xs
xsm
sm
md
lg

ลูกค้าตรึม! หนุ่มใหญ่แต่งตัวเป็นอาแปะขับมิวเซเว่นหาบเตี๋ยวโบราณเร่ขายทั่วเชียงใหม่(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ใครเห็นเป็นต้องอุดหนุน 200-300 ห่อแค่ครึ่งชั่วโมงขายเกลี้ยง..พบหนุ่มใหญ่แต่งตัวเป็นอาแปะ ขับมิวเซเว่น-คอนไม้คานหัวไก่ทองหาบก๋วยเตี๋ยวสูตรจีนโบราณ เคาะกังสดาล-ลูกตะโกนโฆษณา 3 ภาษาเร่ขายตามตลาดทั่วเชียงใหม่บรรดานักท่องเที่ยว-พ่อค้าแม่ขาย ตลอดจนคนเดินตลาดวโรรส-ตลาดต้นลำไย ตลอดจนตลาดดอยสะเก็ด-ตลาดนัดหลายแห่งทั่วเชียงใหม่ ต่างอดไม่ได้ที่จะเข้าไปโอภาปราศรัย-อุดหนุนก๋วยเตี๋ยว เมื่อพบหนุ่มใหญ่แต่งตัวเหมือนอาแปะ-สวมงอบไม้ไผ่ คอนไม้คานหัวไก่ทอง ห้อยก๋วยเตี๋ยวห่อเร่ขายทุกวัน โดยมีลูกชายคอยเดินตามพร้อมตะโกนเรียกลูกค้า 3 ภาษา ทั้งไทย จีน ฝรั่ง

เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดวโรรส อ.เมืองเชียงใหม่ ก็พบว่าอาแปะคอนไม้คาน-ตีกังสดาลเร่ขายก๋วยเตี๋ยวห่อกระดาษผูกด้วยตอกไม้ไผ่ โดยมีลูกชายที่แต่งตัวในลักษะเดียวกันเดินตามช่วยผู้เป็นพ่อ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว-คนเดินตลาด รวมถึงพ่อค้าแม่ขา ที่พากันแวะถามไถ่-ซื้อก๋วยเตี๋ยวห่ออย่างไม่ขาดสาย

นายเสรี กิตชนะไพบูลย์ หรือเฮียตี๋อ้วน อายุ 53 ปี พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวห่อสูตรโบราณแต้จิ๋ว บอกว่า เดิมเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัท แต่เบื่อที่ต้องเป็นลูกน้องเขา ประกอบกับได้วิชาการทำก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณแต้จิ๋วแท้มาจากอากง-อาม่า หรือปู่ย่า ที่ทำขายมานานกว่า 60 ปีแล้ว ซึ่งแต่เดิมอาม่าทำมาห้อยขายหน้าบ้าน จึงตัดสินใจลาออกมาทำก๋วยเตี๋ยวขาย โดยทำเส้นก๋วยเตี๋ยวทุกห่อเองตามสูตรโบราณเหนียวนุ่ม ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส เป็นแบบแห้งปรุงเครื่องให้แล้วอร่อยรับประทานง่าย แล้วทำเป็นห่อผูกเชือกห้อยเพื่อพกพาง่าย แล้วเดินเร่ขายห่อละ 30 บาท แบบไม่ต้องเสียค่าเช่า

“วันหนึ่งทำประมาณ 200-300 ห่อ บางครั้งครึ่งชั่วโมงก็หมดแล้ว โดยยึดหลักคำสอนอากง-อาม่า คือใช้ของวัตถุดิบที่ดีๆ ยิ้มแย้มแจ่มใส่อารมณ์ดี เวลาทำเวลาขายคนกินก็มีความสุข”

เฮียตี๋อ้วนบอกว่า ส่วนใหญ่จะมาขายที่ตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไยช่วงเย็นทุกวัน บางวันก็ไปขายตลาดดอยสะเก็ด ตลาดนัดต่างๆ แต่จะมาขายที่ตลาดวโรรสเป็นจุดหลักก่อน

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า มีชาวบ้านลือว่าเป็นอดีตเศรษฐีมาเร่ขายก๋วยเตี๋ยวจริงหรือไม่ เพราะเห็นขับรถมิวเซเว่น ราคาเป็นล้านมาขายก๋วยเตี๋ยว นายเสรี หรือเฮียตี๋อ้วน บอกว่า ไม่จริง ตนเคยเป็นพนักงานบริษัทเท่านั้น สำหรับรถดังกล่าวก็ซื้อมาใช้หลังจากขายของได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...