xs
xsm
sm
md
lg

ทรงพระเจริญ! ศิลปินขัวศิลปะจับถ่านชาโคลวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเทพฯ สุดงดงาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ศิลปินดังเมืองเชียงรายถือโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ร่วมจับถ่านชาโคลวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเทพฯ ขนาดใหญ่ตั้งหน้า “ขัวศิลปะ” ก่อนส่งจัดแสดงร่วมศิลปินทั่วไทยข้ามเดือนตั้งแต่ มี.ค.-สิ้นเดือน เม.ย.

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 64 พรรษา วันที่ 2 เม.ย. 2562 นี้ อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย และอาจารย์บรรจบ ปูธิปิน ศิลปินจิตรกรรมของขัวศิลปะ ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานบนผืนผ้าใบใหญ่กว้าง 1.90 เมตร ยาว 9.90 เมตร ด้วยเทคนิคถ่านชาโคลหรือถ่านไม้วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ขึ้น

อาจารย์สุวิทย์เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเทพฯ 2 เม.ย. 2562 นี้ ตน และอาจารย์บรรจบ ซึ่งเป็นจิตรกรเหมือนกัน ต่างปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

ดังนั้น จึงได้ร่วมกันวาดภาพมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติของพระองค์ โดยมีชื่อว่า "เจ้าฟ้าหญิงของไทย" ที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพ และพระจริยวัตรอันงดงาม ตลอดพระชนมายุ 64 พรรษาที่ผ่านมา โดยเราเน้นขนาดของภาพให้สอดคล้องกับเลข ๙ เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วย

อาจารย์สุวิทย์กล่าวว่า ตนมีความปลาบปลื้มใจที่พระองค์ยังทรงเป็นอัครมหาศิลปินที่มีพระปรีชาสามารถทั้งทางด้านการศึกษา นักประพันธ์ และอื่นๆ อีกมากมาย จึงอยากทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อถวายพระพร แต่ในฐานะศิลปินคงไม่สามารถทำสิ่งอื่นได้ดีเท่าการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ด้วยเทคนิคที่มีความถนัด เมื่อปรึกษากับอาจารย์บรรจบแล้วก็เริ่มวาดด้วยเทคนิคการใช้ถ่านชาโคลดังกล่าว โดยใช้ระยะเวลาในการวาดร่วมกันมานานประมาณ 1 เดือน กระทั่งเสร็จสมบูรณ์แล้วนำไปไว้ที่ขัวศิลปะ

“เราคาดหวังว่านี่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปวงชนชาวไทยได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยพร้อมเพรียงกันต่อไป”

ด้านอาจารย์บรรจบกล่าวว่า ความศรัทธาที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจคือ การที่ตนได้เห็นพระองค์ท่านทรงงานเพื่อคนไทยทุกคน ตั้งแต่ทรงคอยช่วยพระราชบิดาที่ทรงงานเพื่อคนไทยมาโดยตลอด อีกทั้งยังทรงรอบรู้ในศาสตร์แขนงต่างๆ และทรงนำความรู้เหล่านั้นมาช่วยเหลือและพัฒนาให้คนไทยได้มีความเจริญก้าวหน้า

ดังนั้น ตนในฐานะคนไทยคนหนึ่งจึงอยากถ่ายทอดผลงานภาพเขียนเพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน และเพื่อให้คนไทยและคนทั้งโลกไดัรับรู้ถึงความดีงาม และพระบารมีของพระองค์ สมกับพระราชบิดาได้แต่งตั้งให้เป็นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สำหรับผลงานดังกล่าวนี้จะนำไปจัดแสดงที่โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต จ.สมุทรปราการ ร่วมกับศิลปินผู้วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ ๙ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ จากทั่วประเทศรวมทั้งหมด 10 คน ที่จะรวมตัวกันเพื่อจัดแสดงผลงานร่วมกันเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 17 มี.ค.-30 เม.ย.นี้

ในส่วนของศิลปินชาวเชียงราย จะมีอาจารย์สุวิทย์ และอาจารย์บรรจบ นำผลงานพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่วาดด้วยเทคนิคถ่านชาโคล ซึ่งถือว่าเป็นภาพวาดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นกันมาไปจัดแสดงด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...