xs
xsm
sm
md
lg

ส่องรายเขต! โค้งสุดท้ายสมรภูมิชัยภูมิ ถล่มที่มั่น 6 ส.ส. “เพื่อไทย” กระเจิง “พปชร.” ลุ้นคว้า 4 ที่นั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ

เจาะลึกรายเขตโค้งสุดท้ายสมรภูมิเลือกตั้ง “ชัยภูมิ” ศึกทลายฐานที่มั่น “เพื่อไทย” ชิง 6 ส.ส. เผยกระแส “พปชร.” มาแรงไล่บี้ทุกเขตมีลุ้นสูงถึง 4 ที่นั่ง ขณะที่ พท. อดีตแชมป์เก่ายึดครองยกจังหวัดแตกกระเจิง ลุ้นหดหายเหลือ 2 ที่นั่ง ถูกอดีต ส.ส.ย้ายชบ “ภท.-รป. -พปชร.” ไล่เบียดแข่งเดือดทุกเขต

เดิมที จังหวัดชัยภูมิ แบ่งเป็น 7 เขตเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยยึดครองที่นั่ง ส.ส.ทั้ง 7 เขตแบบยกจังหวัด แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ลดเหลือ 6 เขต ขณะที่ ส.ส.เพื่อไทย แชมป์เก่า แตกรังแยกย้ายกันไปสังกัดหลายพรรคการเมือง ทั้งภูมิใจไทย (ภท.), รักษ์ผืนป่าประเทศไทย (รป.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มุ่งมั่นเจาะสนามชัยภูมิเพื่อหวังทลายฐานที่มั่นใหญ่ภาคอีสานของเพื่อไทยให้จงได้
เขต 1 นพ.โอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย พท. กับ นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ภท. และนายวสันต์ กล้าแท้ พปชร.
ประกอบด้วย เขตเลือกตั้งที่ 1 ส.ส.แชมป์เก่าในเขตนี้ คือ “นพ.โอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย” ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. พรรคเพื่อไทย (พท.) ทายาทเศรษฐีพันล้าน น้องชายนายบรรยงค์ เกียรติก้องชูชัย นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ จึงมีฐานเสียงในพื้นที่หนาแน่นกว่าคู่แข่งคนสำคัญ อย่าง “นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ” อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยอีกคนที่ย้ายไปลงสมัครในนาม พรรคภูมิไทย (ภท.) ซึ่งมีคะแนนเสียงไล่บี้กันมาติดๆ ตามด้วย “นายวสันต์ กล้าแท้” พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลูกชายนายปัญญา กล้าแท้ กำนันดังตำบลบุ่งคล้า และ ส.อบจ.เขต อ.เมืองชัยภูมิ ฐานเสียงแน่นปึ้กเช่นกัน เพราะนอกจากได้ “กลุ่ม ส.อบจ.เพื่อนปัญญา” สนับสนุนแล้ว กระแสบัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังมาแรงช่วยดึงคะแนนนิยมพุ่งในทุกพื้นที่ จึงมีสิทธิ์แซงโค้งสุดท้ายซิวที่นั่ง ส.ส.เขต 1 ชัยภูมิ มาให้ พปชร.ได้ไม่ยาก
เขต 2 น.ส.ปาริชาติ ชาลีเครือ รป. กับ น.ส.สุนทรี ชัยวิรัตนะ ภท. และ นายเชิงชาย ชาลีรินทร์ พปชร.
เขตเลือกตั้งที่ 2 เขตนี้ “น.ส.ปาริชาติ ชาลีเครือ” อดีต ส.ส.เพื่อไทย 2 สมัยซ้อน เป็นแชมป์เก่า แต่ครั้งนี้หันมาลงสมสมัครในนาม พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ที่เจ้าตัวเป็นรองหัวหน้าพรรคฯ และถือว่าเป็นการวัดบารมีการเมืองของตระกูล “ชาลีเครือ” ครั้งสำคัญ ซึ่งมีพี่ชายอย่างนายสุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา และมีน้องชาย คือ นายมนตรี ชาลีเครือ นายก อบจ.ชัยภูมิ คนปัจจุบัน ที่ทุ่มเทช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง

