสู่สภาพเดิมโดยเร็วต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...