xs
xsm
sm
md
lg

ตัดสินพรุ่งนี้ คดีใหญ่แห่งปี! ศาลจังหวัดทองผาภูมินัดฟังพิพากษา “เปรมชัย” และพวกล่าเสือดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดฟังคำพิพากษาคดี “เสี่ยเปรมชัย” และพวกล่าเสือดำ กลางป่าทุ่งใหญ่ฯ พรุ่งนี้ (19 มี.ค.)

วันนี้ (18 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. 2561 ซึ่งในชั้นสอบสวนทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ

โดยอัยการจังหวัดทองผาภูมิเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กับพวก ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย 1. ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4. ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5. ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากผ่านการสอบพยานโจทก์ และจำเลยไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2561 ทั้งฝ่ายโจทก์ จำเลย ก็ได้ยื่นแถลงการณ์ปิดคดีนี้ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2562 ซึ่งศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.) เวลา 09.00 น.

ขณะที่ทางศาลจังหวัดทองผาภูมิได้กำหนดแนวปฏิบัติในการทำข่าวของสื่อมวลชนบริเวณศาล คดีเสือดำ วันที่ 19 มีนาคม 2562 เนื่องจากข้อจำกัดของสถานที่และจำนวนบุคลากรของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ทำให้ไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่สื่อมวลชนที่มาปฏิบัติงาน และประชาชนที่ต้องการมาฟังคำพิพากษาได้

ทั้งนี้ เพื่อให้การพิจารณาพิพากษาคดีของศาลยุติธรรม และการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ศาลจังหวัดทองผาภูมิจึงขอวางแนวปฏิบัติ ดังนี้ 1. อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวปฏิบัติงานหรือรายงานข่าวได้เฉพาะบริเวณนอกตัวอาคารศาล และขอให้ติดบัตรประจำตัวสื่อมวลชนที่ทางสำนักงานศาลยุติธรรมออกให้ หรือติดบัตรสำนักข่าวของท่านให้ชัดเจน โดยไม่ต้องขออนุญาตทำข่าวล่วงหน้า 2. ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ารับฟังการพิจารณาคดี


3. หากสื่อมวลชนท่านใดประสงค์จะเข้ามาปฏิบัติงานหรือรายงานข่าวด้านในตัวอาคารจะต้องขออนุญาตต่อผู้พิพากษาหัวหน้าศาลในทุกกรณี หากได้รับอนุญาตแล้วจะสามารถปฏิบัติงานหรือรายงานข่าวได้เฉพาะตรงจุดประชาสัมพันธ์ของศาล และจะไม่อนุญาตให้เข้าฟังการพิจารณาคดี โดยติดต่อขออนุญาตได้ที่เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำศาล

และ 4. หลังจากการอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว ทางศาลจะสรุปผลคำพิพากษาให้ โดยผู้สื่อข่าวในส่วนกลาง จะส่งเป็นไฟล์ให้ทางไลน์ court press ส่วนผู้สื่อข่าวในส่วนภูมิภาค จะได้รับหลังจากที่ส่งข่าวให้ผู้สื่อข่าวในส่วนกลางแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ศาลจะจัดทำเป็นข่าวแจกให้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับบรรยากาศภายในบริเวณโดยรอบศาลจังหวัดทองผาภูมิในขณะนี้ ไม่พบมีการนำเชือกหรือรั้วเหล็กมากั้นเอาไว้ เพื่อจัดระเบียบให้กับสื่อมวลชนรวมทั้งประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ในวันพรุ่งนี้แต่อย่างใด ซึ่งทุกอย่างยังคงเป็นปกติ

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.จุมพล เลขสุนทราการ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ไปปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูรักษาความปลอดภัย รวมทั้งคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรด้วย เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นที่สนใจของคนไทยทั้งประเทศ จึงเชื่อได้ว่าจะมีสื่อมวลชน รวมทั้งประชาชน และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเดินทางมาเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

ด้านนายวิทูล แย้มพราย ทนายความส่วนตัวของนายเปรมชัย กรรรณสูต เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์เพียงสั้นๆว่า ในวันพรุ่งนี้ นายเปรมชัย และพวก จะเดินทางมารับฟังคำตัดสินที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อย่างแน่นอน

ด้านนายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เผยว่าพรุ่งนี้นอกจากตนและนายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี จะเดินทางไปรับฟังคำพิพากษาแล้ว นายสมโภชน์ ลิ้มตระกูล อธิบดีอัยการ ภาค 7 ก็จะร่วมเดินทางมารับฟังคำพิพากษาด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...