โดยมี 2 คู่แข่งสำคัญ คือ “น.ส.สุนทรี ชัยวิรัตนะ” อดีต ส.ส.เพื่อไทย ที่หนีปัญหาพื้นที่ทับซ้อนหันไปลงสมัครในนาม พรรคภูมิใจไทย และผู้สมัครหน้าใหม่มาแรง อย่าง “นายเชิงชาย ชาลีรินทร์” ผู้สมัคร พรรค พปชร. อดีต ส.อบจ. ลูกชาย พ.ท.อรุณ ชาลีรินทร์ ที่มีทีม ส.อบจ.ในพื้นที่หลายคนให้การสนับสนุน บวกกับกระแสความนิยมพรรค พปชร.มาแรง ส่งให้เบียดแซงขึ้นเป็นเต็งหนึ่งแทน น.ส.ปาริชาติ แชมป์เก่าที่ตกอันดับลงไปเป็นฝ่ายไล่ตามมาติดๆ ขณะที่ พรรคเพื่อไทย ส่ง “นายอรรถวีรย์ อุระวัฒนพันธุ์” อดีต ส.อบจ. อ.จัตุรัส ลงแข่งขันท่ามกลางฐานเสียงพรรคแตกกระเจิงแทบไม่เหลือใคร
เขต 3 นายอนันต์ ลิมปคุปตถาวร พท. กับ นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ พปชร.
เขตเลือกตั้งที่ 3 อดีต ส.ส.แชมป์เก่าเขตนี้คือ “นายอนันต์ ลิมปคุปตถาวร” ผู้สมัครฯ พรรคเพื่อไทย ครั้งนี้ค่อนข้างเหนื่อยกว่าใครเพื่อน เพราะลงพื้นที่น้อยมีปัญหาทั้งสุขภาพและทุนสนับสนุน แต่ต้องมาเจอกับ “นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์” ผู้สมัครหน้าใหม่มาแรงจาก พรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่ธรรมดา มีฐานเสียงแน่น ทั้ง อบต.และทีม ส.อบจ.ทุกพื้นที่ในเขต 3 นี้ อีกทั้งยังมีตระกูลนักการเมืองดัง “สงวนวงษ์ชัย” ให้การสนับสนุนอีกทาง บวกกับกระแสบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทำให้ พปชร.มีลุ้นคว้าที่นั่ง ส.ส.ในเขตนี้สูงยิ่ง
เขต 4 นายมานะ โลหะวณิชย์ พท. กับ นายสุขสันต์ ชื่นจิตร พปชร.
เขตเลือกตั้งที่ 4 เขตนี้มี “นายมานะ โลหะวณิชย์” ผู้สมัครฯ พรรคเพื่อไทย เป็นอดีต ส.ส.แชมป์เก่า ฐานคะแนนหลักอยู่ที่ อ.หนองบัวแดง มีคู่แข่งชิงดำ คือ “นายสุขสันต์ ชื่นจิตร” ส.อบจ.อ.เกษตรสมบูรณ์ ผู้สมัครฯ พรรคพลังประชารัฐที่มาแรงเช่นกัน โดยมีฐานเสียงใหญ่อยู่ที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ และยังมีทีม ส.อบจ.พื้นที่เขต อ.หนองบัวแดง เข้าช่วยเสริมทัพ กลายเป็นเต็งหนึ่ง ในการคว้าเก้าอี้ ส.ส. ชัยภูมิ ให้กับ พปชร.ได้อีก 1 เขตเลือกตั้ง

นอกจากนี้ ยังมี “นายสมาน สุธรรมาภิวัฒน์” อดีตนายก อบต.โนนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ ผู้สมัครฯ จากพรรคเพื่อชาติ ตามมาเป็นอันดับที่ 3
เขต 5 นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล พท. กับ นายพีระพล ติ้วสุวรรณ พปชร.
เขตเลือกตั้งที่ 5 อดีต ส.ส.แชมป์เก่า คือ “นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล” ผู้สมัครฯ พรรคเพื่อไทย ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ต้องเหนื่อยหนักเพราะกระแสพรรคถดถอย และต้องมาแข่งกับ “นายพีระพล ติ้วสุวรรณ” อดีตประธานสภา อบจ.ชัยภูมิ ผู้สมัครฯ พรรคพลังประชารัฐ ที่มีกระแสนิยมตัวผู้สมัครฯและทีมส.อบจ.ในพื้นที่เข้าช่วยเต็มอัตราศึก ทำให้ “นายพีระพล” นำโด่งเป็นอันดับ 1 และเป็นที่น่าจับตาว่า พปชร.จะคว้า ส.ส.ชัยภูมิ ในเขตนี้ได้ไม่ยาก และ ตามมาด้วยเต็ง 3 “นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์” ผู้สมัครฯ พรรคภูมิใจไทย ที่มีความพร้อมเรื่องทุนไม่แพ้ใคร
เขต 6 นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ พท. กับ นายอภิสิทธ์ เวียนวิเศษ พปชร. และ น.ส.พชราพร ภูมิรัตนประพิณ ภท.
และสุดท้ายเขตเลือกตั้งที่ 6 เขตนี้ “นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์” ผู้สมัครฯ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.ผูกขาดหลายสมัย เป็นแชมป์เก่า แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายในรักษาแชมป์สนามนี้ไว้ให้กับพรรคเพื่อไทย เพราะมีคู่แข่งมาแรงตามกระแสบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จากพรรคพลังประชารัฐ อีกคน คือ “นายอภิสิทธ์ เวียนวิเศษ” ส.อบจ.แก้งคร้อ และอดีตนายกเทศบาลตำบลแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ไล่เบียดมาติดๆ รวมทั้ง “น.ส.พชราพร ภูมิรัตนประพิณ” จาก พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นอดีตนายกเทศมนตรีตำบลคอนสวรรค์ น้องสาวของ นายสุริยน ภูมิรัตนประพิณ อดีต ส.ว.ชัยภูมิและอดีตนายก อบจ.ชัยภูมิ เมื่อกว่าสิบปีก่อน ที่ครั้งนี้ส่งน้องสาวลงสู้ในนามภูมิใจไทย มีฐานเสียงแน่นไม่แพ้ใคร เขตนี้ 3 พรรค ทั้งเพื่อไทย, พลังประชารัฐ และภูมิใจไทย มีลุ้นสูงพอกัน

จะเห็นได้ว่า สมรภูมิเลือกตั้งชัยภูมิครั้งนี้แข่งดุเดือดเลือดพล่านในทุกเขต โดยมีอดีต ส.ส.แชมป์เก่า ผู้สมัครฯพรรคเพื่อไทยพยายามกอดเก้าอี้ไว้แน่น ท่ามกลางผู้สมัครพลังประชารัฐและ ภูมิใจไทยเปิดศึกถล่มฐานที่มั่นเข้าแย่งชิงอย่างสุดกำลัง และ เป็นที่น่าจับตา พปชร. มีลุ้นสูงจะคว้า ส.ส.ชัยภูมิถึง 4 ที่นั่ง นั่นหมายถึง ส.ส.ค่ายเพื่อไทยจะหดหายเหลือเพียง 2 เก้าอี้ ... 24 มี.ค. นี้อย่ากะพริบตาเด็ดขาด!


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...