xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเชียงใหม่ประกาศตามหา “ผู้ว่าฯ” หายไปพร้อมหมอกควัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ชาวเชียงใหม่ และโลกโซเชียลฯ ประกาศตามหา “ผู้ว่าฯ” หาย หลังมลพิษอากาศพุ่งขึ้นอันดับหนึ่งโลก แต่ไม่เห็นแม้เงา กระทั่งล่าสุดคืนที่ผ่านมา (12 มี.ค.) ทำคลิปชี้แจงสถานการณ์ มีภรรยา และหน่วยงานราชการช่วยกันแชร์จากสถานการณ์หมอกควันที่จังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่ช่วงวิกฤตหนักที่สุดจนขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก เมืองที่มีค่ามลพิษในอากาศมากที่สุดติดต่อกัน 3 วันแล้ว ล่าสุดเมื่อวานนี้ชาวเชียงใหม่ และชุมชนในโลกออนไลน์ ได้ทวงถามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาจากหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะพ่อเมืองเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ว่าในช่วงที่เกิดปัญหาวิกฤตหนักที่สุด แต่ไม่พบว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกมาสั่งการหรือดำเนินการใดๆ จนชาวโซเชียลมีเดียได้ลงเฟซบุ๊กประชดประกาศตามหาคนหายเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน อย่างเช่น “หมอหม่อง” หรือ นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักดูนกและนักอนุรักษ์ชื่อดังที่เคลื่อนไหวเรื่องสิ่งแวดล้อม ออกมาโพสต์ประกาศตามหาคนหายเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับใช้กระดาษลาดลายเส้นเป็นรูปคน ทำให้มีคนแชร์ออกไปอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน กลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชียงใหม่ก็ได้จัดกิจกรรมบนศาลช้างแก้ฝุ่นควัน ผ่านเพจเฟซบุ๊ก พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า “เมื่อผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไม่สามารถช่วยได้ก็คงต้องเป็นภาระสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นหนทางสุดท้ายแล้วแหละ” ปัญหาฝุ่นควันซึ่งเป็นมลพิษ โดยเฉพาะ PM 2.5 ไม่ได้เพิ่งเกิดเมื่อวาน วานซืน หรือวันนี้ มันเกิดขึ้นเเละเป็นปัญหามาเป็นเดือนๆ แล้ว ผู้มีอำนาจหรือภาครัฐในจังหวัดไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ (อย่าว่าแก้ไขปัญหาให้หายไปเลย ให้มันลดลงก็ยังยาก) แล้วผลลัพธ์คืออะไร ทุกคนในเชียงใหม่ต้องอยู่ในภาวะที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเช่นนี้ไปอีกนานเท่าไหร่ นี่ก็ได้ที่ 1 เมืองมลพิษของโลกมาสองวันติดกันแล้ว ดังนั้นจึงขอให้มีมาตรการเด็ดขาดและทันทีเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเร็ว ในส่วนมหาวิทยาลัย ก็จะต้องมีส่วนเข้ามาแก้ไขและช่วยเหลือ นศ.

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มนักศึกษาเข้ายื่นหนังสือถึงมหาวิทยาลัยแล้ว และล่าสุดมหาวิทยาลัยก็ได้จัดซื้อหน้ากากอนามัยชนิด N95 แจกจ่ายแก่นักศึกษา มีการจัดอบรมให้ความรู้ ในวันที่ 19 มีนาคม (อีก 7 วัน) ซึ่งอาจไม่ทันการณ์ อีกทั้งจะมีการมอบเป็นพิธีและถ่ายรูปร่วมกันอีก คิดแล้วเหนื่อยใจ แต่อย่างไรในขั้นต้นเราก็จะต้องดูแลตัวเองเป็นประการแรกก่อนเพราะสุขภาพเป็นของตัวท่านเอง ประการต่อมาก็คงจะต้องเป็นผู้มีอำนาจแก้ไขปัญหา โดยต้องแก้ไขอย่างเด็ดขาดและทันที ไม่เช่นนั้นเชื่อได้ว่าจะมีคนล้มป่วยมากขึ้นอย่างแน่นอน ประการสุดท้ายเป็นหน้าที่ของชาวเชียงใหม่และทุกๆ คนที่จะช่วยกันลดการก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศเพิ่มขึ้นในระยะยาว

โดยหลังจากที่มีการแชร์ตามหาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ในช่วงค่ำพบว่าทางกลุ่มไลน์ของส่วนราชการจังหวัดเชียงใหม่ และเฟซบุ๊กของนางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ ภริยาของผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความพร้อมกับคลิปภาพของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจงสถานการณ์หมอกควัน และแจ้งต่อประชาชนว่าท่านไปร่วมประชุมที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 3 ที่กอง บก.กองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก ในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า โดยข้อความชี้แจงสถานการณ์ว่า สภาพอากาศเริ่มมีภาวะหมอกควันสูง 2 วันนี้เนื่องจากลมบนและลมล่างที่พัดสู่ภาคเหนือตอนบนมีกำลังอ่อน ประกอบกับหมอกควันที่มาจากด้านใต้ของจังหวัดที่มาจากต่างพื้นที่และหมอกควันจากแนวชายแดนได้พัดเข้าสู่เชียงใหม่ และการลักลอบเผาป่าซึ่งเกิดขึ้นในบางพื้นที่ของจังหวัด ส่งผลให้เกิดหมอกควันหนาแน่น ไม่กระจายตัว

ในมาตรการแก้ไขได้ดำเนินการทุกๆ ด้าน การห้ามเผาป่า และใช้มาตรการตามกฎหมายอย่างจริงจัง การสร้างการรับรู้แก่ประชาชน ทุกคนต้องร่วมมือกัน การลดภาวะฝุ่นละอองโดยการพ่นละอองน้ำในอากาศ การใช้กติกาหมู่บ้าน ประชาคม ทุกหมู่บ้านช่วยกันดูแล ป้องกัน การใช้มาตรการปรับเปลี่ยนอาชีพ การสนับสนุนงบประมาณให้แก่เจ้าหน้าที่ในการลาดตระเวนดูแลพื้นที่ป่าและการจ้าง/การใช้อาสาสมัครชาวบ้านร่วมลาดตะเวนตรวจตราพื้นที่ การสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในการป้องกัน และแก้ไขปัญหา รวมทั้งการเข้าดับไฟป่า และอื่นๆ ในสัปดาห์นี้ทีมจังหวัดจะร่วมกีบอำเภอจะมีการชี้แจง ลงแก้ไขปัญหาในพื้นที่ทุกอำเภอ สถานการณ์ต่อไปคาดว่าภาวะอากาศจะปรับตัวใน 2 หรือ 3 วันข้างหน้าอากาศจะลอยตัวขึ้นทำให้หมอกควันกระจายตัวขึ้น อากาศจะดีขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...