xs
xsm
sm
md
lg

หัวหน้าวิเชียร เผยทำดีที่สุดแล้ว ขณะที่เสี่ยเปรมชัยปัดให้สัมภาษณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - “เสี่ยเปรมชัย” พร้อมพวก เดินทางมาฟังคำพิพากษาคดี ล่าเสือดำ กลางป่าทุ่งใหญ่ฯ ปัดให้สัมภาษณ์ ด้านหัวหน้าวิเชียร เผยทำดีที่สุดแล้ว พร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาล ขณะที่ ชัยวัฒน์ อดีต หน.ชุดพญาเสือ ร่วมฟังการพิจารณาด้วย

จากกรณีที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาระดับมหาเศรษฐีด้านธุรกิจก่อสร้าง พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ.2561 ซึ่งในชั้นสอบสวนทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ

โดยอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กับพวก ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากผ่านการสอบพยานโจทก์ จำเลยไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2561 ทั้งฝ่ายโจทก์ จำเลย ก็ได้ยื่นแถลงการณ์ปิดคดีนี้ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ซึ่งศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันนี้

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.10 น. วันนี้ (19 มี.ค.) ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 เดินทางมาด้วยรถยนต์ Range Rover สีดำ ป้ายทะเบียนแดง ฬ 1009 กทม. พร้อมด้วย นายวิฑูรย์ พรายแย้ม ทนายความส่วนตัว ส่วน นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมด้วย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความของจำเลยทั้ง 4 ได้นั่งรถอีกคันตามกันมา

โดย นายเปรมชัย ไม่ได้ใช้ไม้เท้าช่วยพยุงเดินเหมือนเช่นที่ผ่านมา และมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่มีความวิตกกังวลใดๆ ก่อนทั้งหมดจะเดินขึ้นไปยังห้องพิจารณาคดีที่ 2 ที่อยู่บนชั้น 2 ของศาลทันที โดยไม่ยอมปริปากให้สัมภาษณ์ใดๆ กับกองทัพสื่อมวลชนทั้งไทย และต่างประเทศที่มาปักหลักรายงานข่าวนี้กันเป็นจำนวนมาก

ต่อมา เวลา 08.20 น. น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร พร้อมด้วยทีมงาน 3 คน ได้เดินทางมาร่วมรับฟังคำพิพากษาด้วย พร้อมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังจากฟังคำตัดสินวันนี้แล้ว จะมีแถลงการณ์ในส่วนของมูลนิธิสืบฯ นอกจากนี้ จะมีการจัดงานเสวนาทางวิชาการที่มูลนิธิสืบฯ ในวันพรุ่งนี้ด้วย

จากนั้นเวลา 09.00 น. นายสมโภชน์ ลิ้มตระกูล อธิบดีอัยการ ภาค 7 นายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ โจทก์ นายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) อดีตหัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางมาถึงศาล โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ เช่นกัน

โดย นายวิเชียร ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เราได้ทำเต็มที่แล้ว ส่วนผลจะออกมาเป็นเช่นไรก็น้อมรับคำตัดสินของศาล ทั้งนี้ ตนไม่คาดคิดว่าจะมีประชาชนให้ความสนใจคดีเสือดำมากเช่นนี้ ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้มาตลอด ซึ่งตนจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ท้อถอย และขอให้สื่อมวลชนรอฟังคำพิพากษาไปพร้อมๆ กัน

ทั้งนี้ ศาลอนุญาตให้ผู้สื่อข่าวปฏิบัติงานหรือรายงานข่าวได้เฉพาะบริเวณนอกตัวอาคารศาลเท่านั้น และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอก รวมทั้งสื่อมวลชนเข้ารับฟังการพิจารณาคดี ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ และทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (ฉก.ลาดหญ้า) กองกำลังสุรสีห์ ที่มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาลและโดยรอบ

พร้อมกันนี้ ทางทหาร ฉก.ลาดหญ้า ยังได้หารือกับเจ้าหน้าที่ศาลเพื่อขอเข้าร่วมรับฟังในห้องพิจารณาคดีด้วย แต่เนื่องจากพื้นที่ในห้องพิจารณาคดีมีความคับแคบและไม่เพียงพอที่จะรองรับได้ จึงไม่สามารถเข้าร่วมรับฟังได้ ซึ่งคาดว่าศาลจะใช้เวลาอ่านคำพิพากษานานพอสมควร โดยการพิจารณาคดีในวันนี้ มี นายไพบูลย์ วิหกหงษ์ ผู้พิพากษาออกนั่งพิจารณา ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...