xs
xsm
sm
md
lg

“วังเหนือ” ยังเจออาฟเตอร์ช็อกไม่หยุด พบยอดพระธาตุวัดโบราณเอียงเพิ่ม-บ่อบาดาลทรุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - รอยเลื่อนพะเยา ยังเขย่า “วังเหนือ” ไม่หยุด ล่าสุดวันนี้เกิดแผ่นดินไหว-อาฟเตอร์ช็อกซ้ำ รวม 93 ครั้งแล้ว พบบ้านเรือนเสียหายเพิ่มเป็นกว่าร้อยหลัง ยอดฉัตรพระธาตุเก่าแก่เอียงเพิ่ม-บ่อบาดาลถึงกับทรุดวันนี้ (15 มี.ค.) กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานเหตุแผ่นดินไหว-อาฟเตอร์ช็อก ในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ที่อยู่ในแนวรอยเลื่อนพะเยา ว่ายังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง เฉพาะวันนี้มีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นแล้ว 5 ครั้ง เริ่มตั้งแต่เวลา 01.22 น. ความแรง 2.0 แมกนิจูด ลึก 5 กิโลเมตร, เวลา 03.08 น. ความแรง 1.5 แมกนิจูด ลึก 4 กิโลเมตร, เวลา 03.55 น. ความแรง 1.8 แมกนิจูด ลึก 3 กิโลเมตร, เวลา 04.02 น. ความแรง 1.5 แมกนิจูด ลึก 3 กิโลเมตร และเวลา 07.08 น. ความแรง 1.9 แมกนิจูด ลึก 1 กิโลเมตร รวมแล้วตั้งแต่ 20 ก.พ.เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นแล้ว 93 ครั้ง

และเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.) ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อก ความแรงขนาด 4.1 เมื่อเวลา 00.04 น. ทำให้ประชาชนได้รับความรู้สึกสั่นไหวในพื้นที่อำเภอวังเหนือ และอำเภอใกล้เคียงในจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และจังหวัดพะเยา ซึ่งอำเภอวังเหนือ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ได้สำรวจเบื้องต้นพบราษฎรบ้านเรือนเสียหายเล็กน้อย (สีเขียว) จำนวน 111 หลัง (ต.ทุ่งฮั้ว 54 หลัง ต.วังแก้ว 57 หลัง) ส่วนใหญ่พบว่าบ้านเรือนมีรอยแตกร้าวของผนังที่ไม่กระทบต่อความมั่นคงแข็งแรง

ขณะที่นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้ลงสำรวจพื้นที่พบว่าฐานกำแพงปูนของตัวสิงห์ปูนปั้นที่ตั้งประดิษฐานในวัดพระเกิด มีรอยร้าวเป็นแนวยาวเพิ่มขึ้น คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังแผ่นดินไหวหลายครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณปลายพระธาตุยอดฉัตรของวัดพระเกิด ได้เอียงเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วย

ส่วนที่บ้านของนายสว่าง ตานาคา เลขที่ 54 ม.9 บ้านบนทุ่ง ต.ทุ่งฮั้วะ อ.วังเหนือ พบว่าบ่อน้ำบาดาลที่มีอายุประมาณ 50 ปี เกิดทรุดตัวลง คาดว่าได้รับผลกระทบจากการเกิดแผ่นดินไหว จนชั้นใต้ดินอ่อนตัว ทำให้ท่อน้ำที่วางเรียงเป็นชั้นๆ ทรุดตัวพังเสียหายดังกล่าว

ล่าสุด นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ออกเยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบในตำบลทุ่งฮั้ว และตำบลวังแก้ว อ.วังเหนือ รวมทั้งได้สั่งการให้สำนักงานโยธาธิการฯ จ.ลำปาง ส่งทีมวิศวกรเข้าไปตรวจสอบบ้านเรือนของประชาชน และเร่งประเมินความเสียหาย-ให้คำแนะนำในการซ่อมแซมบ้านเรือนให้ปลอดภัยต่อไปแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...