xs
xsm
sm
md
lg

คุมอยู่แล้ว! ไฟไหม้ป่าดอยพระบาทเริ่มมอด แต่ป่าลำปางดำเป็นตอตะโก-ดอยหัวโล้นเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - รวบหนุ่มเพชรบูรณ์ฝืนประกาศห้ามเข้าพื้นที่ป่าดอยพระบาท-ลำปางไม่พอ..ซุกยาบ้าเตรียมเสพอีก ขณะที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าลำปางเริ่มคลี่คลายหลังเพลิงลามไหม้ร่วมสัปดาห์ แต่ผืนป่าติดเมืองรถม้าที่เคยเขียวครึ้มวันนี้ดำเป็นตอตะโกแล้ว

หลังจากเกิดไฟป่าไหม้บริเวณพื้นที่ดอยพระบาท โดยเฉพาะบริเวณห้วยตาด ดอยกิ่วพระเจ้า และหลังสถานีทวนสัญญาณสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 9 และช่อง NBT ชุมชนอิ่วเมี่ยน อ.เมืองลำปาง มานานร่วมสัปดาห์ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้มงวดในการห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ป่าโดยเด็ดขาด และได้มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดและลาดตระเวนโดยรอบพื้นที่ดอยพระบาท

กระทั่งเย็นวานนี้ (5 มี.ค.) ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมทหารพรานที่ 35 ประจำจุดตรวจร่วม ตำรวจ ป่าไม้ เพื่อป้องปรามการลักลอบเข้าเผาป่าในพื้นที่บริเวณสี่แยกวัดบรรพตสถิต ติดกับเทือกเขาดอยพระบาท พบนายอาคม อ้นสอนอ อยู่บ้านเลขที่ 35/1 หมู่ที่ 1 ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ สะพายย่ามขับขี่จักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีฟ้า หมายเลขทะเบียน ขจง 992 เพชรบูรณ์ ลักษณะท่าทางพิรุธ

เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้จอดรถและขอตรวจค้น พบยาบ้าเม็ดสีชมพู ประทับตรา wy จำนวน 109 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบไฟแช็กพร้อมอุปกรณ์เสพยาบ้าในกระเป๋าด้วย จึงจับกุมตัวไว้

สอบถามนายอาคมยอมรับว่าจะนำยาบ้าเข้าไปเสพในพื้นที่ป่าดอยพระบาท โดยไม่คิดว่าจะมีเจ้าหน้าที่มาตั้งจุดตรวจระหว่างทางเข้าพื้นที่ป่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง มารับตัวผู้ต้องหาพร้อมยาบ้าของกลางไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าพบว่าได้เผาต้นไม้บนดอยพระบาทจากเดิมที่มีสภาพป่าสีเขียวติดเมืองจนดำเป็นตอตะโกทั้งภูเขา ล่าสุดช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.วานนี้ เจ้าหน้าที่รายงานว่าสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เกือบทั้งหมดแล้ว โดยพบว่ามีเพียงบางจุดที่ยังคงมีควันไฟคุขึ้นมา แต่พื้นที่ป่าส่วนใหญ่ไฟได้ดับมอดแล้ว

แต่จากที่ได้นำโดรนบินดูสภาพหลังจากที่ไฟดับแล้วพบว่าต้นไม้หญ้าถูกไฟไหม้วอดดำเป็นตอตะโกจนเกือบจะกลายเป็นภูเขาหัวโล้น คาดว่ามีพื้นที่เสียหายไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางจุดที่ยังมีเชื้อเพลิงและมีกระแสลมทำให้ไฟบางจุดยังลุกลามอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟป่า เสือไฟ และทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง อาสาสมัครดับไฟป่า we love the king เดินเท้าสำรวจไฟไหม้ป่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเฝ้าระวังและคุมเพื่อไม่ให้ไฟคุขึ้นมาอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...