xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาปรังโอดต้นทุนสูงวอนรัฐช่วยเหมือนข้าวนาปี ด้านนายทุนแนะคัดคุณภาพข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวนาเรียกร้องรัฐบาลกำหนดราคารับซื้อข้าวเปลือกนาปรังตันละหมื่น และให้เงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวเหมือนข้าวนาปีเพื่อให้ชาวนามีกำไร หลังต้นทุนการผลิตสูง ค่าแรงงานแพง ประสบปัญหาขาดทุนซ้ำซาก


จากการติดตามบรรยากาศการทำนาปรังของชาวนาที่ จ.กาฬสินธุ์ ในพื้นที่รับน้ำชลประทานลำปาวหรือเขื่อนลำปาว พบว่าชาวนาได้ระบายน้ำเข้าแปลงนาเพื่อบำรุงต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต รวมทั้งกำจัดวัชพืช ศัตรูข้าว ซึ่งกำลังเข้าสู่ช่วงแตกกอ และบางส่วนกำลังถอดรวง

นายบัวทอง ภูยางตูม อายุ 65 ปี ประธานเกษตรกรผู้ปลูกข้าวพันธุ์ บ้านโนนแดง หมู่ 10 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนมีพื้นที่นา 20 ไร่ อยู่ในเขตใช้น้ำชลประทานลำปาว จึงเป็นโอกาสดีที่ทำนาปีละ 2 ครั้ง คือปลูกข้าวเหนียวนาปีและนาปรัง ซึ่งข้าวนาปีจะเป็นการทำนาโดยการใช้แรงงานปักดำ เพื่อง่ายต่อการตัดพันธุ์ข้าวปลอมปน ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ขายข้าวเปลือกได้ราคาสูง

ส่วนนาปรังซึ่งอายุสั้นจะเป็นการทำนาหว่าน แต่ก็พยายามกำกับดูแลตลอดเพื่อให้มีน้ำเลี้ยงเพียงพอและไม่ให้เกิดข้าวปลอมปน

ด้านนายประภาษ ภูวงกต อายุ 65 ปี อดีตสมาชิกนาแปลงใหญ่ บ้านดงเมือง หมู่ 10 ต.ลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การทำนาเป็นอาชีพหลักของชาวกาฬสินธุ์และหลายจังหวัด แต่ชาวนาทั่วประเทศยังยากจนเนื่องจากต้นทุนการผลิตสูง ขณะที่ราคาขายข้าวเปลือกต่ำ ทำให้ประสบปัญหาขาดทุนซ้ำซาก อย่างไรก็ตาม อยากวิงวอนรัฐบาลมีมาตรการควบคุมปัจจัยการผลิตให้ลดต่ำลง มีนโยบายช่วยเหลือชาวนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปรับราคารับซื้อข้าวเปลือกสูงขึ้น ข้าวเจ้าไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 10 บาท และข้าวเหนียวไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 8 บาท ซึ่งหากได้ราคานี้ก็จะทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้

ขณะที่นายธนาพล ธรรมโนขจิต ผู้จัดการตลาดกลางข้าวและพืชไร่กาฬสินธุ์ อ.ยางตลาด กล่าวว่า การที่ชาวนาจะขายข้าวเปลือกได้ราคาสูงนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของชาวนาเองว่าจะต้องให้ความสำคัญในการคัดเลือกสายพันธุ์หรือควบคุมการปลอมปนได้ดีขนาดไหน ทั้งนี้ หากไม่มีการปลอมปน ความชื้นพอเหมาะ คุณภาพข้าวดี ก็จะขายได้ราคาสูง


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากจะแนะนำชาวนาคือ ควรเปลี่ยนสายพันธุ์ข้าวปลูกทุกๆ 2 ปี และสายพันธุ์ข้าวที่ควรปลูกคือ กข.22 ซึ่งเป็นข้าวเหนียวสายพันธุ์ใหม่ มีกลิ่นหอม กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยนำมาเพาะเป็นต้นกล้าแล้วถอนไปปักดำ ที่จะทำให้ลดความสิ้นเปลืองด้านเมล็ดพันธุ์ สามารถคัดแยกข้าวปลอมปนได้ง่าย ที่สำคัญได้ผลผลิตข้าวเปลือกเมล็ดโต เต็มรวง ไม่มีเมล็ดพันธุ์ปลอมปน ขายได้ราคาสูง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...